15:01 09/08/2011

Giá vàng “đổ đèo” sau quyết định cho nhập khẩu

Kiều Oanh

Giá vàng trong nước đầu giờ chiều nay đã sụt mạnh về ngưỡng 45 triệu đồng/lượng sau quyết định cho các doanh nghiệp nhập 5 tấn vàng

So với mức đỉnh thiết lập vào cuối buổi sáng, giá vàng hiện đã “bốc hơi” 1,1-1,2 triệu đồng/lượng tùy thương hiệu.
So với mức đỉnh thiết lập vào cuối buổi sáng, giá vàng hiện đã “bốc hơi” 1,1-1,2 triệu đồng/lượng tùy thương hiệu.
Giá vàng trong nước đầu giờ chiều nay đã sụt mạnh về ngưỡng 45 triệu đồng/lượng sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố quyết định cho các doanh nghiệp nhập 5 tấn vàng. Trên thị trường thế giới, lực tăng của giá vàng quốc tế cũng giảm bớt khi thị trường châu Âu bắt đầu mở cửa.

Lúc 14h45 chiều nay (9/8), giá vàng SJC tại Hà Nội do Công ty Phú Quý niêm yết còn 44,2 triệu đồng/lượng ở chiều thu mua và 45,1 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Tại thị trường Tp.HCM, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 44,4 triệu đồng/lượng (mua vào) và 45 triệu đồng/lượng (bán ra).

So với mức đỉnh thiết lập vào cuối buổi sáng, giá vàng hiện đã “bốc hơi” 1,1-1,2 triệu đồng/lượng tùy thương hiệu.

Giá vàng miếng trong nước đã bắt đầu điều chỉnh giảm ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố quyết định cho các doanh nghiệp nhập 5 tấn vàng để bình ổn thị trường. Thông tin này được đăng tải trên website của Ngân hàng Nhà nước vào lúc gần 12h trưa nay.

Trước đó, giá vàng đã được nâng lên 46,2 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, cao chưa từng có trong lịch sử. Theo giới thạo tin, không loại trừ khả năng nhiều đầu mối đã áng trước được việc Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị cho nhập vàng nên đẩy giá lên cao kỷ lục để xả hàng.

Những ai trót ôm vàng ở mức giá kỷ lục trên, tới thời điểm này đã thua lỗ đúng 2 triệu đồng mỗi lượng.

Trao đổi với VnEconomy đầu giờ chiều nay, một số doanh nghiệp kim hoàn lớn như SJC, DOJI… cho biết họ chưa chính thức nhận được giấy phép từ phía Ngân hàng Nhà nước, và cũng chưa biết được số lượng vàng mỗi đơn vị được nhập. Tuy nhiên, nguồn tin thân cận cho hay, trong số các đầu mối được nhập đợt này chắc chắn có những cái tên như SJC, DOJI, PNJ, Sacombank…

Giới kinh doanh vàng hoan nghênh phản ứng của Ngân hàng Nhà nước trước diễn biến giá vàng hôm qua và hôm nay.

“Tôi cho rằng, Ngân hàng Nhà nước đã phản ứng rất kịp thời. Trong ngày hôm qua, khi giá vàng biến động mạnh, Ngân hàng Nhà nước đã thông báo chủ trương cho nhập vàng. Đến hôm nay, khi giá vàng tiếp tục lập kỷ lục, Ngân hàng Nhà nước đã chính thức cho các doanh nghiệp nhập vàng”, ông Đỗ Minh Phú, Tổng giám đốc Tập đoàn DOJ, Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam, phát biểu.

Theo ông Phú, khối lượng nhập 5 tấn là đã đủ để hạ sốt giá vàng ở thời điểm này. “Tuy nhiên, tình hình vẫn tùy thuộc vào giá vàng quốc tế. Nếu giá vàng quốc tế vẫn còn ‘nhảy nhót’ thì không loại trừ khả năng giá vàng trong nước còn có những diễn biến phức tạp”, ông Phú nói.

Đại diện một số doanh nghiệp khác cho hay, chỉ cần có giấy phép nhập trong tay là họ có thể đưa vàng về Việt Nam trong vòng 3 ngày. Thậm chí, trước đó, họ có thể tung vàng ra thị trường và đợi nguồn hàng nhập về để cân đối sau.

Giá vàng quốc tế chiều nay cũng đi xuống so với buổi sáng. Lúc 14h30 giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên bảng giá trực tuyến của Kitco còn 1.741,6 USD/oz, tăng 23,4 USD/oz so với giá chốt phiên đêm qua tại New York. Vào buổi trưa nay, giá vàng đã có thời điểm vượt 1.770 USD/oz, cao chưa từng có trong lịch sử, do hoạt động gom mua ồ ạt của giới đầu tư tại châu Á.

Ở mức hiện tại, giá vàng quốc tế quy đổi theo giá USD Vietcombank bán ra là 20.810 VND/USD tương đương 43,7 triệu đồng/lượng. Như vậy, dù đã giảm mạnh, giá vàng miếng bán lẻ trong nước vẫn cao hơn quốc tế quy đổi khoảng 1,4 triệu đồng/lượng.

Cùng với sự hạ nhiệt của giá vàng, giá USD thị trường tự do đầu giờ chiều nay cũng giảm đôi chút. Lúc 14h30, giá ngoại tệ này tại Hà Nội được một số điểm giao dịch thông báo ở mức 21.170 đồng (mua vào) và 21.350 đồng (bán ra). Vào buổi trưa, khi cao điểm, giá USD đã được đẩy lên 21.400 đồng.

Ngân hàng Vietcombank đầu giờ chiều nay vẫn duy trì tỷ giá USD/VND ở mức 20.750 đồng (mua vào) và 20.810 đồng (bán ra) của buổi sáng.

Giới đầu tư quốc tế đang thận trọng hơn trước thềm cuộc họp đêm nay của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Nếu FED phát tín hiệu về khả năng nới lỏng thêm chính sách tiền tệ hoặc kéo dài thời gian áp dụng chính sách tiền tệ lỏng lẻo, giá vàng có thể sẽ có thêm những bứt phá chóng mặt mới.

“Trong ngắn hạn, tâm điểm chú ý của thị trường sẽ là khả năng Mỹ tiếp tục bị hạ điểm tín nhiệm. Biên bản cuộc họp của FED hôm nay sẽ hỗ trợ cho giá vàng nếu đưa ra triển vọng FED có thêm hành động hỗ trợ tăng trưởng. Về cơ bản, sự hỗ trợ cho giá vàng vẫn đến từ hoạt động gom mua của các ngân hàng trung ương, giới đầu tư, và sự yếu kém của nền kinh tế toàn cầu”, chuyên gia Tom Pawlicki thuộc công ty MF Global phát biểu trên Reuters.