10:31 17/03/2010

Giá vàng tăng cao nhất trong 1 tuần qua

Kiều Oanh

Giá vàng thế giới đột ngột tăng 1,5% do đồng USD trượt giá mạnh trước cam kết duy trì lãi suất thấp của FED

Theo của các nhà phân tích thuộc Sacombank-SBJ, mốc kháng cự gần nhất mà giá vàng thế giới đang đối mặt hiện là mốc 1.130 USD/oz.
Theo của các nhà phân tích thuộc Sacombank-SBJ, mốc kháng cự gần nhất mà giá vàng thế giới đang đối mặt hiện là mốc 1.130 USD/oz.
Giá vàng thế giới đột ngột tăng 1,5% do đồng USD trượt giá mạnh trước cam kết duy trì lãi suất thấp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Giá vàng trong nước sáng nay đội thêm 150.000 đồng/lượng.

Giữa buổi sáng nay, các doanh nghiệp kim hoàn lớn đồng loạt niêm yết giá vàng miếng ở mức xấp xỉ 26,60 triệu đồng/lượng (mua vào) và trên 26,65 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cùng thời điểm sáng qua, giá vàng hiện đã tăng thêm 150.000 đồng/lượng. Đây là mức tăng giá mạnh nhất của thị trường vàng trong nước trong vòng hơn 1 tuần trở lại đây.

Vàng SBJ giao dịch tại hệ thống Sacombank từ thời điểm 8h20 được mua vào và bán ra ở các mức giá tương ứng lần lượt là 26,60 triệu đồng/lượng (mua vào) và 26,64 triệu đồng/lượng (bán ra).

Trong bối cảnh thị trường vàng vật chất còn trầm lắng, dù giá vàng thế giới vừa trải qua một phiên tăng giá khá mạnh, các doanh nghiệp kim hoàn vẫn áp dụng mức chênh lệch giá mua/bán vàng khá thấp để kích thích giao dịch. Mức chênh giá bình quân hiện chỉ ở mức 60.000 đồng/lượng.

Vàng SJC giao dịch tại Công ty Phú Quý (PQJ) thị trường Hà Nội lúc 9h40 là 26,58 triệu đồng/lượng (mua vào) và 26,66 triệu đồng/lượng (bán ra).

Cùng thời điểm, SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu tại thị trường Tp.HCM ở mức 26,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 26,61 triệu đồng/lượng (bán ra).

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước hiện đang đứng cao hơn 400.000 đồng/lượng. Nếu tăng cùng biên độ với giá vàng thế giới đêm qua, giá vàng trong nước sáng nay phải đội thêm 400.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới đêm qua leo thang mạnh sau khi FED công bố kết quả cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ. Trong cuộc họp này, các nhà hoạch định chính sách tiền tệ của Mỹ quyết định giữ lãi suất đồng USD ở mức thấp kỷ lục 0-0,25%, đồng thời tái khẳng định cam kết sẽ duy trì mức lãi suất này thêm một thời gian nữa.

Tuyên bố này của FED đẩy đồng USD giảm giá so với Euro và các đồng tiền chủ chốt khác. Tỷ giá Euro/USD sáng nay đứng ở mức trên 1,38 USD tương đương 1 Euro, từ mức dưới 1,37 USD đổi được 1 Euro ở sáng qua.

Đồng Euro hôm qua còn được hỗ trợ bởi thông tin khả quan liên quan tới tình hình cuộc khủng hoảng nợ ở Hy Lạp. Hãng định mức tín nhiệm Standard&Poor’s hôm qua khẳng định Hy Lạp sẽ giữ được định mức tín nhiệm nợ hàng Bbb+ hiện nay và bỏ triển vọng tín nhiệm “tiêu cực” trước đó dành cho nước này.

Cùng ngày, bộ trưởng tài chính các nước trong Liên minh châu Âu tại phiên họp diễn ra ở Brussels, Bỉ, đã vạch ra một kế hoạch cho vay khẩn cấp để hỗ trợ cho Hy Lạp khi cần thiết, dù chưa có một số tiền cam kết cụ thể nào được nêu ra.

Thời gian qua, chính sách lãi suất thấp của Mỹ là một trong những nhân tố hàng đầu giúp làm lợi cho giá vàng. Khủng hoảng tại Hy Lạp ngừng leo thang làm vàng kém hấp dẫn ở phương diện “vịnh tránh bão”, nhưng lại làm lợi cho tỷ giá Euro và vẫn có tác dụng đẩy giá vàng lên.

Tại thị trường châu Á sáng nay, giá vàng tiếp tục tăng nhẹ, duy trì trong vùng 1.127-1.128 USD/oz.

Theo của các nhà phân tích thuộc Sacombank-SBJ, mốc kháng cự gần nhất mà giá vàng thế giới đang đối mặt hiện là mốc 1.130 USD/oz. Một khi vượt được mốc này, ngưỡng kháng cự tiếp theo mà vàng hướng tới là mốc 1.157 USD/oz.

Sacombank-SBJ cho rằng, yếu tố kỹ thuật vẫn đang dẫn dắt thị trường, và mỗi khi các ngưỡng kháng cự hay hỗ trợ quan trọng bị phá vỡ, giá vàng sẽ có những bước đi rất xa.

Phú Quý nhận định, vàng sẽ tiếp tục xu hướng tăng trong ngày hôm nay, với biên độ dao động được dự báo trong khoảng 1.120-1.135 USD/oz.

Giá dầu thô đêm qua tăng mạnh trước các thông tin hỗ trợ phát đi từ Mỹ và châu Âu. Chốt phiên tại thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 4/2010 tăng 1,9 USD/thùng, đóng cửa ở mức 81,70 USD/thùng. Sáng nay, giá dầu tiếp tục tăng, lên sát mức 82 USD/thùng.

Tỷ giá USD/VND liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố hôm nay duy trì ở mức 18.544 VND/USD. Tại ngân hàng Vietcombank, giá mua và bán USD lần lượt là 19.080 VND/USD và 19.100 VND/USD.

Tại thị trường Hà Nội, một số điểm giao dịch ngoại tệ mua và bán USD với giá tương ứng lần lượt là 19.310 VND/USD và 19.330 VND/USD.