12:36 13/04/2014

Giá vàng tuần tới: Xu hướng tăng có thể tiếp diễn

Diệp Vũ

Giá vàng có xu hướng tăng khi thị trường giảm kỳ vọng về việc FED sớm nâng lãi suất, và ngược lại

Diễn biến giá đóng cửa vàng giao ngay tại New York trong 1 tháng qua - Nguồn: Kitco.<br>
Diễn biến giá đóng cửa vàng giao ngay tại New York trong 1 tháng qua - Nguồn: Kitco.<br>
Một loạt dữ liệu kinh tế Mỹ được công bố trong tuần tới được dự báo sẽ là tâm điểm chú ý của các nhà đầu tư trên thị trường vàng. Các thống kê này được giới đầu tư xem như cơ sở để dự báo thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) bắt đầu nâng lãi suất cơ bản đồng USD.

Chuyên trang kim loại quý Kitco News nhận định, thị trường đang kỳ vọng kinh tế Mỹ có sự khởi sắc bởi đã qua mùa đông với thời tiết khắc nghiệt mà các chuyên gia kinh tế cho là nguyên nhân dẫn tới các số liệu kinh tế xấu đi trong tháng 1 và tháng 2. Ngoài ra, thị trường cũng sẽ dành sự quan tâm cho tình hình căng thẳng Ukraine-Nga.

Trong số 22 chuyên gia đưa ra phản hồi trong cuộc thăm dò ý kiến dự báo giá vàng mà Kitco News thực hiện, có 14 người dự báo giá tăng, 4 người dự báo giá giảm và 4 người cho rằng giá sẽ đi ngang.

Biên bản cuộc họp hôm 18-19/3 của FED được công bố trong tuần này cho thấy, các quan chức của FED không muốn sớm tăng lãi suất cơ bản đồng USD như thị trường lo ngại trước đó. Sự giải tỏa tâm lý đã giúp giá vàng tăng trong tuần, với giá vàng giao tháng 6 tại bộ phận COMEX thuộc sàn NYMEX ở New York tăng 15,5 USD/oz, chốt tuần ở 1.319 USD/oz.

“Sau khi biên bản cuộc họp FED được công bố, chúng tôi tập trung hơn vào các số liệu kinh tế Mỹ”, bà Bart Melek, Giám đốc mảng chiến lược hàng hóa cơ bản thuộc TD Securities, cho biết.

Số liệu bán lẻ của Mỹ sẽ được công bố vào ngày thứ Hai tuần tới, tiếp đó là chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và số liệu sản xuất bang New York công bố vào ngày thứ Ba. Ngày thứ Tư có các thống kê về việc làm, sản xuất công nghiệp và báo cáo kinh tế Beige Book của FED. Đến ngày thứ Năm, các số liệu được công bố bao gồm chỉ số hoạt động kinh doanh của FED tại Philadelphia và số đơn xin báo cáo thất nghiệp hàng tuần.

“Các thống kê sẽ cho phép thị trường xác định xem nền kinh tế hiện mạnh yếu ra sao sau mùa đông lạnh giá”, ông Robin Bhar, nhà phân tích kim loại quý thuộc ngân hàng Societe Generale, nhận xét. Theo ông Bhar, các số liệu kinh tế sắp được công bố sẽ là cơ sở để xác định xem chừng nào FED sẽ nâng lãi suất.

Ngay sau cuộc họp tháng 3 của FED, giới chức của ngân hàng trung ương này thể hiện quyết tâm sớm tăng lãi suất, khiến thị trường lo ngại. Chủ tịch FED Janet Yellen tuyên bố, lãi suất có thể bắt đầu tăng vào thời điểm 6 tháng sau khi gói nới lỏng định lượng QE3 kết thúc.

Tuy nhiên, các tuyên bố sau đó của FED tỏ ra mềm mỏng hơn. Vào cuối tháng 3, bà Yellen nói rằng, thị trường việc làm của Mỹ vẫn còn yếu và FED cần tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ lỏng lẻo.

Giá vàng có xu hướng tăng khi thị trường giảm kỳ vọng về việc FED sớm nâng lãi suất, và ngược lại. Theo ông Bhar, thị trường hiện chưa thể xác định rõ về thời điểm FED hành động, và đó là lý do vì sao giá vàng bị kẹt trong vùng khá rộng 1.280-1.330 USD/oz.

Nếu bất ổn ở Ukraine tiếp tục gia tăng, vàng có thể được giới đầu tư mạnh tay mua vào để tìm kiếm sự an toàn. Tuần này, nhiều nhà đầu tư đã mua vàng để phòng ngừa rủi ro khi một số địa phương miền Đông Ukraine đòi tổ chức trưng cầu dân ý về gia nhập Nga tương tự như những gì Crimea đã làm. Trong khi đó, phương Tây cho rằng, quân Nga vẫn đang tập trung ở biên giới Ukraine và sẵn sàng tiến vào nước này.

Ngoài ra, theo ông Bhar, trong tuần tới, các nhà đầu tư còn quan tâm tới các động thái mua bán của các quỹ tín thác (ETF) vàng. Từ đầu tháng tới nay, quỹ SPDR Gold Trust đã bán ròng 8,7 tấn vàng, giảm mức nắm giữ còn 804,4 tấn. Quỹ này mua ròng liên tục trong tháng 2 và 3, đảo ngược xu hướng bán ròng không nghỉ trong 13 tháng trước đó.