11:23 20/04/2009

Giá nhà đất đang chuẩn hóa

Hạnh Liên

Giới kinh doanh bất động sản đang hào hứng trước những động thái chứng tỏ thị trường nhà đất ấm lên

Tại một khu đô thị ở vùng ven Tp.HCM - Ảnh: Getty Images.
Tại một khu đô thị ở vùng ven Tp.HCM - Ảnh: Getty Images.
Giới kinh doanh bất động sản đang hào hứng trước những động thái chứng tỏ thị trường nhà đất ấm lên.

Cùng với đó, là sự chuẩn hóa về mặt giá thành.

Ít cơ hội cho giá "ảo"

Công ty Cổ phần Hoá dầu Quân đội đang chào bán 300 căn hộ cao cấp tại dự án Mipec Towers; dự án Sky City Towers khởi bán ở mức giá khoảng 2.100 USD/m2 với  sự hỗ trợ tín dụng cho khách hàng từ phía các ngân hàng BIDV, Techcombank và Hàng Hải; chủ đầu tư dự án Satin Resident với số vốn 120 triệu USD cũng cho biết đã có ngân hàng sẵn sàng hỗ trợ tín dụng cho khách hàng; chính sách đầu tư nhà xã hội với hàng chục nghìn căn hộ giá thấp sẽ sớm hình thành trong nay mai, với lực đẩy lãi suất cho cả doanh nghiệp và người mua từ phía Chính phủ...

Tất cả những động thái trên cho thấy, chưa bao giờ kể từ khi thị trường nhà đất rơi vào sự ngưng trệ lại nhận được nhiều sự hỗ trợ từ phía Chính phủ cũng như ngân hàng như vậy.

Ông Trần Ngọc Quang, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển du lịch (Vinaconex - ITC), đơn vị vừa đưa vào khai trương sàn giao dịch bất động sản Vinaconex - ITC cho biết, mặc dù sàn giao dịch mới đi vào hoạt động nhưng đúng thời điểm thị trường nhà đất đang có dấu hiệu hồi phục. Hiện những giao dịch bất động sản nhỏ lẻ tăng lên không nhiều trong khi sản phẩm bất động sản dự án lại nằm trong tầm ngắm của nhiều nhà đầu tư.

Ông Quang cho biết thêm, Vinaconex - ITC có tới 4 dự án đang trong quá trình gắn kết với các sàn giao dịch khác để chuẩn bị tung hàng vào thời gian tới

Các giao dịch bất động sản nhỏ lẻ tại Vinaconex - ITC chưa nhiều vì sàn mới đi vào hoạt động, đang thiết lập hệ thống cơ sở dữ liệu. Thực tế, giao dịch nhỏ lẻ trong dân đang phân tán nhiều tại các trung tâm môi giới bất động sản.

Anh Vinh, một nhân viên môi giới của văn phòng môi giới nhà đất tại phố Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng vui vẻ cho biết, gần đây mỗi ngày anh cũng kiếm được vài trăm nghìn đồng từ việc dắt mối xem nhà. Đa phần khách hàng là những cặp vợ chồng sắp cưới, người ngoại tỉnh muốn anh giới thiệu những căn nhà có mức giá trên dưới một tỷ đồng.

Đánh giá về diễn biến thị trường sắp tới, nhiều chuyên gia nhà đất cho rằng, sẽ khó xảy ra đợt sụt giảm mạnh tương tự đợt sụt giá hệ thống vào cuối năm 2008.

Ông Quang cho rằng, hầu hết những dự án giá "ảo" đã giảm sâu, đặc biệt tại thị trường Tp.HCM, những dự án giữ giá đều là những dự án có uy tín, chất lượng hoặc có nhu cầu.

Dự án xụm nhà ở hỗn hợp chung cư kết hợp văn phòng dịch vụ tại lô đất N05 thuộc khu đô thị trên đường Trần Duy Hưng do Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) làm chủ với tổng mức đầu tư dự kiến 1.842,3 tỷ đồng là một ví dụ.

Mặc dù phải hạ giá thành mỗi mét vuông thấp hơn 2 triệu đồng so với giá gốc 26 triệu đồng chào bán cuối năm 2008, đây vẫn là một trong số nhiều dự án hấp dẫn giữa lúc hàng loạt dự án chung cư cao cấp sụt giá gần một nửa.

Theo giới kinh doanh địa ốc, sở dĩ thời gian qua dự án NO5 vẫn "cháy hàng" khi giá không hề thấp vì mức giá đó đã tính cả thương hiệu của một doanh nghiệp gắn với nhiều dự án căn hộ cao cấp.

Nói như ông Vũ Văn Hậu, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Hà Nội (GLEXIMCO), đơn vị đang giải phóng mặt bằng 134 ha dự án khu đô thị hai bên đường Lê Trọng Tấn với tổng mức đầu tư 3.000 tỷ đồng, thì thương hiệu doanh nghiệp địa ốc trong thời khủng hoảng càng trở nên quan trọng.

Trong báo cáo mới nhất về thị trường bất động sản quý 1/2009, Công ty Quản lý và Tư vấn bất động sản CB Richard Ellis (CBRE) Việt Nam cho biết, giá chào bán các dự án cao cấp và trung cấp đã giảm từ 4% đến 8%, cá biệt có dự án giảm tới 30%. Ngược lại, phân khúc nhà ở giá thấp đã tăng từ 5% đến 15%.

Biến động trên được CBRE bình luận là đúng theo dự đoán và hợp xu hướng thị trường.

Chuẩn bị nội lực

Cũng theo CBRE, sự sụt giá bất động sản tuy không phải diễn biến vui cho giới kinh doanh nhà đất nhưng là xu hướng cần thiết để thúc thị trường đi lên và giúp đẩy nhanh hơn kế hoạch mở rộng của các công ty lớn khi kinh tế thế giới bắt đầu cải thiện.

Còn theo ông Quang, Tổng giám đốc Vinaconex - ITC, thì không thể chờ đợi thời cơ vào lúc thị trường suy thoái mà cần chủ động tìm cơ hội kinh doanh. Trong lúc khách hàng đang mất niềm tin vào thị trường, để không bị "chán", doanh nghiệp bất động sản cần khơi lại nội lực và chủ động tạo thị trường.

Ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng tại cuộc gặp gỡ các hội viên Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tại Đồ Sơn (Hải Phòng) ngày 18/4 nói rằng, việc tìm lời giải cho đầu ra sản phẩm thời điểm này sẽ thể hiện bản lĩnh của doanh nghiệp. Nhu cầu nhà ở vẫn còn đó, sản phẩm giờ đây không chỉ đáp ứng nhu cầu thiết thực của người tiêu dùng mà còn phải ra lợi nhuận.

Những yếu tố cấu thành nên bất động sản như vật liệu xây dựng lại đang sụt giá, lương cơ bản có tăng nhưng vẫn không đáng kể so với giá thành bất động sản, cộng với độ vênh chưa thể kiểm soát giữa giá trị bất động sản và giá thành xây dựng đã bị dư luận "khui" ra gần đây cho thấy, khó có lý do để giá bất động sản tăng cao trở lại, có chăng chỉ là sự tăng mạnh về lượng giao dịch.

Theo ông Quang, Vinaconex - ITC đang triển khai xây dựng khu đô thị du lịch Cái Giá - Cát Bà với quy mô đầu tư 600 triệu USD. Khu đô thị này rộng hơn 172 ha, nằm tại vịnh Cái Giá, huyện đảo Cát Bà, thành phố Hải Phòng. Dự án gồm các khu biệt thự, các cụm khách sạn từ 3 - 5 sao, các khu kinh doanh dịch vụ, thương mại và vui chơi giải trí, các công trình công cộng và hạ tầng kỹ thuật.

Ông Quang nhận định, loại hình bất động sản du lịch đang âm ỉ tạo dựng lại thị trường. Bên cạnh loại hình nhà ở giá thấp có tính tức thời, nhiều doanh nghiệp có tiềm lực vẫn hướng đến dòng sản phẩm đem lại lợi nhuận ổn định như resort, khu du lịch để đảm bảo lợi nhuận  trước mọi biến động của thị trường.

Cùng hướng kinh doanh trên, Công ty Petrowaco, thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petro Vietnam) đang triển khai dự án sinh thái resort 60 ha bên hồ Đồng Chánh - Hòn Ngọc, xã Nhuận Trạch, Lương Sơn, Hoà Bình.

Trao đổi với VnEcocomy, nhiều doanh nghiệp lớn cho biết, khác với đầu tư nhà giá thấp, đầu tư loại hình bất động sản du lịch không thể vội vàng khi đối tượng khách hàng nhắm tới đều chuộng loại dịch vụ cao cấp.

Còn Công ty CBRE đưa ra lời khuyên, những dự án lớn đang gặp khó về khả năng bán hết số căn hộ đã tung ra và muốn khách hàng "ngó ngàng" tới mình thì nên tham khảo dự án Hoàng Anh Gia Lai tại Tp.HCM, với mức giá chào bán đã phải giảm xuống tới 40%.