13:49 03/07/2021

Giá vàng tuần tới: Cuộc họp của Fed có thể gây bất ngờ, đưa vàng bứt phá

Điệp Vũ

Đối với các nhà đầu tư vàng quốc tế, một trong những thông tin được chờ đợi nhất trong tuần tới là biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 6 của Fed....

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Giá vàng có khả năng vượt ngưỡng 1.800 USD/oz trong tuần tới sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố biên bản họp - trang Kitco News dẫn nhận định của giới phân tích cho hay.

Đối với các nhà đầu tư vàng quốc tế, một trong những thông tin được chờ đợi nhất trong tuần tới là biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 6 của Fed.

BIÊN BẢN CỦA FED SẼ CÓ BẤT NGỜ?

Sau cuộc họp diễn ra vào trung tuần tháng 6, Fed tuyên bố có thể bắt đầu nâng lãi suất trở lại vào năm 2023, thay vì từ năm 2024 như dự kiến trước đó. Tuyên bố của Fed đã gây ra một cuộc bán tháo trên thị trường vàng trong tháng 6.

 

“Biên bản cuộc họp của Fed sẽ rất thú vị nếu nội dung trong đó xung đột với những gì mà chúng ta nghe được từ Fed cho tới hiện tại, nhất là từ những thành viên có quan điểm cứng rắn hơn của Fed”.

Chuyên gia kim loại quý Everett Millman thuộc Gainesville Coins

Gần đây, giá vàng đã hồi phục nhưng chưa lấy lại được mốc giá 1.800 USD/oz chứ đừng nói gì đến mốc 1.900 USD/oz như trước khi Fed họp. Bởi vậy, thị trường rất quan tâm đến toàn bộ nội dung cuộc họp tháng 6 của Fed, mà nội dung này sẽ được thuật lại đầy đủ trong biên bản của cuộc họp.

“Thị trường đang kỳ vọng Fed nghiêng về cứng rắn. Bởi vậy, bất cứ điều gì cho thấy không có sự cứng rắn, hoặc sự cứng rắn ít hơn so với những gì thị trường đã phản ánh vào giá vàng, đều có thể mở đường cho một cuộc tăng giá mạnh”, chiến lược gia trưởng Bart Melek của TD Securities nhận định.

Điều khiến nhà đầu tư quan tâm hơn cả là liệu những phát biểu cứng rắn mà một số thành viên của Fed đưa ra trong mấy tuần qua có đồng nhất với những gì được ghi lại trong biên bản của cuộc họp hay không.

“Biên bản cuộc họp của Fed sẽ rất thú vị nếu nội dung trong đó xung đột với những gì mà chúng ta nghe được từ Fed cho tới hiện tại, nhất là từ những thành viên có quan điểm cứng rắn hơn của Fed”, chuyên gia kim loại quý Everett Millman thuộc Gainesville Coins phát biểu.

Sau báo cáo việc làm mà Bộ Lao động Mỹ công bố ngày thứ Sáu, giá vàng tăng lên gần 1.790 USD/oz.

“Có 850.000 công việc mới trong nền kinh tế trong tháng 6, nhưng tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức 5,9%. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động vẫn còn yếu, đồng nghĩa Fed chưa có động lực để sớm thắt chạt chính sách tiền tệ. Điều này tốt cho giá vàng”, ông Melek phát biểu. “Tốc độ tăng của tiền lương cũng đang chậm lại, đồng nghĩa với lạm phát có thể chỉ là tạm thời và không có lý do lớn nào để Fed sớm tăng lãi suất cả”.

Ông Melek không chắc chắn tuần tới có đủ động lực để đẩy giá vàng tăng mạnh hay không, nhưng tin rằng giá vàng sẽ trở lại ngưỡng 1.900 USD/oz trong 6 tháng tới đây.

NHÂN TỐ GIÁ DẦU

Một nhân tố nữa cần theo dõi là diễn biến giá dầu, theo ông Millman – người cho rằng bất kỳ bước tăng thêm nào của giá dầu cũng sẽ làm lợi cho giá vàng.

 

Một số nhà phân tích nhấn mạnh rằng gần đây là một quãng thời gian khó khăn đối với các nhà đầu cơ vàng giá lên.

“Tôi quan tâm đến những gì diễn ra trong cuộc họp của liên minh OPEC+. Giá dầu có thể ảnh hưởng lớn đến lạm phát, mà nỗi lo lạm phát vẫn đang là một trong những động lực quan trọng cho giá vàng”, ông Millman phát biểu. “Nếu họ đạt một thoả thuận hạn chế sản lượng, giá dầu sẽ được đẩy lên cao hơn”.

Giá dầu tăng thêm sẽ khiến lạm phát tăng, và giá vàng sẽ hưởng lợi – ông Millman giải thích. “Câu chuyện của Nga cũng thú vị không kém. Nga là một nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào giá dầu và đã một thời gian nước nay không gom vàng dự trữ. Nếu giá dầu tăng, ngân khố của Nga sẽ dư dả hơn và họ có thể bắt đầu mua vàng trở lại”.

Một số nhà phân tích nhấn mạnh rằng gần đây là một quãng thời gian khó khăn đối với các nhà đầu cơ vàng giá lên.

“Giá vàng tăng một bước rồi lại giảm hai bước”, Giám đốc Sean Lusk của Walsh Trading phát biểu. “Giá vàng đã không thể giữ được ngưỡng 1.800 USD/oz và giảm về vùng đáy của giữa tháng 4 ở ngưỡng 1.760 USD/oz. Giờ đây, giá vàng lại đang tăng nhờ báo cáo việc làm. Tín hiệu lạm phát đến từ khắp mọi nơi, nhưng ngặt nỗi đồng USD gần đây lại tăng giá nên giá vàng khó bứt phá”.

Ông Lusk lạc quan về triển vọng của giá vàng trong tháng 7, vì đây là khoảng thời gian mà vàng thường tăng giá hàng năm. “Thị trường sắp bước vào giai đoạn mua vàng truyền thống vào khoảng giữa tháng 7. Khi mùa cưới bắt đầu, lực mua sẽ áp đảo”.

Nhà môi giới cấp cao Daniel Pavilonis thì cho rằng một cú bứt phá qua 1.820 USD/oz trong tuần tới sẽ mở ra triển vọng tăng cao hơn cho giá vàng. “Nếu đóng cửa được trên mốc này, giá vàng có thể lên cao hơn và thiết lập những đỉnh mới”, ông Pavilonis nói.

Tuần tới sẽ không có nhiều số liệu kinh tế Mỹ được công bố và thị trường tài chính nước này sẽ đóng cửa vào ngày thứ Hai trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 4/7. Ngoài biên bản cuộc họp Fed công bố vào ngày thứ Tư, các thông tin khác được quan tâm sẽ bao gồm chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành dịch vụ do Viện Quản lý nguồn cung Hoa Kỳ (ISM) công bố vào ngày thứ Ba và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu công bố vào ngày thứ Năm.