10:07 11/07/2019

Giá Bitcoin đang biến động mạnh hơn bao giờ hết

Minh Nhật

Tính từ đầu năm, tiền ảo này đã phục hồi gần 70% giá trị

Vài tuần qua, giá tiền ảo Bitcoin có sự biến động lớn, tăng vọt lên gần 14.000 USD hôm 26/6 trước khi trở về mức khoảng 9.000 USD hôm 2/7. Tiền ảo này giao dịch ở mức trên 12.000 USD vào khoảng 9h sáng ngày 11/7 (giờ Việt Nam), theo dữ liệu từ Coinmarketcap. Tính từ đầu năm, tiền ảo này đã phục hồi gần 70% giá trị.

Theo Naeem Aslam, trưởng phân tích thị trường của ThinkMarkets FX, cú tăng vượt mốc 10.000 USD của đồng Bitcoin hôm 21/6 đã phát đi tín hiệu mạnh mẽ tới các nhà đầu tư nhỏ lẻ rằng Bitcoin đã trở lại. Đây là lần đầu tiên tiền ảo này vượt qua mức giá 10.000 USD kể từ tháng 3/2018. Một vài tiền ảo khác như Ethereum, XRP, Litecoin và EOS cũng tăng theo, CNN cho biết.

Giá Bitcoin đang biến động mạnh hơn bao giờ hết - Ảnh 1.

Biến động mạnh của đồng Bitcoin vài tuần qua - Nguồn: Coinmarketcap.com.

Lennon Sweeting, giám đốc giao dịch cho nhà đầu tư tổ chức của Coinsquare Capital Markets, cho biết các nhà đầu tư lớn đang tranh thủ kiếm tiền từ biến động mạnh trong ngắn hạn của tiền ảo này.

"Một vài nhà đầu tư lớn vẫn đang giữ rất nhiều Bitcoin và có thể gây tác động lớn tới thị trường", Sweeting nhận định.

Các nhà phân tích cho rằng biến động bất ngờ gần đây của đồng Bitcoin có một vài nguyên nhân căn bản. Theo Aslam, việc mạng xã hội Facebook dự kiến phát hành tiền ảo có tên Libra là một nguyên nhân. Ông cho biết sẽ không ngạc nhiên khi thấy hãng thương mại điện tử Amazon hay những "ông lớn" công nghệ và khác bán lẻ muốn gia nhập thị trường tiền ảo.

Tuy nhiên, đồng Libra của Facebook cũng gây không ít tranh cãi, đặc biệt là khi mạng xã hội này vẫn đang phải giải quyết những nghi vấn xoay quay vai trò đối với các cuộc bầu cử trên toàn cầu vài năm qua và sự lan tràn của tin tức giả trên nền tảng của mình.

Một số chính trị gia, gồm Thượng Nghị sĩ đảng Dân chủ và ứng viên tổng thống Elizabeth Warren, thậm chí kêu gọi Facebook - công ty sở hữu mạng xã hội Instagram và WhatsApp - giải tán. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell ngày 10/7 nói rằng kế hoạch Libra của Facebook "không thể tiếp tục" cho đến khi những "quan ngại nghiêm trọng" được giải quyết. Tuần tới, đại diện Facebook sẽ phải ra điều trần trước Uỷ ban Ngân hàng của Thượng Viện và Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện về kế hoạch Libra. 

Sweeting cho biết không ít nhà đầu tư tỏ ra hào hứng với những tác động mà Libra mang lại cho Bitcoin. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng cần lưu ý sự khác biệt giữa công nghệ chuỗi khối (blockchain) (sổ cái đóng vai trò "xương sống" cho các giao dịch tiền ảo) và đồng Bitcoin. Cú hích Libra có thể sẽ thúc đẩy việc ứng dụng rộng rãi blockchain nhưng không đồng nghĩa với điều tương tự cho tiền ảo Bitcoin.

"Một số nhà đầu tư xem những câu chuyện tích cực xung quanh Blockchain là điều tích cực cho Bitcoin", Sweeting cho biết.

Về phía nhà phân tích Aslam, ông cho rằng đồng Bitcoin sẽ còn tăng giá và sớm đạt mức cao nhất mọi thời đại - gần 20.000 USD thiết lập vào tháng 12/2017, thậm chí có thể chạm mức giá 50.000 USD trong vài năm tới.

Aslam cho rằng sẽ ngày càng có nhiều nhà đầu tư tổ chức đưa Bitcoin vào danh mục của mình như một công cụ đầu cơ và đa dạng hoá danh mục. Ông dẫn chứng sàn giao dịch hàng hoá Chicago Mercantile Exchange hiện đã có hợp đồng tương lai Bitcoin, hay quỹ đầu tư Fidelity cũng đang bắt đầu giao dịch tiền ảo.

Theo Aslam, việc Uỷ ban Chứng khoán Mỹ (SEC) phê duyệt quỹ đầu tư chỉ số (ETF) đồng Bitcoin chỉ còn là vấn đề thời gian. Đến nay, SEC giữ lập trường thận trọng đối với ETF tiền ảo và đang xem xét một vài đề xuất.