22:22 26/04/2021

Gấp rút thiết lập bệnh viện dã chiến vùng tại Thành phố Cần Thơ

Vấn đề trọng tâm và quan ngại hiện nay đối với khu vực Tây Nam Bộ, trong đó có thành phố Cần Thơ, là nếu xuất hiện ca bệnh lây nhiễm Covid-19 tại cộng đồng, các địa phương sẽ lúng túng hơn trong cách ly, điều trị.

Bộ trưởng Bộ Y tế và đoàn công tác Bộ Y tế làm việc với UBND thành phố Cần Thơ
Bộ trưởng Bộ Y tế và đoàn công tác Bộ Y tế làm việc với UBND thành phố Cần Thơ

Chiều ngày 26/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh  Long và đoàn công tác Bộ Y tế làm việc với UBND thành phố Cần Thơ. Tại buổi làm việc, Bộ trưởng  nhấn mạnhh: việc thiết lập Bệnh viện dã chiến vùng tại thành phố Cần Thơ với quy mô 800 giường không chỉ phục vụ nhu cầu điều trị bệnh nhân Covid-19 của thành phố Cần Thơ mà còn cho các tỉnh trong khu vực Tây Nam Bộ để sẵn sàng đối phó với tình huống dịch có các ca bệnh nặng. 

 

Bộ trưởng Bộ  Y  tế

Nguyễn Thanh Long

"Vấn đề trọng tâm và quan ngại hiện nay đối với khu vực Tây Nam Bộ, trong đó có thành phố Cần Thơ là nếu xuất hiện ca bệnh lây nhiễm Covid-19 tại cộng đồng, các địa phương sẽ phản ứng lúng túng hơn trong cách ly, điều trị, bởi lâu nay các ca bệnh ở khu vực này chủ yếu là ca nhập cảnh được phát hiện trong các khu cách ly"

Bởi  việc thành lập Bệnh viện dã chiến vùng tại thành phố Cần Thơ không chỉ phục vụ nhu cầu điều trị bệnh nhân Covid-19 của Thành phố Cần Thơ, mà còn để điều trị các ca bệnh nặng của cả khu vực.

“Chúng tôi yêu cầu Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ triển khai ngay việc thiết lập Bệnh viện dã chiến vùng tại thành phố Cần Thơ trên tinh thần càng nhanh càng tốt với quy mô tăng dần để chúng ta sẵn sàng ứng phó với tình huống có dịch. Lúc đó sẽ không phải chuyển bệnh nhân nặng lên Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng giao Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp ngay với các địa phương như An Giang, Đồng Tháp… trao đổi và hỗ trợ về kỹ thuật trong việc thiết lập các Bệnh viện dã chiến tại địa phương này.

Theo ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Chợ Rẫy xây dựng Bệnh viện dã chiến tại Hà Tiên- Kiên Giang. Hiện nay Bệnh viện này sắp đưa vào hoạt động.

“Tuy nhiên, với đặc thù của khu vực có nguy cơ cao, do đó Bệnh viện dã chiến vùng tại thành phố Cần Thơ sẽ là tuyến điều trị bệnh nhân Covid-19 cao nhất, phải xử lý được các ca bệnh nặng, nguy cấp và thực hiện công tác chỉ đạo điều trị cho các địa phương khác. Bệnh viện dã chiến vùng này sẽ là “cánh tay nối dài” của Bộ Y tế, của Bệnh viện Chợ Rẫy trong điều trị”- ông Lương Ngọc Khuê nói.

Nhiệm vụ số 1 của Bệnh viện dã chiến vùng là thiết lập khoa cấp cứu có khả năng sử dụng kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO), cũng như các kỹ thuật cấp cứu về tim mạch, hô hấp và truyền nhiễm, phối hợp với các chuyên khoa cận lâm sàng khác để có thể đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết Ban Chỉ đạo Quốc gia và Bộ Y tế liên tục có những cảnh báo với việc có thể xuất hiện đợt dịch thứ 4 ở Việt Nam. Đây là nguy cơ hiện hữu và dịch lần sau thường tàn khốc hơn lần trước.

 

Tại khu vực phía Nam, lượng người nhập cảnh gần đây tăng nhanh chóng, riêng tháng 4 đã tăng gấp đôi so với tháng 2. Tỷ lệ ca dương tính từ người nhập cảnh rất cao, tăng 10-13 lần so với tháng 1/2021. Trong khi đó, kết quả giải trình tự gene mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân COVID-19 về từ nước láng giềng cho thấy có đến gần 86% bệnh nhân mang biến thể SARS-CoV-2 phát hiện tại Anh và 14,3% mang biến thể Nam Phi. Tốc độ lây lan nhanh, nguy cơ xâm nhập rất lớn.

Nhận định nguy cơ lây nhiễm từ ngoài vào Việt Nam ở khu vực Tây Nam bộ rất lớn cộng thêm dịp nghỉ lễ dài ngày 30/4-1/5 sắp tới, nhưng Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ ra rằng "hiện có một bộ phận người dân lơ là, mất cảnh giác với việc phòng chống lây nhiễm COVID-19, không tuân thủ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, đặc biệt không đeo khẩu trang, khử khuẩn".

"Nếu để xảy ra dịch tại khu vực này sẽ ảnh hưởng mọi mặt từ an sinh, xã hội đến phát triển kinh tế" - Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ lo lắng.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị TP Cần Thơ rà soát lại tất cả các kịch bản phòng chống dịch. Cần khoanh vùng và xét nghiệm trên diện rộng nhưng phong toả trên diện hẹp. Để làm được điều này thì năng lực chuyên môn và hậu cần phải chuẩn bị sẵn. Cần Thơ phải xác định không chỉ làm tốt chống dịch ở địa phương mình, mà còn phải hỗ trợ các tỉnh khác trong khu vực.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị TP Cần Thơ và các địa phương kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch COVID-19 và coi như đang có dịch; đồng thời coi công tác phòng chống dịch COVID-19 là một nhiệm vụ trọng tâm, quyết tâm kiểm soát và khống chế nếu dịch xảy ra.