13:25 18/01/2017

Giá nhà ở Hồng Kông, Mumbai “chát” nhất thế giới

Thăng Điệp

Ở một số thành phố, phải mất hơn 30 năm để một hộ gia đình với thu nhập trung bình mua được một căn hộ 90 mét vuông

Một góc thành phố Mumbai của Ấn Độ.<br>
Một góc thành phố Mumbai của Ấn Độ.<br>
Khi nói về sự đắt đỏ của nhà ở, người ta thường hay nói đến thủ đô London của Anh hay thành phố New York của Mỹ. Tuy nhiên, theo một báo cáo vừa được công bố, những thành phố đắt đỏ nhất thế giới để mua nhà đều nằm ở khu vực châu Á.

Hãng tin Bloomberg dẫn báo cáo từ Oxford Economics cho biết ở Hồng Kông, Mumbai, Bắc Kinh, và Thượng Hải hiện nay, phải mất hơn 30 năm để một hộ gia đình với thu nhập trung bình tại địa phương mua được một căn hộ 90 mét vuông.

Mức độ đắt đỏ này còn cao hơn ở London, Tokyo, Singapore, Paris, New York, Seoul, và Delhi. Ở những thành phố này, mỗi hộ gia đình với thu nhập trung bình cũng phải mất từ gần 20 năm đến khoảng 30 năm mới mua được nhà.

Theo báo cáo, mức lợi nhuận từ việc cho thuê nhà ở các thành phố như Mumbai, Thượng Hải, Bắc Kinh và Delhi đang ở mức khá thấp. Đây có thể là một dấu hiệu cho thấy giá trị nhà tại các thành phố này đã bị kéo giãn quá mức.

Tại 4 thành phố trên, mức lợi nhuận cho thuê nhà trong năm 2016 thấp hơn lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm, không giống như ở những thành phố như Tokyo, Sydney, New York, và Seoul.

“Chúng tôi dự báo đà tăng của giá nhà sẽ chậm lại trong những năm tới ở châu Á, thậm chí giá có thể giảm ở một số thị trường”, báo cáo của Oxford Economics có đoạn viết. Ngoài nguồn cung nhà tăng và nỗ lực hạ sốt bất động sản, những thay đổi về lãi suất cũng sẽ là những nhân tố gây áp lực giảm giá nhà.

Trong thập kỷ qua, lãi suất thấp đã đẩy giá nhà tăng ở nhiều nơi trên thế giới. Lãi suất tăng lên ở Mỹ và một số nước khác sẽ đảo ngược xu hướng này bằng cách khiến cho lãi suất vay thế chấp nhà gia twang. Chưa kể, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục tăng lãi suất có thể hút thêm tiền về Mỹ, ảnh hưởng đến giá tài sản ở châu Á.

Tuy vậy, trong dài hạn, sự thịnh vượng gia tăng và nhân tố dân số vẫn hướng tới sự gia tăng nhu cầu nhà ở tại nhiều thành phố lớn của châu Á, nhất là những thành phố ở các quốc gia có trình độ phát triển kém hơn. Trong khi đó, dân số của Tokyo và Seoul có thể giảm trong vòng 8 năm tới, khiến nhu cầu nhà ở giảm theo.