10:41 16/04/2012

Giá vàng tuần này: Cơ hội trỗi dậy

An Huy

Những kỳ vọng nhen nhóm trở lại về một gói nới lỏng định lượng nữa (QE3) từ FED có thể giúp vàng tiếp tục hồi phục trong tuần này

Tình thế của giá vàng dường như đã đảo ngược một phần trong tuần qua, sau khi kinh tế Mỹ phát đi một số thống kê không khả quan như dự báo.
Tình thế của giá vàng dường như đã đảo ngược một phần trong tuần qua, sau khi kinh tế Mỹ phát đi một số thống kê không khả quan như dự báo.
Những kỳ vọng nhen nhóm trở lại về một gói nới lỏng định lượng nữa (QE3) từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể giúp vàng tiếp tục hồi phục trong tuần này. Tuy nhiên, đồng USD mạnh lên hoàn toàn có thể cản trở đà phục hồi của giá vàng.

Vàng tăng giá trong tuần trước, đảo ngược xu thế giảm mạnh của tuần trước đó. Tuần tăng giá này của vàng nằm ngoài dự báo của nhiều nhà quan sát, vì trong thời gian trước đó, áp lực giảm giá đối với vàng gia tăng mạnh khi kinh tế Mỹ liên tục phát đi tin tốt. Trên sàn COMEX, giá vàng giao tháng 6 chốt tuần ở mức 1.660,2 USD/oz, tăng 1,8% trong cả tuần. Trên thị trường giao ngay tại New York, giá vàng cũng tăng 1,8% trong tuần, chốt ở mức 1.659,5 USD/oz.

Tình thế của giá vàng dường như đã đảo ngược một phần trong tuần qua, sau khi kinh tế Mỹ phát đi một số thống kê không khả quan như dự báo. Thị trường việc làm của nước này đã cho thấy những tín hiệu phục hồi chậm lại, khiến giới đầu tư lại đồn đoán về khả năng FED sẽ phải có một QE3 để cứu tăng trưởng.

Đây chính là cơ sở chính để đa phần các nhà dự báo nhận định vàng sẽ lên giá trong tuần này.

Trong cuộc thăm dò do trang tin kim loại quý Kitco News thực hiện, có 12/21 người trả lời nhận định giá lên, 5 ngươi dự báo giá giảm và 4 người cho rằng giá sẽ đi ngang. Tương tự, trong cuộc thăm dò do hãng Bloomberg tiến hành, có 19/26 ý kiến dự báo giá lên, 6 ý kiến dự báo giá giảm và 1, ý kiến dự báo giá đi ngang.

Tham gia vào các cuộc thăm dò này là các công ty vàng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch kỳ hạn, nhà đầu tư và chuyên gia phân tích kỹ thuật.

Trao đổi với trang Kitco News, ông Spencer Patton, Giám đốc đầu tư của quỹ đầu cơ Steel Vine Investments, cho rằng, vàng có cơ hội tăng giá trong ngắn hạn nhờ cả yếu tố kỹ thuật và các yếu tố cơ bản của thị trường.

Theo ông Patton, trên phương diện kỹ thuật, trong mấy tháng gần đây, vàng đã nhiều lần thử phá đáy 1.600 USD/oz nhưng không xuyên thủng được đáy này.

“Chúng tôi nhận thấy giới đầu tư thường mạnh tay mua vào mỗi khi giá vàng rớt về vùng 1.620-1.625 USD/oz. Đó là một tín hiệu tốt cho thị trường. Trong lần giảm giá gần nhất của vàng, giá kim loại này đã sụt mạnh hai ngày liên tục khi thị trường cho rằng, cơ hội cho QE3 đã hết. Nhưng khi giá vàng chạm vùng 1.620 USD/oz, lực bán gần như giảm về 0 và giá vàng ngay lập tức phục hồi 50-60 USD/oz”, ông Patton nhận xét.

Về mặt các yếu tố cơ bản, ông Patton cho biết, lực mua vàng của Ấn Độ đã phục hồi trở lại sau khi các công ty nữ trang ở nước này kết thúc cuộc đình công phản đối tăng thuế nhập khẩu vàng kéo dài 3 tuần. Cuộc đình công này kết thúc khi Bộ trưởng Bộ Tài chính Ấn Độ phát tín hiệu sẽ có sự điều chỉnh đối với chính sách thuế mới này.

Ngoài ra, cũng theo ông Patton, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và FED kiểu gì cũng sẽ thực hiện chính sách nới lỏng định lượng dưới một dạng nào đó để kích thích tăng trưởng kinh tế.

Ngoài số liệu không tốt đẹp như kỳ vọng về số liệu việc làm gần đây của Mỹ, giới đầu tư còn gia tăng kỳ vọng vào QE3 do những phát ngôn có phần “mềm” hơn từ một số quan chức FED. “Vàng đang rất, rất nhạy cảm trước những động thái thiên về nới lỏng chính sách của các ngân hàng trung ương”, ông Sterling Smith, nhà phân tích thộc công ty Country Hedging, nhận định.

Ngoài ra, theo ông Mike Daly, chuyên gia về kim loại quý thuộc công ty PFGBEST, còn cho rằng, những mối lo về địa chính trị bao gồm chương trình hạt nhân của Iran và việc Triều Tiên phóng tên lửa cũng đang ít nhiều có ảnh hưởng tích cực tới giá vàng.

Ông Smith nhận định, ngưỡng cản quan trọng mà vàng cần vượt qua để tiến xa hơn ở giai đoạn này là mức 1.680 USD/oz. Nếu vượt qua được mốc này, theo ông Smith, giá vàng sẽ vượt 1.700 USD/oz.

Với quan điểm giá vàng sẽ giảm hoặc đi ngang (sideway) trong tuần này, ông Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cấp cao thuộc công ty RJO Futures, nhận định, chưa thấy xuất hiện chất xúc tác mới nào cho giá vàng trong ngắn hạn, cho dù khả năng tăng giá của vàng trong dài hạn là rất lớn do sự gia tăng của nguồn cung tiền giấy.

Tương tự, ông Darin Newsom, nhà phân tích cấp cao thuộc công ty DTN, lo ngại, giới đầu tư có thể mất hứng với hàng hóa cơ bản, trong đó có vàng, do sự tăng giá của đồng USD. “Cuộc khủng hoảng nợ châu Âu vẫn còn đó và số liệu tăng trưởng GDP thấp hơn kỳ vọng của Trung Quốc có thể sẽ còn đẩy đồng USD tăng giá trong tuần tới, tạo áp lực giảm giá cho vàng”, ông Newsom phát biểu.

Trên thực tế, giá vàng thế giới đã giảm 1% trong phiên ngày thứ Sáu và gần 0,5% trong phiên sáng nay (16/4) tại châu Á do đồng USD tăng giá.