GDP 6 tháng năm 2011 có thể đạt 5,6%

Anh Quân

01/06/2011, 10:38

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa đưa ra dự báo về tình hình tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2011

Tốc độ tăng trưởng giá trị tăng thêm của ngành công nghiệp ngày càng thấp so với tốc độ tăng giá trị sản xuất.
Tốc độ tăng trưởng giá trị tăng thêm của ngành công nghiệp ngày càng thấp so với tốc độ tăng giá trị sản xuất.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa đưa ra dự báo về tình hình tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2011, với tốc độ tăng GDP của quý 2/2011 phục hồi nhẹ so với quý 1 trước đó.

Bộ cũng ước tính tốc độ tăng GDP 6 tháng đầu năm 2011 đạt khoảng 5,6%. Như vậy, sau khi chỉ đạt mức tăng 5,43% trong quý 1 năm nay, GDP quý 2 có thể sẽ tăng gần 5,8%.

Tuy nhiên, so với con số tương ứng của năm 2010 (6,16%), GDP 6 tháng năm nay đã tăng thấp hơn.

“Do phải tập trung mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô nên tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế 6 tháng đầu năm 2011 có bị ảnh hưởng”, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhìn nhận.

Nhìn vào các ngành kinh tế chủ lực, khu vực công nghiệp và xây dựng vẫn đang “dẫn dắt” tăng trưởng chung. Trong 6 tháng đầu năm nay, GDP ngành này tăng cao nhất với 6,6%, đi kèm với giá trị sản xuất công nghiệp tăng hai con số.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư ước tính giá trị sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm 2011 đạt khoảng 419 nghìn tỷ đồng, tăng 14,2% so với cùng kỳ năm 2010 và cao hơn chỉ tiêu kế hoạch năm nay.

“Tuy nhiên, do chi phí đầu vào trong những tháng gần đây tăng cao nên đã làm giảm hiệu quả sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, tốc độ tăng trưởng giá trị tăng thêm của toàn ngành ngày càng thấp so với tốc độ tăng giá trị sản xuất”, Bộ lưu ý thêm.

Sau công nghiệp và xây dựng, khu vực dịch vụ cũng có đóng góp lớn vào GDP nửa đầu năm nay. GDP ngành này dự kiến tăng 6,3%

GDP nông, lâm nghiệp và thủy sản dự kiến tăng 1,9% với tổng sản lượng lương thực ước đạt 22,3 triệu tấn (lúa ước đạt 19,1 triệu tấn, sản lượng ngô đạt 2,3 triệu tấn); thủy sản ước đạt 2,5 triệu tấn...

Ước 6 tháng đầu năm 2011 có 39 nghìn doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, với số vốn đăng ký đạt khoảng 232 nghìn tỷ đồng, so với cùng kỳ năm 2010 tăng 4% về số doanh nghiệp đăng ký mới nhưng giảm 5,4% về số vốn đăng ký.

Cùng thời gian này, ước có khoảng 755 việc làm được tạo mới, bằng xấp xỉ so với cùng kỳ năm 2010, trong đó xuất khẩu lao động khoảng 43 nghìn người.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy