13:46 23/06/2013

Giá vàng tuần tới: Hy vọng ở lực “săn hàng” giá rẻ

An Huy

Diễn biến giá vàng trong những ngày tới có thể phụ thuộc nhiều vào phản ứng tiếp theo của thị trường sau tuyên bố của FED

Diễn biến giá vàng trên thị trường New York - Nguồn: Gold Price.<br>
Diễn biến giá vàng trên thị trường New York - Nguồn: Gold Price.<br>
Sau đợt bán tháo vàng trên thị trường quốc tế trong tuần này, hoạt động mua vàng ở vùng giá thấp và diễn biến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ được cho sẽ là những nhân tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới đường đi nước bước của giá vàng trong tuần tới.

Vàng đã giảm giá mạnh trong tuần này sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tuyên bố có thể bắt đầu cắt giảm quy mô của chương trình nới lỏng định lượng (QE) trong năm nay và tiến tới chấm dứt chương trình này vào nửa đầu năm sau nếu kinh tế Mỹ tiếp tục khởi sắc. Chủ tịch FED Ben Bernanke nhấn mạnh rằng, bất kỳ động thái nào của FED cũng đều phụ thuộc vào các dữ liệu kinh tế, nhưng thị trường vẫn quan ngại việc FED cắt giảm QE rốt cục sẽ đến trong năm 2013 này.

Cùng với sự giảm giá của vàng, mối quan ngại trên đã đẩy thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm, trong khi trái phiếu kho bạc Mỹ và tỷ giá USD cùng tăng mạnh.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng giao tháng 8 chốt ở mức 1.292 USD/oz, giảm 95,6 USD/oz trong cả tuần.

Cuộc thăm dò ý kiến chuyên gia về dự báo giá vàng tuần tới do trang tin chuyên kim loại quý Kitco News thực hiện lần này có 19 ý kiến phản hồi. Trong đó, có 11 ý kiến dự báo giá tăng, 4 dự báo giá giảm và 4 nhận định giá sẽ di chuyển ngang.

Như thường lệ, tham gia vào cuộc thăm dò này là các công ty kinh doanh vàng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch hàng hóa tương lai, nhà quản lý quỹ và chuyên gia phân tích đồ thị kỹ thuật.

Giới chuyên gia cho rằng, diễn biến giá vàng trong những ngày tới có thể phụ thuộc nhiều vào phản ứng tiếp theo của thị trường trước những tuyên bố mà FED phát đi trong tuần này.

"Tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ hiện đang là trọng tâm của sự chú ý. Chúng tôi sẽ theo sát diễn biến của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm", ông Frank Lesh, nhà phân tích thị trường giao sau thuộc công ty FuturePath Trading, nhận định.

Theo quy luật thường thấy, giá vàng tăng trong môi trường lãi suất thấp và ngược lại. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng đồng nghĩa với lãi suất ở Mỹ tăng, gây áp lực giảm giá cho vàng. Tuần trước, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã lên mức gần 2,5%, cao nhất kể từ tháng 8/2011.

Ông Lesh kỳ vọng giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới vì thị trường thường có xu hướng như vậy sau những cú biến động lớn. "Giá vàng có thể chịu một chút áp lực giảm, trừ phi lợi suất trái phiếu Mỹ thực sự tăng mạnh và gây áp lực giảm mạnh cho giá vàng", ông Lesh nói.

Nhu cầu vàng vật chất là một vấn đề nữa mà các nhà quan sát đặt trọng tâm theo dõi trong tuần tới. Hồi tháng 4, đợt bán tháo kỷ lục trong 2 ngày giữa tháng đã khiến giá vàng "bốc hơi" 200 USD/oz, tạo ra một cơn sốt mua vàng vật chất ở khu vực châu Á. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo rằng, các khách mua vàng vật chất tiềm năng có thể thận trọng hơn trong lần này và họ sẽ muốn chờ giá vàng ổn định lại trước khi ra quyết định gom hàng.

"Đến nay, chúng tôi chưa nhận thấy sự gia tăng mạnh mẽ của nhu cầu vàng vật chất như đã có sau đợt bán tháo trước. Nhưng cũng thường phải mất vài ngày sau khi giá lao dốc thì lực mua mới mạnh", một báo cáo của công ty TD Securities nhận định.

Ông Sean Lusk, Giám đốc phụ trách mảng đầu cơ thương mại của công ty Walsh Trading, tỏ ra lo ngại rằng, áp lực giảm giá đối với vàng vẫn còn lớn. Tuy nhiên, ông kỳ vọng lực mua ở vùng giá thấp sẽ xuất hiện vào đầu tuần tới, hỗ trợ ít nhiều cho giá vàng.

Cũng theo ông Walsh, không thể bỏ qua các con số thống kê về kinh tế Mỹ trong tuần tới để xác định tình trạng của nền kinh tế lớn nhất thế giới này, từ đó đánh giá về khả năng hành động của FED. Những thống kê kinh tế Mỹ được công bố trong tuần tới bao gồm số đơn đặt hàng lâu bền, niềm tin người tiêu dùng và doanh số bán nhà mới vào ngày thứ Ba, tăng trưởng GDP vào ngày thứ Tư, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần và thu nhập cá nhân vào ngày thứ Năm, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của Chicago vào ngày thứ Sáu.

Ông Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa của RJO Futures, cho rằng, những số liệu kinh tế Mỹ tiếp theo dù có yếu thì cũng khó có thể hỗ trợ nhiều cho giá vàng trong ngắn hạn. "Xét về phương diện kỹ thuật, giá vàng vẫn đang rất yếu", ông Pavilonis nói.

Mặc dù vậy, nhà môi giới này cho rằng, trên thị trường vẫn có những nhà đầu tư muốn đặt cược vào sự lên giá của vàng. "Họ vẫn đang đứng ngoài thì trường và đợi giá giảm sâu hơn mới vào cuộc", ông Pavilonis nói.