20:57 07/09/2011

Giá vàng trong nước lao dốc mạnh theo thế giới

Kiều Oanh

Giá vàng trong nước cuối giờ chiều nay đã hạ về gần mốc 47 triệu đồng/lượng do giá vàng quốc tế bất ngờ sụt gần 40 USD mỗi ounce

Biểu đồ diễn biến giá vàng giao ngay trên thị trường quốc tế. Đường màu xanh lá cho thấy giá vàng chiều nay đã có thời điểm sụt vài chục USD mỗi ounce chỉ trong vòng vài phút đồng hồ - Nguồn: Kitco.
Biểu đồ diễn biến giá vàng giao ngay trên thị trường quốc tế. Đường màu xanh lá cho thấy giá vàng chiều nay đã có thời điểm sụt vài chục USD mỗi ounce chỉ trong vòng vài phút đồng hồ - Nguồn: Kitco.
Giá vàng trong nước cuối giờ chiều nay đã hạ về gần mốc 47 triệu đồng/lượng do giá vàng quốc tế bất ngờ sụt gần 40 USD mỗi ounce. Giới đầu tư quốc tế mạnh tay bán vàng theo yếu tố kỹ thuật, trong khi lực mua vàng trong nước tăng mạnh khi kim loại này rẻ đi 1 triệu đồng/lượng so với ngày hôm qua.

Cuối giờ chiều nay, công ty Sacombank-SBJ niêm yết giá vàng SBJ ở mức 47,01 triệu đồng/lượng ở chiều thu mua và 47,24 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Công ty Phú Quý tại Hà Nội lúc gần 19h báo giá vàng SJC tương ứng ở các mức 46,8 triệu đồng/lượng và 47,4 triệu đồng/lượng.

Biểu đồ giá vàng của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) cho thấy, đến thời điểm 16h41, giá vàng tại doanh nghiệp này đã hạ 450.000 đồng/lượng so với khi mở cửa. So với mức đỉnh 48,2 triệu đồng/lượng của ngày hôm qua, giá vàng SJC tới thời điểm này đã hạ gần 1 triệu đồng mỗi lượng.

Hôm nay, giá vàng có một ngày biến động đầy phức tạp, xen kẽ nhiều đợt tăng giảm khác nhau, nhưng xu hướng chung là đi xuống. Hiện giá vàng đang ở mức thấp nhất kể từ đầu tháng tới nay.

Việc giá vàng bất ngờ hạ nhanh đã kích thích hoạt động mua vào của người dân, sau hơn một tuần lực mua có chiều hướng suy giảm. Cùng với đó, lực bán vàng cũng chững lại.

Ông Nguyễn Công Tường, Phó giám đốc kinh doanh của SJC cho biết, hôm nay, công ty mua vào 3.000 lượng vàng và bán ra 6.000 lượng. “Giá vàng giảm nên người dân tăng mua vào”, ông Tường cho biết.

Đà giảm giá của USD thị trường tự do đã chững lại trong ngày hôm nay. Cuối giờ chiều, một số điểm giao dịch tại Hà Nội báo giá USD ở mức 20.840 đồng (mua vào) và 20.840 đồng (bán ra), giá mua vào tăng 10 đồng, trong khi giá bán không thay đổi so với buổi sáng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng đổ đèo ồ ạt trong phiên giao dịch chiều nay tại châu Âu. Lúc 19h giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại London “bốc hơi” gần 36 USD/oz so với đóng cửa đêm qua tại New York, còn xấp xỉ 1.839 USD/oz.

Trước đó, đã có thời điểm giá vàng giảm về 1.826 USD/oz, thấp hơn gần 100 USD/oz so với mức kỷ lục 1.920 USD/oz thiết lập trong phiên New York hôm qua.

Vàng giao ngay sụt giá mạnh do giá vàng giao sau trên thị trường Mỹ bất ngờ trượt sâu. Có thời điểm, chỉ trong vòng có 3 phút đồng hồ, giá vàng giao sau tụt mất 50 USD/oz.

Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, vàng giảm giá đơn thuần do yếu tố kỹ thuật. “Vàng đang chạm tới những điểm dừng kỹ thuật trong ngày. Sự giảm giá này không phản ánh bất kỳ thay đổi nào trong các yếu tố căn bản tác động tới giá vàng”, Reuters dẫn lời một nhà giao dịch vàng ở Sydney.

Mặc dù vậy, một số chuyên gia thận trọng cũng cho rằng, đã có những dấu hiệu cho thấy giới đầu tư bắt đầu thận trọng hơn trong việc tham gia vào thị trường vàng. Chỉ số Relative Strength Index đo lường sức mạnh của giá vàng giao ngay trong tháng này duy trì ở vùng thấp quanh ngưỡng 60 điểm.

“Vàng đã nỗ lực thử phá mốc 1.900 USD/oz thêm lần nữa nhưng không duy trì được lâu mốc này. Bởi thế, các nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn”, một nhà giao dịch vàng ở Hồng Kông nói với Reuters.

Các chuyên gia cho rằng, sự biến động khó lường của giá vàng, cùng với những kỳ vọng về việc các ngân hàng trung ương có thể can thiệp vào thị trường tiền tệ, cũng có thể là những lý do khiến giá vàng khó bứt phá ở thời điểm.

Tuy nhiên, những yếu tố căn bản hỗ trợ giá vàng hiện vẫn rất mạnh, bao gồm cuộc khủng hoảng nợ của châu Âu và nguy cơ suy thoái của kinh tế Mỹ. Việc Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ (SNB) hôm qua thiết lập tỷ giá cố định giữa đồng nội tệ với Euro, khiến nhà đầu tư càng đoan chắc vàng là kênh đầu tư an toàn nhất hiện nay.

Trên các hãng truyền thông lớn đang xuất hiện thông tin về việc Tổng thống Mỹ Barack Obama vào ngày thứ Năm này sẽ công bố một kế hoạch trị giá 300 tỷ USD để tạo việc làm cho người dân. Một lượng USD lớn được bơm vào nền kinh tế nhiều khả năng sẽ làm lợi cho giá vàng.