11:15 01/07/2009

Fitch Ratings đánh tụt hạng tín nhiệm nợ của Việt Nam

Mai Phương

Xếp hạng định mức tín nhiệm nợ dài hạn bằng đồng nội tệ của Việt Nam rơi một bậc, xuống mức BB-

Với mức xếp hạng BB-, Việt Nam đang có chung định mức tín nhiệm nợ đồng nội tệ với Kenya và Serbia - Ảnh: Quang Liên.
Với mức xếp hạng BB-, Việt Nam đang có chung định mức tín nhiệm nợ đồng nội tệ với Kenya và Serbia - Ảnh: Quang Liên.
Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings ngày 30/6 đã đánh tụt một bậc xếp hạng định mức tín nhiệm nợ dài hạn bằng đồng nội tệ của Việt Nam xuống mức BB-.

Fitch Ratings cũng cho biết, xếp hạng định mức tín nhiệm nợ dài hạn bằng đồng ngoại tệ của Việt Nam tiếp tục duy trì ở mức BB-. Triển vọng của hai loại định mức tín nhiệm nợ bằng VND và ngoại tệ cùng được Fitch điều chỉnh lên mức “ổn định”.

Trong báo cáo của Fitch Ratings, hãng xếp hạng tín nhiệm này nhận định, tình hình tài khóa của Việt Nam “bị xói mòn bởi những điểm yếu thuộc về cơ cấu, bao gồm một nền tảng doanh thu ở mức thấp và sự phụ thuộc và nguồn thu đầy biến động từ dầu lửa”. “Những vấn đề này đã trở nên nổi cộm trong cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu hiện nay và những biến động gần đây của giá dầu thô”, báo cáo viết.

Fitch Ratings cho rằng, số liệu thống kê công bố sắp tới có thể cho thấy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đã tăng tốc trong quý 2 này, từ mức tăng trưởng yếu trong quý 1 của năm. Tuy nhiên, hãng nhận định, sự phục hồi này khó có thể giúp Việt Nam tránh được sự gia tăng của thâm hụt ngân sách.

Fitch Ratings dự báo, thâm hụt ngân sách chính phủ của Việt Nam sẽ là 9,3% trong năm nay và 7,8% vào năm 2010, cao hơn gấp đôi so với mức thâm hụt ngân sách trung bình ở những nền kinh tế có định mức tín nhiệm nợ hạng BB.

Với mức xếp hạng BB-, Việt Nam đang có chung định mức tín nhiệm nợ đồng nội tệ với Kenya và Serbia. Trong số 18 nền kinh tế châu Á mà Fitch theo dõi, Việt Nam có mức xếp hạng tín nhiệm nợ nội tệ đứng thứ 4 từ dưới lên, cao hơn so với Sri Lanka, Papua New Guinea và Mông Cổ.

(Theo Bloomberg)