08:56 21/12/2013

Giá xăng thế giới tăng gần 6% trong tuần

Thanh Hải

Hôm 20/12, giá xăng bán lẻ bình quân tại thị trường Mỹ là 3,22 USD/gallon, tăng nhẹ so với một ngày trước

Sức ép từ việc thừa mứa lượng cung ứng năng lượng đã không còn khiến thị trường chịu nhiều biến động như trước - Ảnh: Cbr.<br>
Sức ép từ việc thừa mứa lượng cung ứng năng lượng đã không còn khiến thị trường chịu nhiều biến động như trước - Ảnh: Cbr.<br>
Những số liệu lạc quan về kinh tế Mỹ được công bố liên tiếp đã tạo lực đẩy tốt cho giá giao dịch các mặt hàng năng lượng trên thị trường quốc tế trong tuần này.

Kết thúc phiên cuối tuần (ngày 20/12), giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 2/2014 trên sàn giao dịch hàng hóa New York tăng nhẹ được 28 cent, tương ứng với mức tăng 0,3%, lên 99,32 USD mỗi thùng, cao nhất kể từ cuối tháng 10. Theo số liệu thống kê của FactSet, giá dầu thô WTI tuần này đã tăng được 2,8% so với mức giá 96,60 USD chốt tuần trước.

Cũng theo tính toán của FactSet, tính từ đầu năm 2013 tới nay, giá dầu thô hợp đồng kỳ hạn trên thị trường New York đã tăng được gần 8%.

Nguyên nhân chính khiến giá dầu thô giao sau WTI tiếp tục đi lên trong phiên cuối tuần, là việc Chính phủ Mỹ công bố GDP quý 3 tăng trưởng 4,1%, cao hơn so với mức ước tính đưa ra hồi đầu tháng. Việc GDP tăng trưởng tốt hơn sẽ làm bức tranh kinh tế Mỹ sáng sủa hơn. Điều này làm tăng thêm hy vọng cho các nhà đầu tư về lượng tiêu thụ dầu thô.

Trước đó, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tuyên bố cắt giảm 10 tỷ USD trong chương trình thu mua trái phiếu hàng tháng hiện nay, cũng đã khiến nhà đầu tư vững tin hơn vào đà đi lên ổn định của nền kinh tế. Nhiều nhà phân tích coi động thái của ngân hàng trung ương Mỹ như một lời khẳng định về sự tăng trưởng vững vàng của nền kinh tế đầu tàu thế giới.

Ngoài động thái của Cục Dự trữ Liên bang, việc Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ trong tuần này công bố lượng cung ứng dầu thô tuần trước giảm mạnh hơn so với dự báo của giới phân tích, cũng được xem là một thông tin tốt, cho thấy sức ép từ việc thừa mứa lượng cung ứng năng lượng đã không còn khiến thị trường chịu nhiều biến động như trước.

Diễn biến cùng chiều với dầu thô WTI, kết thúc phiên 20/12, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc giao tháng 2/2014 trên sàn London tăng được 1,48%, tương ứng với mức tăng 1,3%, lên 111,77 USD mỗi thùng. Tính chung cả tuần này, giá dầu Brent tăng hơn 3%. Hiện chênh lệch giá giữa dầu thô WTI và dầu thô Brent Biển Bắc đang là 12,45 USD/thùng.

Trở lại sàn hàng hóa New York, chốt phiên cuối tuần, giá xăng giao tháng 1/2014 tăng được 4 cent, tương ứng 1,6%, lên 2,78 USD/gallon. Giá dầu sưởi tăng gần 5 cent, tương ứng 1,6%, lên 3,08 USD/gallon. Giá khí đốt giảm 4 cent, tương ứng 0,9%, còn 4,42 USD/ triệu BTU. Tính cả tuần, giá xăng tăng khoảng 5,8%, dầu sưởi tăng 3,4%, khí đốt tăng 1,5%.

Về phương diện bán lẻ, theo báo cáo hàng ngày của tổ chức AAA, hôm 20/12, giá xăng bán lẻ bình quân tại Mỹ là 3,22 USD/gallon, tăng nhẹ so với một ngày trước, nhưng đã giảm so với mức 3,25 USD/gallon cuối tuần trước.