08:10 22/08/2013

Giảm 3 phiên, giá dầu xuống dưới 104 USD

Thanh Hải

Trong khi đó, giá xăng giao tháng 9 tăng được 1 cent, tương ứng với mức 0,4%, lên 2,94 USD mỗi gallon

Thị trường năng lượng thế giới đang chịu tác động của nhiều yếu tố, bao gồm kinh tế Mỹ, Trung Quốc, tình hình bất ổn ở Trung Đông, Bắc Phi... - Ảnh: Getty.<br>
Thị trường năng lượng thế giới đang chịu tác động của nhiều yếu tố, bao gồm kinh tế Mỹ, Trung Quốc, tình hình bất ổn ở Trung Đông, Bắc Phi... - Ảnh: Getty.<br>
Phiên giao dịch hàng hóa năng lượng đêm qua (21/8), giá dầu thô quốc tế loại hợp đồng kỳ hạn tiếp tục giảm mạnh ngày thứ ba liên tiếp, xuống dưới 104 USD mỗi thùng, do chịu ảnh hưởng từ biên bản cuộc họp của FED.

Biên bản cuộc họp hồi tháng 7 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) được công bố hôm qua, cho thấy giới chức FED vẫn chưa thống nhất về việc rút bỏ các biện pháp nới lỏng định lượng. Trong khi một số nhận định rằng, việc rút bỏ các biện pháp này hiện chưa phải là lúc thích hợp, một số khác lại nói cần từ bỏ sớm ngay trong năm nay.

Các nhà phân tích thị trường cho rằng, biên bản đang gây nhiễu thông tin. Một mặt, nó cho thấy rằng ngân hàng trung ương Mỹ đang bối rối và các nhà hoạch định chính sách vẫn chưa nhận được tín hiệu rõ ràng về sự hồi phục của nền kinh tế. Mặt khác, nó cũng khiến nhiều người tin rằng, việc rút dần các biện pháp hỗ trợ kinh tế sắp xảy đến.

Các biện pháp nới lỏng định lượng được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thực hiện thời gian qua, bao gồm kế hoạch thu mua trái phiếu hàng tháng trị giá 85 tỷ USD, đã góp ích rất nhiều vào đà hồi phục của nền kinh tế Mỹ nói chung và các thị trường hàng hóa nói riêng. Việc rút bỏ những biện pháp này có thể sẽ gây ra những biến động không nhỏ.

Cũng trong ngày hôm qua, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ công bố báo cáo cho thấy, lượng cung dầu thô trong tuần kết thúc ngày 16/8 đã giảm 1,4 triệu thùng, cao hơn so với mức dự báo giảm 1 triệu thùng của giới phân tích đưa ra từ trước đó. Trong khi lượng cung xăng giảm tới 4 triệu thùng, vượt xa mức dự báo giảm 1,5 triệu thùng.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ còn cho biết, trong tuần giao dịch nói trên, lượng cung các chế phẩm khác từ dầu thô (bao gồm dầu sưởi) đã tăng 900.000 thùng, thấp hơn một chút so với dự báo tăng 1 triệu thùng của các nhà phân tích thị trường năng lượng.

Trước sự tác động của những vấn đề trên, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 10 trên sàn giao dịch hàng hóa New York đã giảm thêm 1,26 USD, tương ứng với mức giảm 1,2%, xuống còn 103,85 USD mỗi thùng. Trước khi FED công bố biên bản cuộc họp trên, giá dầu đứng ở 104,10 USD. Tính chung ba phiên vừa qua, giá dầu hạ hơn 3%.

Trên sàn hàng hóa London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc giảm 34 cent, tương ứng với mức giảm 0,3%, xuống còn 109,81 USD mỗi thùng. Với hai phiên biến động không cùng biên độ hôm qua và hôm nay, hiện khoảng chênh lệch giữa giá dầu thô New York và dầu thô Brent Biển Bắc đã được kéo dãn, lên tới gần 6 USD mỗi thùng.

Cũng trên sàn giao dịch New York, kết thúc phiên 21/8, giá xăng giao tháng 9 tăng được 1 cent, tương ứng với mức 0,4%, lên 2,94 USD mỗi gallon. Giá dầu sưởi giao cùng kỳ hạn đi ngang ở mức 3,08 USD mỗi gallon. Giá khí tự nhiên giao tháng 9 tăng được khoảng 2 cent, tương ứng với mức tăng 0,5%, lên chốt ở giá 3,46 USD/ triệu BTU.