22:35 09/03/2013

Giá vàng tuần tới: Áp lực giảm vẫn lớn

An Huy

Một chuyên gia cho biết, số liệu việc làm tháng 2 của Mỹ đã làm thay đổi hoàn toàn quan điểm của ông về triển vọng giá vàng

Diễn biến giá vàng giao ngay tại thị trường New York trong vòng 1 tháng qua - Nguồn: Kitco.<br>
Diễn biến giá vàng giao ngay tại thị trường New York trong vòng 1 tháng qua - Nguồn: Kitco.<br>
Sau báo cáo việc làm khả quan hơn dự báo trong tuần này, giới phân tích sẽ tiếp tục dành sự chú ý cho loạt thống kê kinh tế tiếp theo của Mỹ trong tuần tới để xác định tình trạng sức khỏe của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trong đó, thống kê doanh thu thị trường bán lẻ tháng 2 được đánh giá sẽ là tâm điểm.

Trên phương diện kỹ thuật, các nhà tham gia thị trường sẽ theo dõi xem giá vàng giao tháng 4 trên sàn COMEX có giữ được vùng 1.550-1.560 USD/oz hay không, bởi đây hiện đang là ngưỡng hỗ trợ mạnh đối với giá kim loại quý này.

Giá vàng giao tháng 4 đã tăng nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, đóng cửa tuần ở mức 1.576,9 USD/oz, tăng gần 0,3% trong cả tuần.

Tại cuộc thăm dò quan điểm nhà tham gia thị trường về dự báo diễn biến giá vàng trong tuần tới do trang tin kim loại quý Kitco News thực hiện, trong số 25 ý kiến phản hồi tuần này, có 6 ý kiến dự báo giá tăng, 9 ý kiến nhận định giá giảm và 10 ý kiến cho rằng giá sẽ di chuyển ngang. Tham gia vào cuộc thăm dò hàng tuần này là các công ty kinh doanh vàng, các ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch hàng hóa giao sau, nhà quản lý quỹ, và nhà phân tích đồ thị kỹ thuật.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng ban đầu đã giảm khá mạnh khi báo cáo do Bộ Lao động Mỹ công bố cho thấy tình hình thị trường việc làm tốt hơn dự kiến. Trong tháng 2, nước Mỹ có thêm 236.000 việc làm mới, tỷ lệ thất nghiệp cũng giảm 0,2 điểm phần trăm, xuống còn 7,7%, mức thấp nhất trong 5 năm.

Sau đó, giá vàng đã tìm được lực hỗ trợ ở mức 1.554 USD/oz và tăng trở lại khi sự tăng điểm liên tục trong mấy phiên vừa qua thúc đẩy giới đầu tư chốt lời cổ phiếu. Đến cuối phiên, giá vàng hầu như không thay đổi so với mức chốt của phiên trước.

Ông Rich DeFalco, chuyên gia của công ty 76 Partners, cho biết, số liệu việc làm tháng 2 của Mỹ đã làm thay đổi hoàn toàn quan điểm của ông về triển vọng giá vàng. “Đến giờ thì tôi hoàn toàn bi quan. Có quá nhiều thứ đang chống lại vàng. Số liệu việc làm thực sự khiến tôi bị sốc”, ông DeFalco nói.

Thời gian gần đây, vàng đã liên tục chịu sức ép giảm giá do những thông kê kinh tế cho thấy triển vọng sáng lên của nền kinh tế thế giới, trong đó có kinh tế Mỹ. Đà phục hồi tốt lên thúc đẩy các nhà đầu tư mua các tài sản rủi ro nhiều hơn, thay vì mua vàng để tìm kiếm sự an toàn như trước kia.

Chuyên gia này cũng nói rằng, với sự tăng lên của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và tỷ giá đồng USD, thì một số sự kiện thị trường trước đây vốn hỗ trợ cho giá vàng giờ không còn tính hỗ trợ này nữa. “Điều này hoàn toàn trái ngược so với những gì diễn ra 3-4 năm trước”, ông DeFalco nói.

Sau báo cáo việc làm Mỹ, số liệu quan trọng tiếp theo về kinh tế Mỹ mà các nhà đầu tư quan tâm sẽ là thống kê doanh thu bán lẻ tháng 2 được công bố vào tuần tới. Trong bối cảnh nhiều loại thuế được tăng lên và giá xăng cũng tăng, thống kê này sẽ là thước đo về mức độ sẵn sàng mua sắm của người Mỹ. Hiện giá xăng ở Mỹ đã tăng lên mức gần 4 USD/gallon, và ông DeFalco cho rằng, giá nhiên liệu cao hơn sẽ giảm bớt thu nhập khả dụng của người dân nước này.

Giới phân tích cũng cho biết sẽ theo dõi sát sao hoạt động mua vàng của các khách hàng đến từ châu Á bởi đây vốn là một nguồn lực hỗ trợ truyền thống đối với giá vàng. Khối lượng giao dịch tại Sở giao dịch vàng Thượng Hải đang ở mức cao, cho dù chênh lệch (premium) giữa giá vàng tại sàn này và giá vàng quốc tế đang giảm xuống. Ngân hàng UBS cho rằng, sự thu hẹp khoảng cách này là do một số nút thắt nguồn cung được giải tỏa thay vì sự đi xuống của nhu cầu.

Tháng 4 tới, Ấn Độ sẽ bước vào mùa cưới. Gần đây, tỷ giá đồng Rupee của Ấn tăng mạnh, nhưng chưa rõ liệu nhu cầu vàng ở nước này trong mùa cưới năm nay có khởi sắc hơn so với thời gian qua. Tỷ giá đồng Rupee giảm đã khiến lực cầu vàng của Ấn Độ yếu đi trong năm 2012.

Ông Frank Lesh, nhà giao dịch hàng hóa tương lai của FuturePath Trading, thì cho rằng, giá vàng tuần tới có thể sẽ tiếp tục giữ trong vùng dao động hiện tại. Theo ông Lesh, trong 2 tuần qua, giá vàng đã không phá được ngưỡng cản 1.590 USD/oz, nhưng cũng không tụt quá mức 1.554 USD/oz.

“Bức tranh kỹ thuật vẫn ảm đạm, nhưng ít nhất áp lực bán tháo vào lúc này đã giảm. Đồng USD mạnh và dự báo chính sách nới lỏng định lượng sẽ kết thúc sớm hơn do sự khởi sắc của nền kinh tế vẫn là những yếu tố hạn chế khả năng tăng của giá vàng… Tôi cho rằng, giá vàng sẽ còn di chuyển ngang trong tuần tới”, ông Lesh nói.