14:14 05/12/2008

Giai đoạn khó khăn mới của kinh tế Hàn Quốc

Trung Việt

Nửa đầu năm 2009 sẽ là thời điểm khó khăn nhất đối với kinh tế Hàn Quốc

Một góc thủ đô Seoul của Hàn Quốc.
Một góc thủ đô Seoul của Hàn Quốc.
Nửa đầu năm 2009 sẽ là thời điểm khó khăn nhất đối với kinh tế Hàn Quốc. Thúc đẩy xuất khẩu để giải quyết khủng hoảng được coi là giải pháp có tầm quan trọng đặc biệt đối với nước này.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm Ngày Thương mại quốc gia lần thứ 45, hôm 2/12, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã khẳng định như vậy và ông kêu gọi phải có những biện pháp khẩn cấp đối phó nguy cơ suy thoái kinh tế.

Dự trữ ngoại hối giảm 8 tháng liên tiếp

Do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, kinh tế Hàn Quốc đang trên đà suy giảm. Theo đó, kim ngạch xuất khẩu đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 7 năm qua; thu nhập quốc gia và dự trữ ngoại tệ đều giảm mạnh, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng cao.

Theo hãng KBS,  thu nhập quốc gia của Hàn Quốc đã xuống tới mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997.

Thống kê sơ bộ của Ngân hàng trung ương Hàn Quốc cho biết, tổng thu nhập quốc dân trong quý 3 năm nay của nước này đã giảm 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái và 3,7% so với quý trước. Nguyên nhân khiến thu nhập quốc dân giảm là thâm hụt thương mại, do giá dầu tăng mạnh trong nửa đầu năm 2008.

Do xuất khẩu gặp khó khăn nên dự trữ ngoại tệ của Hàn Quốc cũng đã giảm 8 tháng liên tiếp và chỉ còn khoảng 200 tỷ USD, tính đến cuối tháng 11. Hôm 3/12, Bộ Kế hoạch và Tài chính Hàn Quốc cho biết, lượng ngoại tệ dự trữ bắt đầu giảm từ tháng 3 năm nay do cán cân vãng lai và cán cân vốn thâm hụt nghiêm trọng.

Số ngoại tệ dự trữ tháng 11 đã giảm 18 tỷ USD so với tháng 10 và sẽ tiếp tục giảm, sau khi Chính phủ rót thêm vốn vào thị trường. Vừa qua, Chính phủ Hàn Quốc đã phải cung cấp khoảng 32 tỷ USD cho thị trường tài chính để tăng tính thanh khoản.

Hậu quả việc kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc giảm mạnh những tháng qua là nhiều ngành sản xuất bị đình trệ, dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp tăng cao. Bộ Kế hoạch và Tài chính vừa cho biết, tỷ lệ người lao động chính không có việc làm trong hộ gia đình Hàn Quốc đã lên tới 16% trong bối cảnh thị trường việc làm ngày càng hạn hẹp. Đây là tỷ lệ cao nhất kể từ khi Hàn Quốc bắt đầu tiến hành thống kê trong lĩnh vực này vào năm 2003.

Chính phủ vừa quyết định sẽ tạo thêm 160.000 việc làm vào năm tới sau khi xem xét tình hình tuyển dụng lao động đang xấu đi trầm trọng do sự suy thoái của nền kinh tế thực.

Chuẩn bị cho “cuộc chạy đua xuất khẩu” mới

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak nhấn mạnh rằng, xuất khẩu là động lực bảo đảm tăng trưởng kinh tế, giúp Hàn Quốc vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay. Thống kê của Bộ Kinh tế và Tri thức công bố hôm 1/12 cho biết, xuất khẩu trong tháng 11 của Hàn Quốc chỉ đạt 29,26 tỷ USD, giảm 18,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu của các ngành chủ lực như: máy móc, phụ tùng ô tô và sản phẩm hóa dầu đều giảm ở mức 2 con số. Bộ Kinh tế Hàn Quốc dự báo, xuất khẩu nhiều khả năng sẽ tiếp tục giảm do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế thế giới.

Tuy nhiên, nhập khẩu cũng giảm xuống còn gần 29 tỷ USD, góp phần khiến cán cân thương mại thặng dư 300 triệu USD. Cán cân thương mại thặng dư trong 2 tháng liên tiếp là do giá dầu và nguyên liệu thô giảm.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng xuất khẩu của Hàn Quốc suy giảm là do cuộc khủng hoảng kinh tế xuất phát từ các nước phát triển đang lan nhanh tới các nước đang phát triển và khiến Hàn Quốc dần mất đi những thị trường xuất khẩu chủ lực.

Tổng thống Lee Myung-bak trong bài phát biểu hôm 2/12 đã nhấn mạnh sự cần thiết phải phát triển những sản phẩm xuất khẩu thay thế trong tương lai cũng như những công nghệ thân thiện với môi trường và đa dạng hóa thị trường. Ông hy vọng Ngày Thương mại năm nay sẽ là điểm xuất phát để Hàn Quốc tạo nên những kỳ tích mới.

Hãng KBS bình luận rằng: Giờ đây, “Vận động viên Hàn Quốc” lại thắt chặt dây giày, bước vào vạch xuất phát và chuẩn bị cho một cuộc “chạy đua xuất khẩu” mới.

Ngay sau lời kêu gọi đẩy mạnh xuất khẩu của Tổng thống Lee Myung-bak, ngày 3/12, Bộ Kế hoạch và Tài chính Hàn Quốc cho biết, khoảng 15 tỷ USD nữa sẽ được sử dụng để hỗ trợ bổ sung cho lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Ngoài ra, Chính phủ dự kiến sẽ chuyển 1 lượng tiền trong Hiệp định hoán đổi tiền tệ Hàn-Mỹ vào thị trường trong tháng này. Bộ Tài chính cũng đang có kế hoạch ký các thỏa thuận hoán đổi tiền tệ tương tự với Nhật Bản và Trung Quốc, góp phần ổn định thị trường tài chính, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Tính đến cuối tháng 11, hơn 5,6 tỷ USD đã được sử dụng để hỗ trợ các hoạt động xuất nhập khẩu và 26 tỷ USD được đưa trực tiếp vào các khoản cho vay và giao dịch hoán đổi tiền tệ ở Hàn Quốc.