Gói 30.000 tỷ: Lãi suất vẫn cao, hạn vay lại ngắn

Từ Nguyên

18/04/2014, 11:20

Lãi suất cho vay ưu đãi mặc dù đã được điều chỉnh giảm từ 6%/năm xuống 5%/năm từ tháng 1/2014

Đánh giá chung về kết quả thực hiện gói 30.000 tỷ, đại diện lãnh đạo Bộ 
Xây dựng cho rằng, mặc dù lãi suất cho vay ưu đãi mặc dù đã được điều 
chỉnh giảm từ 6%/năm xuống 5%/năm từ tháng 1/2014, tuy nhiên vẫn còn cao
 so với thu nhập của người dân.
Đánh giá chung về kết quả thực hiện gói 30.000 tỷ, đại diện lãnh đạo Bộ Xây dựng cho rằng, mặc dù lãi suất cho vay ưu đãi mặc dù đã được điều chỉnh giảm từ 6%/năm xuống 5%/năm từ tháng 1/2014, tuy nhiên vẫn còn cao so với thu nhập của người dân.

Sau hơn 10 tháng triển khai, gói tín dụng 30.000 tỷ hỗ trợ nhà ở đã đạt được hơn 10% số tiền cam kết giải ngân, trong khi số tiền thực tế đưa ra mới chỉ hơn 5%.

Báo cáo tại hội nghị của Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản sáng 18/4, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho hay, tính đến hết ngày 15/4/2014, tổng số tiền 5 ngân hàng đã cam kết là 3.365,9 tỷ đồng, tổng dư nợ là 1.699,4 tỷ đồng.

Trong đó đối với hộ gia đình, cá nhân các ngân hàng đã ký hợp đồng cam kết cho vay 3.962 hộ với số tiền là 1.504 tỷ đồng; vay để mua nhà ở xã hội là 2.297 hộ, số tiền là 711 tỷ đồng, chiếm 47,2% so với tổng số; vay để mua nhà ở thương mại là 1.665 hộ, số tiền là 793 tỷ đồng, chiếm 52,7%.

Các ngân hàng đã giải ngân cho 3.941 hộ, chiếm 99,5% so với số hộ đã được cam kết, số tiền là 975,7 tỷ đồng, chiếm 65% so với số tiền đã được cam kết; mua nhà ở xã hội là 2.288 hộ, với dư nợ 515,6 tỷ đồng; mua nhà ở thương mại 1.653 hộ, với dư nợ là 460 tỷ đồng.

Đối với tổ chức, các ngân hàng đã cam kết cho vay 21 dự án với số tiền là 1.862  tỷ đồng, trong đó Hà Nội có 4 dự án với số tiền 396 tỷ đồng, Tp.HCM có 2 dự án với số tiền là 658 tỷ đồng, đã giải ngân cho 17 dự án, dư nợ là 723,8 tỷ đồng, Hà Nội có 4 dự án với dư nợ là 179,9 tỷ đồng, Tp.HCM có 2 dự án với dư nợ là 226 tỷ đồng.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng đã thẩm tra sơ bộ và chuyển danh mục gồm 81 dự án sang Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại để xem xét, thẩm định cho vay. Tuy nhiên đến nay mới chỉ có 21 dự án được ký hợp đồng vay vốn, trong đó có 17 dự án đã được giải ngân.

Đánh giá chung về kết quả thực hiện gói 30.000 tỷ, đại diện lãnh đạo Bộ Xây dựng cho rằng, mặc dù lãi suất cho vay ưu đãi mặc dù đã được điều chỉnh giảm từ 6%/năm xuống 5%/năm từ tháng 1/2014, tuy nhiên vẫn còn cao so với thu nhập của người dân, chỉ những người có thu nhập trung bình và ổn định mới có khả năng tiếp cận gói tín dụng này.

Cùng với đó, thời hạn cho hộ gia đình, cá nhân vay tối thiểu 10 năm là ngắn so với khả năng tích lũy, trả nợ.

Đáng chú ý, một số tiêu chí do ngân hàng quy định hiện vẫn quá chặt chẽ và thận trọng, do đó khách hàng vay vốn không thể đáp ứng được. Bên cạnh đó, chính quyền một số địa phương còn chậm trễ trong việc triển khai các thủ tục hành chính, cho phép doanh nghiệp điều chỉnh quy hoạch, chấp thuận đầu tư, quyết định cho phép chuyển đổi dự án, điều chỉnh cơ cấu căn hộ…

Do đó, số lượng dự án đầu tư xây dựng mới nhà ở xã hội; dự án nhà ở thương mại được chuyển đổi sang nhà ở xã hội và dự án được điều chỉnh cơ cấu căn hộ còn thấp so với nhu cầu thực tế.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, mặc dù số tiền cam kết của các ngân hàng đã đạt trên 10%, song nhìn chung kết quả vẫn rất hạn chế. Nguyên nhân chính vẫn là do nguồn cung nhà, quỹ đất dành cho nhà ở xã hội còn thiếu. Cùng với đó, một số chủ đầu tư được phê duyệt dự án làm nhà xã hội, song khi triển khai lại không thực hiện đúng quy định, chuyển sang làm nhà thương mại hoặc tái định cư.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, để tháo gỡ khó khăn trong giải ngân gói 30.000 tỷ, hiện liên bộ Xây dựng, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp đã ký một thông tư liên tịch cho phép người mua được dùng chính căn hộ mua để thế chấp vay ngân hàng.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số điều khoản trong thông tư chưa được thống nhất, nên đang được các bộ phận chức năng hoàn thiện nốt để chính thức ban hành trong thời gian sớm nhất.

Đọc thêm

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 34-2025

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 34-2025

Bức tranh về ứng dụng AI và Data trong đổi mới sáng tạo

Bức tranh về ứng dụng AI và Data trong đổi mới sáng tạo

Sức mạnh của chữ ký số trong thời đại số

Sức mạnh của chữ ký số trong thời đại số

VnEconomy

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: