12:15 10/10/2018

Google rút khỏi cuộc đua giành hợp đồng 10 tỷ USD từ Bộ Quốc phòng Mỹ

Thăng Điệp

Đây là chương trình nhằm giúp Bộ Quốc phòng Mỹ chuyển lượng dữ liệu khổng lồ vào lưu trữ đám mây

Ban lãnh đạo và nhân viên của Google đã không ít lần mâu thuẫn về các hợp đồng của Chính phủ Mỹ.
Ban lãnh đạo và nhân viên của Google đã không ít lần mâu thuẫn về các hợp đồng của Chính phủ Mỹ.

Google không còn tham gia vào cuộc đua giành một hợp đồng cung cấp dịch vụ điện toán đám mây trị giá 10 tỷ USD cho Lầu Năm Góc, với lý do dự án này có thể xung đột với sứ mệnh doanh nghiệp của "gã khổng lồ" công nghệ.

Trang CNN Business dẫn một tuyên bố hôm thứ Hai của Google cho biết công ty này đã từ bỏ cuộc đấu thầu để giành dự án có tên Joint Enterprise Defense Infrastructure (JEDI). Đây là chương trình nhằm giúp Bộ Quốc phòng Mỹ chuyển những lượng dữ liệu khổng lồ vào lưu trữ đám mây.

"Chúng tôi vẫn đang làm việc để hỗ trợ Chính phủ Mỹ bằng công nghệ đám mây của mình trong nhiều lĩnh vực, nhưng chúng tôi sẽ không đấu thầu hợp đồng JEDI nữa, vì thứ nhất, chúng tôi không thể đảm bảo chắc chắn rằng hợp đồng đó sẽ phù hợp với các nguyên tắc của chúng tôi, và thứ hai, chúng tôi nhận thấy rằng một số phần của hợp đồng nằm ngoài phạm vi các chứng nhận mà chúng tôi đã được Chính phủ cấp", tuyên bố cho biết.

Cuộc đấu thầu dự án JEDI dự kiến kết thúc vào ngày thứ Sáu tuần này. Với sự rút lui của Google, các công ty còn lại trong cuộc đua là Microsoft, Oracle và Amazon - theo hãng tin Bloomberg.

Ban lãnh đạo và nhân viên của Google đã không ít lần mâu thuẫn về các hợp đồng của Chính phủ Mỹ.

Năm nay, hơn 4.000 nhân viên Google đã ký một lá đơn đề nghị lãnh đạo "làm rõ liệu Google hay các nhà thầu của công ty có bao giờ phát triển công nghệ dành cho chiến tranh hay không". Khoảng hơn một chục nhân viên của Google đã thôi việc để phản đối.

Hồi tháng 6, CNN đưa tin rằng Google sẽ không gia hạn hợp đồng chương trình có tên Project Maven với Bộ Quốc phòng Mỹ khi dự án này kết thúc vào tháng 3/2019. Đây là dự án sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tăng cường sức mạnh cho các cuộc tấn công sử dụng thiết bị bay không người lái (drone).

Google cho biết công ty có thể đấu thầu một phần của dự án JEDI nếu Lầu Năm Góc sử dụng cùng lúc nhiều nhà cung cấp dịch vụ đám mây. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc nói rằng việc trao hợp đồng cho nhiều nhà thầu sẽ gây phức tạp và làm chậm tốc độ của dòng chảy dữ liệu.