Giá Bitcoin lần đầu tiên trong lịch sử cán mốc 40.000 USD

Tốc độ tăng chóng mặt của Bitcoin đã đưa giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo toàn cầu lần đầu tiên vượt qua ngưỡng 1 nghìn tỷ USD...

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

An Huy

08/01/2021 08:28

Giá Bitcoin vượt mốc 40.000 USD lần đầu tiên trong lịch sử vào đêm qua, duy trì đà tăng đến nay đã đưa đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới đội giá gấp 10 lần kể từ mức đáy thiết lập vào tháng 3 năm ngoái.

Nhu cầu gia tăng của giới đầu tư tổ chức, doanh nghiệp, và gần đây là các nhà đầu tư cá nhân đã "tiếp lửa" cho xu hướng đi lên của Bitcoin thời gian gần đây. Lực tăng càng mạnh thêm trong môi trường lãi suất gần 0 và lợi suất trái phiếu siêu thấp trên toàn cầu.

Theo hãng tin Reuters, giá Bitcoin đêm qua có lúc đạt hơn 40.400 USD. Lúc hơn 8h sáng ngày thứ Sáu (8/1) theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap.com dao động quanh ngưỡng 39.000 USD, tăng hơn 6% so với thời điểm cách đó 24 tiếng.

Tốc độ tăng chóng mặt của Bitcoin đã đưa giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo toàn cầu lần đầu tiên vượt qua ngưỡng 1 nghìn tỷ USD vào ngày 7/1. Hiện vốn hóa của thị trường ở mức khoảng 1,05 nghìn tỷ USD, trong đó Bitcoin chiếm gần 730 tỷ USD, theo Coinmarketcap.com.

Một số nhà đầu tư xem Bitcoin là kênh đầu tư hiệu quả để chống lại lạm phát, thậm chí còn tốt hơn cả vàng, khi thế giới ồ ạt in tiền giấy để vực dậy nền kinh tế suy sụp vì đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo rằng sau một thời gian dài liên tục tăng, giá Bitcoin có thể sắp bước vào một đợt điều chỉnh.

"Dù giá Bitcoin tất yếu sẽ còn lên cao hơn nữa, nhà đầu tư không nên kỳ vọng đây là một sự đi lên thẳng tắp", Giám đốc Gavin Smith của công ty tiền ảo Panxora Group phát biểu.

"Thực tế là Bitcoin chưa phải là một ‘cây tiền’ kỳ diệu, càng không miễn nhiễm với sự sụt giá. Thực ra, giá Bitcoin hoàn toàn có thể giảm tới 25% bất kỳ lúc nào một khi giới đầu tư chốt lời", ông Smith nói thêm.

Công ty phân tích thị trường tiền ảo Glassnode nhấn mạnh rằng nhu cầu của nhà đầu tư cá nhân đối với Bitcoin đã tăng trong mấy tuần trở lại đây. Điều này thể hiện qua số địa chỉ hay ví Bitcoin nắm giữ 0 đồng Bitcoin đạt mức cao kỷ lục hơn 33 triệu.

Glassnode cũng cho rằng, dù mối quan tâm đến Bitcoin gia tăng và giới truyền thông đưa tin về tiền ảo nhiều hơn, Bitcoin hiện chưa rơi vào tình trạng bong bóng. Số lượng Bitcoin mới hàng ngày vẫn chưa đạt tới mức của năm 2017, một dấu hiệu cho thấy tiền ảo này đang có sự gia tăng thực chất và mạnh mẽ về mức độ chấp nhận, thay vì một dạng tăng trưởng bong bóng.