11:31 25/03/2011

FireFox 4 làm “nóng” cuộc chiến trình duyệt

Thu Lan

Cuộc chiến giữa các trình duyệt Internet đã tăng nhiệt, sau hàng loạt sự ra mắt của IE9, Chrome 10 và mới đây là FireFox 4

Cuộc chiến giữa các trình duyệt Internet.
Cuộc chiến giữa các trình duyệt Internet.
Chỉ trong vòng 24 giờ sau khi ra mắt, phiên bản mới nhất của trình duyệt FireFox đã vượt mốc 5 triệu lượt tải, gấp đôi so với con số 2,3 triệu lượt tại của Internet Explorer 9 (IE9) cách đây mấy ngày, hãng tin CNN cho hay.

Trước đó, sáng 22/3, Mozilla đã chính thức kết thúc quá trình thử nghiệm (beta) của FireFox 4 và cho phép người dùng tải về bản chính thức. Và chỉ sau một ngày, người dùng trên thế giới đã tải về 5 triệu lượt phiên bản này. Dẫu vậy, FireFox 4 vẫn còn thua xa "ông anh" FireFox 3 với 8 triệu lượt tải khi ra mắt năm 2008.

FireFox 4 có giao diện đơn giản nhưng hỗ trợ đầy đủ chuẩn lập trình web HTML5 mới nhất với một giao diện được cải tiến khá mạnh mẽ và tính năng cho phép người dùng quản lý, sắp xếp các tab của những website mà họ hay truy cập nhất nhất.

Phiên bản FireFox 4 được nâng cấp một số tính năng bảo mật mới như đồng bộ hóa dữ liệu (sync). Với chức năng này cho phép người dùng đồng bộ lịch sử lướt web, các bookmark...với tài khoản cá nhân giữa các máy tính. Ở phiên bản trước đó, việc đồng bộ hóa dữ liệu cá nhân được thực hiện thông qua các add-on như Xmark.

Chức năng “do not track” (Không ghi dấu, theo dõi) là một trong những tính năng mới của FireFox 4 được người dùng quan tâm nhất. Khi sử dụng tính năng này  trong quá trình duyệt web, các website sẽ bị FireFox thông báo là người dùng không cho phép họ thu thập các thông tin liên quan để phục vụ cho mục đích quảng cáo.

Trình duyệt này hỗ trợ tới 80 ngôn ngữ khác nhau và có đầy đủ các phiên bản dành cho các hệ điều hành phổ biến như Windows, Mac, Linux đồng thời cũng sắp sửa ra mắt thêm các phiên bản dành cho hệ điều hành di động Android và Maemo.

Giới phân tích nhận định, với sự ra mắt của FireFox 4 bản chính thức, cùng với màn chào thị trường cách đó không lâu của IE9 và Chrome 10, cuộc chiến trình duyệt Internet đang ngày một nóng hơn. Và các sản phẩm mới ra lò sẽ ngày càng trở nên mạnh mẽ và đa năng hơn.

Hiện nay trên thế giới, Internet Explorer (IE) vẫn là trình duyệt phổ biến nhất thế giới với thị phần khoảng 43%, FireFox đứng thứ 2 với 30% và thứ 3 là Google Chrome với 17%.

Theo Mozilla, dự kiến trước 31/12/2011, hãng sẽ ra mắt FireFox 5, 6 và 7. Các tính năng mới được trang bị cho các phiên bản này gồm quản lí tài khoản, cho phép nhiều người dùng đăng nhập vào FireFox với các profile khác nhau; một phiên bản 64 bit dành cho Windows; tính năng Simple Sharing, cho phép người dùng dễ dàng chia sẻ thông tin lên các mạng xã hội.

Trong khi đó, bản IE9 chính thức mới ra mắt hồi tuần trước đã có sức nóng vượt qua cả iPad 2. Được đầu tư 10 triệu USD cho quá trình phát triển, trình duyệt IE9 có bước tiến đáng kể nhờ việc mở rộng sử dụng ngôn ngữ lập trình, HTML5, giúp người sử dụng truy cập các web dễ dàng và thuận tiện hơn, nổi bật là Adobe Flash Player và Microsoft Silverlight hoạt động mượt mà hơn dựa trên nâng cấp phần cứng.

Không hề kém cạnh, Chrome 10 của Google hỗ trợ người dùng các hệ điều hành Windows, Mac và Linux. Cải thiện chính của phần mềm là tăng tốc độ làm việc với JavaScript nhờ sử dụng công cụ trình duyệt mới V8 dưới tên mã Crankshaft. Nó cho phép tối ưu hoá xử lý các JavaScript, tăng tốc lên thêm 66% so với ở Chrome 9.

Ngoài ra, trong trình duyệt, giao diện cài đặt cũng đã được cập nhật. Theo các nhà phát triển, nhờ giao diện mới, người ta có thể đơn giản hóa việc cài đặt chức năng của trình duyệt và tìm thấy những khả năng cần thiết cho sử dụng. Theo Google, trong Chrome 10 đã có gần 100 lỗi được khắc phục so với phiên bản trước.

Giới phân tích nhận định, Google cố gắng tung ra các phiên bản Chrome nhanh nhất với một tổ hợp nhỏ các chức năng mới. Hôm 21/3 vừa qua, Google đã ra mắt biểu tượng trình duyệt Chrome mới, và ngay hôm sau, hãng phát hành bản beta trình duyệt Chrome 11, hỗ trợ tính năng HTML5 speech input, cho phép các nhà phát triển tích hợp chức năng chuyển giọng nói thành văn bản vào các trang web của họ.

Ngoài 3 trình duyệt hàng đầu kể trên, Opera Software cũng vừa phát hành trình duyệt Opera 11 bản beta, góp phần làm cuộc chiến trở nên căng thẳng và gay cấn hơn. Trình duyệt này được cải tiến về khả năng xem trước trang web dạng ảnh thu nhỏ (thumbnail) trong Speed Dial, cho phép xem nội dung trực tiếp. Opera 11 tích hợp sẵn Adobe Flash, hỗ trợ HTML5 và CSS 3.