Giá nhà ở Hồng Kông, Mumbai “chát” nhất thế giới

Thăng Điệp

18/01/2017, 13:25

Ở một số thành phố, phải mất hơn 30 năm để một hộ gia đình với thu nhập trung bình mua được một căn hộ 90 mét vuông

Một góc thành phố Mumbai của Ấn Độ.<br>
Một góc thành phố Mumbai của Ấn Độ.<br>

Khi nói về sự đắt đỏ của nhà ở, người ta thường hay nói đến thủ đô London của Anh hay thành phố New York của Mỹ. Tuy nhiên, theo một báo cáo vừa được công bố, những thành phố đắt đỏ nhất thế giới để mua nhà đều nằm ở khu vực châu Á.

Hãng tin Bloomberg dẫn báo cáo từ Oxford Economics cho biết ở Hồng Kông, Mumbai, Bắc Kinh, và Thượng Hải hiện nay, phải mất hơn 30 năm để một hộ gia đình với thu nhập trung bình tại địa phương mua được một căn hộ 90 mét vuông.

Mức độ đắt đỏ này còn cao hơn ở London, Tokyo, Singapore, Paris, New York, Seoul, và Delhi. Ở những thành phố này, mỗi hộ gia đình với thu nhập trung bình cũng phải mất từ gần 20 năm đến khoảng 30 năm mới mua được nhà.

Theo báo cáo, mức lợi nhuận từ việc cho thuê nhà ở các thành phố như Mumbai, Thượng Hải, Bắc Kinh và Delhi đang ở mức khá thấp. Đây có thể là một dấu hiệu cho thấy giá trị nhà tại các thành phố này đã bị kéo giãn quá mức.

Tại 4 thành phố trên, mức lợi nhuận cho thuê nhà trong năm 2016 thấp hơn lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm, không giống như ở những thành phố như Tokyo, Sydney, New York, và Seoul.

“Chúng tôi dự báo đà tăng của giá nhà sẽ chậm lại trong những năm tới ở châu Á, thậm chí giá có thể giảm ở một số thị trường”, báo cáo của Oxford Economics có đoạn viết. Ngoài nguồn cung nhà tăng và nỗ lực hạ sốt bất động sản, những thay đổi về lãi suất cũng sẽ là những nhân tố gây áp lực giảm giá nhà.

Trong thập kỷ qua, lãi suất thấp đã đẩy giá nhà tăng ở nhiều nơi trên thế giới. Lãi suất tăng lên ở Mỹ và một số nước khác sẽ đảo ngược xu hướng này bằng cách khiến cho lãi suất vay thế chấp nhà gia twang. Chưa kể, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục tăng lãi suất có thể hút thêm tiền về Mỹ, ảnh hưởng đến giá tài sản ở châu Á.

Tuy vậy, trong dài hạn, sự thịnh vượng gia tăng và nhân tố dân số vẫn hướng tới sự gia tăng nhu cầu nhà ở tại nhiều thành phố lớn của châu Á, nhất là những thành phố ở các quốc gia có trình độ phát triển kém hơn. Trong khi đó, dân số của Tokyo và Seoul có thể giảm trong vòng 8 năm tới, khiến nhu cầu nhà ở giảm theo.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy