10:00 17/12/2013

Giá xăng, dầu thế giới cùng tăng trở lại

Thanh Hải

Việc giá dầu thô thế giới cùng tăng mạnh trên cả hai sàn chủ chốt, cho thấy sức ép về lượng cung ứng đã giảm bớt

Giới phân tích lo ngại, các kho chứa dầu thô trên thế giới thời gian sắp tới sẽ trở nên thừa mứa - Ảnh: Reuters.<br>
Giới phân tích lo ngại, các kho chứa dầu thô trên thế giới thời gian sắp tới sẽ trở nên thừa mứa - Ảnh: Reuters.<br>
Đêm qua (16/12), giá các mặt hàng xăng, dầu hợp đồng giao sau đã đồng loạt tăng trở lại, do chịu ảnh hưởng bởi tình hình chính trị bất ổn tại đất nước Libya.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch ngày 16/12, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 1 năm tới trên sàn hàng hóa New York đã tăng được 88 cent, tương ứng với mức tăng 0,9%, lên 97,48 USD mỗi thùng. Trong khi đó, trên sàn London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc giao tháng 1 năm tới tăng mạnh 1,64 USD, tương ứng với mức tăng 1,5%, lên 110,47 USD mỗi thùng.

Theo giới phân tích, việc giá dầu thô thế giới cùng tăng mạnh trên cả hai sàn chủ chốt là New York và London, cho thấy sức ép trên thị trường về lượng cung ứng đã giảm bớt. Thời gian qua, việc lượng cung ứng tăng mạnh trong lúc nhu cầu tiêu thụ không mấy khả quan, đã khiến giá giao dịch dầu thô giao sau liên tục chịu sức ép và giảm xuống các vùng giá thấp.

Ngoài việc Iran mới đây ký được một thỏa thuận mang tính lịch sử với 6 cường quốc thế giới về chương trình hạt nhân ở nước này, thì những tình hình hòa hoãn liên quan tới yếu tố địa chính trị ở Trung Đông và Bắc Phi cũng có tác dụng chi phối tới giá cả năng lượng. Giới phân tích lo ngại, các kho chứa dầu thô trên thế giới thời gian sắp tới sẽ trở nên thừa mứa.

Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất, một lãnh đạo phiến quân ở Libya vào hôm cuối tuần qua đã từ chối mở cửa trở lại các cảng dầu ở phía đông quốc gia này. Tuyên bố đã nhấn chìm những hy vọng về khả năng Libya xuất khẩu dầu thô nhiều hơn ra thị trường thế giới trong thời gian ngắn sắp tới, nhưng cũng làm giảm bớt những lo lắng về tình trạng dư cung lớn.

Thị trường hôm qua cũng chịu tác động bởi những thông tin liên quan tới cuộc họp chính sách sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Nhiều nhà phân tích dự báo, cuộc họp này sẽ tập trung vào vấn đề khi nào thì cơ quan này sẽ cắt giảm quy mô các biện pháp nới lỏng định lượng. Việc cắt giảm những biện pháp này dự kiến tác động không nhỏ tới các thị trường.

Nhiều nhà phân tích đoan chắc, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ sớm có hành động do tình hình kinh tế nước này gần đây có thêm nhiều yếu tố cho thấy, đà tăng trưởng đang ngày một lạc quan hơn. Hôm qua, Mỹ công bố báo cáo cho biết chỉ số các điều kiện sản xuất ở khu vực New York đã tăng nhẹ trong tháng 12. Sản lượng công nghiệp tháng 11 đã tăng mạnh.

Trở lại sàn hàng hóa New York, kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, giá xăng giao tháng 1/2014 tăng nhẹ 0,6% lên 2,64 USD mỗi gallon. Giá dầu sưởi giao cùng kỳ hạn tăng được 1,5 cent, tương ứng với mức tăng 0,5%, lên chốt ở 2,99 USD mỗi gallon. Ngược dòng, giá khí đốt giao tháng 1/2014 giảm mạnh 7 cent, tương ứng mức 1,7%, còn 4,28 USD/ triệu BTU.