08:00 03/12/2020

Giằng co giữa số liệu việc làm u ám và gói kích cầu mới, S&P 500 vẫn lập đỉnh lịch sử

Bình Minh

Chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa ở mức kỷ lục mới trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (2/12)

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa ở mức kỷ lục mới trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (2/12), trong khi Nasdaq giảm điểm. Phiên này, giới đầu tư Phố Wall "nghiền ngẫm" những diễn biến mới về vaccine ngừa Covid-19, lạc quan về khả năng sớm có một gói kích cầu kinhh tế mới, nhưng lại bi quan về số liệu việc làm u ám.

Dù đã có một số chuyển động, hai phe Cộng hòa và Dân chủ trong Quốc hội Mỹ vẫn chưa đạt được thỏa thuận về một gói kích cầu mới để đưa nền kinh tế vượt ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, giới đầu tư tin rằng những tin xấu về kinh tế gần đây sẽ buộc các nhà hoạch định chính sách phải cố gắng hơn để đi đến thỏa thuận - hãng tin Reuters cho hay.

Nghị sỹ Dân chủ Steny Hoyer, thủ lĩnh phe đa số ở Hạ viện, bày tỏ hy vọng sẽ có một thỏa thuận "trong vài ngày tới đây".

Những bước tiến về vaccine ngừa Covid-19 đã góp phần quan trọng đưa chứng khoán Mỹ tăng điểm trong những phiên giao dịch vừa qua. Trong diễn biến mới nhất, vaccine của Pfizer và BioNtech đã được phê chuẩn ở Anh - quốc gia phương Tây đầu tiên chứng nhận một loại vaccine ngừa Covid-19. Giá cổ phiếu Pfizer tăng 3,5% và BioNTech tăng khoảng 6% phiên này.

Dữ liệu công bố cùng ngày cho thấy số việc làm trong khu vực kinh tế tư nhân của Mỹ trong tháng 11 tăng ít hơn dự kiến do số ca nhiễm Covid-19 mới tăng mạnh dẫn tới việc tái áp các hạn chế, ảnh hưởng bất lợi đến sự hồi phục của thị trường lao động. Đây được xem là một dấu hiệu nhấn mạnh sự cần thiết phải có thêm một gói kích cầu cho nền kinh tế.

Ngoài ra, báo cáo Beige Book của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cho thấy "tăng trưởng rất ít hoặc không có tăng trưởng" tại 4 trong số 12 vùng kinh tế của Mỹ, và mức tăng trưởng thấp tại các khu vực khác trong những tuần gần đây.

Vào ngày thứ Sáu tuần này, Bộ Lao động Mỹ sẽ công bố báo cáo việc làm tháng 11. Bất kỳ một dấu hiệu xấu nào từ bản báo cáo cũng sẽ gia tăng sức ép lên Quốc hội Mỹ trong việc thông qua một gói kích cầu mới - theo chiến lược gia Ross Mayfield thuộc Baird.

"Các nghị sỹ cũng đang theo dõi vấn đề này không kém các nhà đầu tư", ông Mayfield nói. "Tin xấu có thể sẽ trở thành tin tốt nếu thông tin đó buộc các bên hữu quan phải hành động".

Những cập nhật tích cực về vaccine ngừa Covid-19 đã khuyến khích giới đầu tư tăng đặt cược vào sự phục hồi kinh tế nhanh chóng trong năm 2021, đưa hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq lên mức cao kỷ lục trong phiên ngày thứ Ba.

Giới đầu tư ở Phố Wall đang tiếp tục đổ tiền vào cổ phiếu giá trị, đưa các nhóm cổ phiếu tài chính và năng lượng tăng điểm, trong khi cổ phiếu tiêu dùng đi xuống.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 0,2%, đạt 29.8883,79 điểm. S&P 500 tăng 0,18%, đạt 3.669,01 điểm. Nasdaq giảm 0,05%, còn 12.349,37 điểm, dưới sức ép từ cú giảm 2,7% của cổ phiếu Tesla.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ New York Times, Tổng thống đắc cử Joe Biden nói rằng thúc đẩy Quốc hội thông qua một gói kích cầu hiện là ưu tiên hàng đầu của ông. Ông cũng nói sẽ không vội hủy thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà Tổng thống Donald Trump ký với Trung Quốc.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá phiên này nhiều gấp 1,46 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,16 lần. Có tổng cộng 11,6 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 11,7 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.