07:44 18/11/2015

Giá dầu giảm mạnh vì lo nguồn cung dư thừa

Minh Tuấn

Chỉ riêng trong tháng 11, giá dầu đã mất tới 12%

Trong thời gian tới, nhiều khả năng nguồn cung dầu của Iraq ra thị trường thế giới sẽ tăng thêm 1 triệu thùng dầu/ngày - Ảnh: OilboomUSA.
Trong thời gian tới, nhiều khả năng nguồn cung dầu của Iraq ra thị trường thế giới sẽ tăng thêm 1 triệu thùng dầu/ngày - Ảnh: OilboomUSA.
Giá dầu giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba sau những thông tin cho thấy nguồn cung dầu tiếp tục dư thừa, theo tin từ Reuters.

Giới chuyên gia trên thị trường năng lượng nhận định dự trữ dầu của Mỹ đã tiếp tục tăng 1,6 triệu thùng trong tuần qua lên mức 490 triệu thùng, mức cao nhất tính từ tháng 4/2015. Viện Xăng dầu Mỹ sẽ công bố số liệu này vào ngày hôm nay (18/11).

Trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao kỳ hạn hạ 1,07 USD/thùng, tương đương 2,56% xuống mức 40,67 USD/thùng. Trong phiên đã có lúc giá dầu xuống mức 40,60 USD/thùng. Từ đầu tháng 11 đến nay, giá dầu tại Mỹ đã mất hơn 12%.

Vào tháng 8 năm nay, giá dầu tại Mỹ đã rớt xuống mức thấp nhất trong 6,5 năm là 37,75 USD/thùng. 

Trên thị trường London, giá dầu Brent hạ 81 cent tương đương 2,1% xuống 43,75 USD/thùng. Mức đáy gần nhất của giá dầu Brent là 42,23 USD/thùng được thiết lập vào tháng 8 năm nay.

Nếu như vào đầu tháng 11/2015, chênh lệch giữa giá dầu WTI và giá dầu Brent là 4 USD/thùng thì nay mức này chỉ còn lại dưới 2 USD/thùng. 

Phiên giao dịch ngày thứ Hai, có lúc giá dầu đã tăng hơn 2% do những lo ngại về an ninh sau vụ khủng bố tại Paris và việc Pháp dội bom liên tiếp chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria. Tuy nhiên sau đó tâm lý thị trường đã bình ổn trở lại, nhà đầu tư trên thị trường năng lượng quan tâm nhiều hơn đến số liệu về cung cầu dầu. 

“Trong phiên đầu tuần, giá dầu đã ngay lập tức phản ứng với những bất ổn liên quan đến địa chính trị dù trên thực tế Syria không phải nước sản xuất dầu lửa lớn. Sau đó yếu tố cung cầu được chú ý nhiều hơn cả”, ông Pete Donovan, chuyên gia môi giới về thị trường năng lượng tại New York's Liquidity Energy nhận định.

Thông thường, việc Pháp, Nga và Mỹ dội bom liên tiếp vào Syria để tấn công IS hay các bất ổn địa chính trị giống như vậy sẽ khiến giá dầu tăng rất mạnh, thế nhưng lần này trường hợp đó đã không xảy ra. Thị trường quan tâm nhiều hơn đến yếu tố cung cầu bởi thế giới đang quá thừa dầu và vì vậy không còn lo sợ sẽ bị gián đoạn nguồn cung nữa.

Số liệu từ Cơ quan Năng lượng Mỹ mới đây cho thấy từ trong tháng 8 năm nay, Mỹ đã tăng gấp đôi lượng dầu nhập khẩu từ Iraq. Trong thời gian tới, nhiều khả năng nguồn cung dầu của Iraq ra thị trường thế giới sẽ tăng thêm 1 triệu thùng dầu/ngày.