11:38 01/03/2012

Giá xăng bán lẻ ở đâu rẻ nhất thế giới?

Cao Hiền

Trong khi giá xăng ở Venezuela tương đương hơn 1.000 đồng Việt Nam/lít, thì tại Turkmenistan, mỗi tháng người dân được xài miễn phí 120 lít xăng

Trong khi nhiều quốc gia trên thế giới đang phải vật lộn với tình trạng giá xăng nhiên liệu leo thang thì vẫn có không ít quốc gia đang là "thiên đường" với mức giá xăng bán lẻ chưa tới 1 USD mỗi lít.
Trong khi nhiều quốc gia trên thế giới đang phải vật lộn với tình trạng giá xăng nhiên liệu leo thang thì vẫn có không ít quốc gia đang là "thiên đường" với mức giá xăng bán lẻ chưa tới 1 USD mỗi lít.
Trong khi nhiều quốc gia trên thế giới đang phải vật lộn với tình trạng giá xăng nhiên liệu leo thang thì vẫn có không ít quốc gia đang là "thiên đường" với mức giá xăng bán lẻ chưa tới 1 USD mỗi lít, tờ Christian Science Monitor cho biết.

Theo số liệu của tờ báo này, Venezuela hiện là quốc gia có mức giá xăng bán lẻ rẻ nhất thế giới, với mức giá tương đương hơn 1.000 đồng Việt Nam/lít. Trong khi đó, Turkmenistan mặc dù đứng thứ 4 thế giới về giá xăng rẻ, nhưng ở nước này, người sở hữu xe hơi được dùng miễn phí 120 lít mỗi tháng.

Dưới đây là những số liệu chi tiết về 10 quốc gia đang có mức giá bán lẻ xăng nhiên liệu thấp nhất thế giới.

10. Algeria

Giá xăng bán lẻ ở đâu rẻ nhất thế giới? - Ảnh 1

Giá xăng: 1,2 USD/gallon (0,32 USD/lít)
Tương đương: 6.675 đồng/lít (*)

Algeria là một thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), với trữ lượng dầu lớn thứ ba ở châu Phi sau Libya và Nigeria. Năm 2010, Algeria là nước sản xuất dầu thô lớn thứ 4 ở lục địa đen, sau Nigeria, Angola và Libya. Các nước Liên minh châu Âu đã dựa vào nguồn dầu từ quốc gia châu Phi này để đảm bảo các tiêu chuẩn về môi trường, do dầu của Algeria được đánh giá là có hàm lượng sulfur ở mức thấp. Hầu hết các ngành công nghiệp của Algeria được quốc hữu hóa. 60% thu nhập của nước này là từ sản xuất dầu lửa.

(*) Mức giá này được quy đổi trên giá bán ra 20.860 đồng/USD do Vietcombank công bố sáng nay (1/3/2012).

9. Oman

Giá xăng bán lẻ ở đâu rẻ nhất thế giới? - Ảnh 2

Giá xăng: 1,20 USD/gallon (0,32 USD/lít)
Tương đương: 6.675 đồng/lít

Oman là nước có trữ lượng dầu lớn nhất trong số các quốc gia không thuộc OPEC ở khu vực Trung Đông, với 5,5 tỷ thùng. Từ năm 2007, sản lượng dầu thô khai thác của Oman đã tăng 20%, và đạt mức 860.000 thùng mỗi ngày vào năm 2010. Cũng trong năm này, xuất khẩu dầu khí đã chiếm tới 47% GDP của quốc gia này. Oman đang cố gắng đa dạng hóa nền kinh tế. Chính phủ nước này đã đầu tư mạnh vào lĩnh vực nông nghiệp và dịch vụ y tế. Quốc gia này hiện coi giáo dục là ưu tiên hàng đầu và đang đầu tư tích cực vào giáo dục cơ bản.

8. Ai Cập

Giá xăng bán lẻ ở đâu rẻ nhất thế giới? - Ảnh 3

Giá xăng: 1,14 USD/gallon (0,3 USD/lít)
Tương đương: 6.258 đồng/lít

Ai Cập từ lâu đã là nước sản xuất dầu hàng đầu ở châu Phi. Nhưng do nhu cầu nội địa đang tăng lên, nên nước này cũng phải nhập khẩu một số mặt hàng chế phẩm từ dầu khí. Hiện sản lượng khai thác dầu của nước này đã giảm nhẹ, song nguồn thu nhập từ khí tự nhiên đang tăng lên.

7. Qatar

Giá xăng bán lẻ ở đâu rẻ nhất thế giới? - Ảnh 4

Giá xăng: 0,90 USD/gallon (0,24 USD/lít)
Tương đương: 5.006 đồng/lít

Qatar là nước thành viên của tổ chức OPEC và là nước xuất khẩu dầu thô lớn thứ 16 trên thế giới vào năm 2009. Kể từ năm 2000 tới nay, lượng tiêu thụ dầu của chính quốc gia này đã tăng gấp 3 lần, do nền kinh tế giá rẻ của Qatar tăng trưởng mạnh. Hiện Qatar có GDP bình quân đầu người cao thứ hai thế giới, ở mức 102.700 USD theo số liệu của năm 2011. Trữ lượng dầu thô của nước này là 25,4 tỷ thùng và thu nhập từ dầu khí chiếm 50% GDP.

6. Kuwait

Giá xăng bán lẻ ở đâu rẻ nhất thế giới? - Ảnh 5

Giá xăng: 0,84 USD/gallon (0,22 USD/lít)
Tương đương: 4.589 đồng/lít

Kuwait là nước có trữ lượng dầu lớn thứ 6 thế giới và là quốc gia sản xuất, xuất khẩu dầu hàng đầu trong tổ chức OPEC. Thu nhập từ xuất khẩu dầu thô hiện chiếm phân nửa GDP của Kuwait. Tập đoàn Dầu khí Kuwait dự định nâng sản lượng dầu thô lên 4 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2020.

5. Bahrain

Giá xăng bán lẻ ở đâu rẻ nhất thế giới? - Ảnh 6

Giá xăng: 0,78 USD/gallon (0,21 USD/lít)
Tương đương: 4.380 đồng/lít

Bahrain có trữ lượng dầu thấp hơn một chút so với các quốc gia khác ở vùng Vịnh và đất nước này cũng đang tích cực đa dạng hóa nền kinh tế, tập trung mở rộng ngành bán lẻ, du lịch. Năm 2005, Bahrain đã ký hiệp định thương mại tự do với Mỹ và được Liên hợp quốc đánh giá là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong thế giới Arab.

4. Turkmenistan

Giá xăng bán lẻ ở đâu rẻ nhất thế giới? - Ảnh 7

Giá xăng: 0,72 USD/gallon (0,19 USD/lít)
Tương đương: 3.963 đồng/lít

Những người phàn nàn, lo lắng về giá xăng có thể sẽ thích chuyển tới Turkmenistan nếu như biết rằng, mỗi lái xe ở đây được dùng 120 lít xăng miễn phí một tháng. Do đó, giá xăng đắt rẻ cũng chẳng hề quan trọng với người dân ở quốc gia Trung Á này. Tuy nhiên, nếu có phải mua khi chạy quá 120 lít, người dân Turkmenistan chắc cũng không phiền lòng cho lắm, vì giá chưa tới 4.000 đồng/lít xăng.

3. Libya

Giá xăng bán lẻ ở đâu rẻ nhất thế giới? - Ảnh 8

Giá xăng: 0,54 USD/gallon (0,14 USD/lít)
Tương đương: 2.960 đồng/lít

Cuộc nổi dậy năm ngoái đã phá hủy nặng nề hạ tầng dầu khí của Libya. Nhiều mỏ dầu, bến cảng đã trở thành điểm nóng giao tranh giữa quân chính phủ bảo vệ chế độ Gaddafi và lực lượng nổi dậy. Hiện tại, Libya đang ra sức hồi phục việc sản xuất và xuất khẩu dầu mỏ của quốc gia này trở về các trạng thái như trước khi xảy ra xung đột.

2. Saudi Arabia

Giá xăng bán lẻ ở đâu rẻ nhất thế giới? - Ảnh 9

Giá xăng: 0,48 USD/gallon (0,13 USD/lít)
Tương đương: 2.712 đồng/lít

Saudi Arabia sở hữu 20 - 25% trữ lượng dầu trên thế giới và là quốc gia xuất khẩu xăng dầu hàng đầu thế giới. Bởi vậy, không có gì quá ngạc nhiên khi giá xăng tại quốc gia này rẻ thứ hai thế giới. Thu nhập từ dầu mỏ chiếm 45% ngân sách của Arab Saudi, 55% GDP và 90% giá trị xuất khẩu của nước này. Giới phân tích đang kỳ vọng quốc gia này tăng cao hơn nữa sản lượng khai thác và xuất khẩu dầu thô, nhằm đảm bảo giá dầu thế giới không leo thang do tình hình bất ổn tại Iran.

1. Venezuela

Giá xăng bán lẻ ở đâu rẻ nhất thế giới? - Ảnh 10

Giá xăng: 0,18 USD/gallon (0,05 USD/lít)
Tương đương: 1.043 đồng/lít

Với mức giá thấp như trên, Venezuela quả là thiên đường đối với những người luôn phải lo lắng về giá cả xăng dầu. Theo giới phân tích, trên thực tế, Venezuela rất khó tăng giá xăng, dầu, bởi đây được xem là một trong những nguy cơ lớn có thể tác động tới sự ổn định chính trị quốc gia. Vào những năm 1980, ở Venezuela đã xảy ra các vụ bạo loạn làm hàng trăm người thiệt mạng, khi chính phủ muốn tăng giá bán các loại nhiên liệu này.