10:08 10/12/2018

Giá bất động sản còn thấp, nhà đầu tư ồ ạt đổ tỷ “đô” vào Phan Thiết

Thanh Châu

Chưa trải qua những đợt sốt đẩy giá, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Phan Thiết đang sở hữu mức giá thực và an toàn, chỉ bằng 20% mức giá hiện hữu của Phú Quốc hay Nha Trang, Đà Nẵng.

Sân bay Phan Thiết sẽ tạo thành cú hích cho Phan Thiết - Ảnh: Tuổi trẻ.
Sân bay Phan Thiết sẽ tạo thành cú hích cho Phan Thiết - Ảnh: Tuổi trẻ.

Cuối năm 2016, trong lúc thị trường bất động sản Phan Thiết đang còn ảm đạm, anh Hoàng Linh đến từ Hà Nội đã bỏ ra 2 tỷ 5 để đầu tư miếng đất 100 m2 thuộc dự án Ocean Dunes. Sau 2 năm, miếng đất của anh cỏ dại vẫn mọc dầy, nhà chưa xây nhưng mức giá đã tăng lên gấp đôi khoảng 6 tỷ đồng.

Mỗi tháng anh được cả chục môi giới gọi điện hỏi mua lại miếng đất, nhưng anh Hoàng Linh không bán. Linh cho rằng bất động sản Phan Thiết - Mũi Né vẫn còn rất rẻ so với tiềm năng của nó. Và anh tin trong 2 năm nữa thôi miếng đất của anh sẽ tăng nữa khi sân bay đi vào hoạt động.

So sánh tiềm năng về số lượng khách du lịch, điều kiện tự nhiên thì Phan Thiết không thua kém nhiều Phú Quốc, Nha Trang hay Đà Nẵng. Thậm chí vùng đất này còn sở hữu lợi thế mà không nơi nào có được: Phan Thiết - Mũi Né quanh năm nắng nóng, chẳng bao giờ có bão, cũng chẳng có mùa mưa, đầu tư bất động sản ở đây nhà đầu tư không bị vướng "thời gian chết". Mặt khác Phan Thiết còn chỉ cách Sài Gòn 2 tiếng chạy xe, nên sẽ là điểm đến lựa chọn số 1 của khách Sài Gòn dịp cuối tuần.

Sở hữu nhiều lợi thế, tuy nhiên hạ tầng chưa hoàn thiện khiến giá bất động sản Phan Thiết vẫn còn rất mềm.

Đầu tháng 11, Tập Đoàn Novaland đã công bố khoảng 600 căn biệt thự Novahills. Mỗi căn biệt thự 5 sao tại dự án này có giá khoảng 7 tỷ đồng - chỉ bằng giá 1 căn hộ 2 phòng ngủ 80 m2 tại Phú Quốc hay bằng 1/3 giá của một căn Villas 2 phòng ngủ tại Nha Trang hay Đà Nẵng.

Giá bất động sản còn thấp, nhà đầu tư ồ ạt đổ tỷ “đô” vào Phan Thiết - Ảnh 1.

Goldsand Hill Villa - Dự án có sức hút hàng đầu Phan Thiết.

Tạo sức hút hàng đầu tại Phan Thiết thời điểm hiện tại có thể thấy là dự án Goldsand Hill Villa. Dự án này có quy mô hơn 9 ha ven biển Phan Thiết. Khi hoàn thành, dự án sẽ cung ứng ra thị trường gần 300 villas nghỉ dưỡng 100% hướng biển.

Mỗi căn biệt thự nhà phố tại dự án này có giá đầu tư từ 1,6 - 2 tỷ, chỉ bằng 1 căn condotel 1 phòng ngủ 35m2 tại Nha Trang, Đà Nẵng hay một căn hộ 30m2 tại Hà Nội, Tp.HCM.

Mức giá này được xem là mềm với 1 dự án dự án sở hữu hàng loạt các tiện ích nội khu đẳng cấp như bể bơi, siêu thị, F&B Louge, phố đi bộ nhiều sắc màu, các nhà hàng chủ đề, các cửa hàng bán đồ thời trang và mỹ nghệ, các quán bar, theo phong cách phố biển tại Phan Thiết.

Chủ đầu tư Lộc Tú kỳ vọng khi hoàn thành, dự án này sẽ trở thành điểm thu hút du khách, bổ sung thêm nguồn cung bất động sản nghĩ dưỡng cho thị trường Phan Thiết.

Giá bất động sản Phan Thiết sẽ còn tăng?

TS. Trần Nguyễn Minh Hải - Chuyên gia địa ốc của trường Đại học Ngân hàng Tp.HCM cho biết, bất động sản nghỉ dưỡng của Phan Thiết đang có mức giá rất mềm so với các thị trường khác do thị trường bất động sản này đang ở giai đoạn hoàn thiện, mức giá sẽ tăng trong thời gian tới khi hạ tầng hoàn thiện và đạt đỉnh vào năm 2020 khi sân bay Phan Thiết đi vào hoạt động.

Dự án cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết với tổng vốn đầu tư 18.000 tỷ đồng sẽ được khởi công. Sau khi dự án này đi vào sử dụng sẽ rút ngắn thời gian từ Tp.HCM – Phan Thiết chỉ còn khoảng 2 giờ lái xe.

Ông Nguyễn Nam Sơn, nguyên Giám đốc điều hành Quỹ Đầu tư Vietnam Capital Partners cho rằng: "Nghiên cứu thị trường cho thấy, những căn hộ nghỉ dưỡng hướng biển có thể đến và đi bằng xe hơi, thường được khách hàng ưu tiên hơn so với những nơi chỉ có thể đến bằng máy bay. Vì vậy, với những người sống tại Tp. HCM, nếu phải lựa chọn, tôi sẽ chọn Phan Thiết hoặc Vũng Tàu để đầu tư".

Giá bất động sản còn thấp, nhà đầu tư ồ ạt đổ tỷ “đô” vào Phan Thiết - Ảnh 2.

Ngoài tuyến cao tốc Tp. HCM - Phan Thiết, năm 2020 dự kiến sân bay Phan Thiết sẽ được đưa vào sử dụng, dự án này có tổng mức đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng.

Theo các chuyên gia, nếu đường cao tốc Tp.HCM - Long Thành - Dầu Giây thúc đẩy khách nội địa khu vực phía Nam đến Bình Thuận thì khi có sân bay, du lịch Bình Thuận dự kiến sẽ hút thêm du khách các tỉnh phía Bắc và quốc tế.

Ngoài sức bật về hạ tầng, sắp tới giá bất động sản Phan Thiết - Mũi Né cũng sẽ tăng trưởng đột phá khi hội tụ đủ các yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hoà.

Theo TS Hải, ngoài yếu tố về hạ tầng thì trong năm 2018, 3 thị trường bất động sản nghỉ dưỡng lớn nhất Việt Nam là Đà Nẵng - Nha Trang - Phú Quốc đã chững lại. Dòng tiền từ các thị trường này có xu hướng dịch chuyển về những thị trường mới nổi nhiều tiềm năng như Quy Nhơn, Phan Thiết. Trong đó Phan Thiết là nơi lý tưởng để hút dòng tiền của các nhà đầu tư Sài Gòn nhờ lợi thế về mặt địa lý.

Mặt khác, 6 tháng đầu năm dòng tiền của các nhà đầu tư đều tập trung dồn vào 3 đặc khu tương lai. Tuy nhiên, khi dự luật đặc khu chưa được xem xét thông qua, các nhà đầu tư cũng thi nhau tháo chạy tìm về với những thị trường nhiều tiềm năng và phát triển bền vững như Phan Thiết.