15:54 27/05/2016

Google thắng Oracle trong vụ kiện 9 tỷ USD

Thăng Điệp

Tòa án nói Google không hề sử dụng trái phép một số phần trong ngôn ngữ lập trình Java như Oracle cáo buộc

Oracle tuyên bố sẽ kháng cáo phán quyết của tòa án trong vụ kiện Google.<br>
Oracle tuyên bố sẽ kháng cáo phán quyết của tòa án trong vụ kiện Google.<br>
“Gã khổng lồ” tìm kiếm Google đã giành chiến thắng trong một cuộc đấu pháp lý lớn tại Mỹ với hãng phần mềm Oracle. Theo hãng tin BBC, tòa án vừa ra phán quyết nói rằng Google không hề sử dụng trái phép một số phần trong ngôn ngữ lập trình Java như Oracle cáo buộc.

Trong vụ kiện này, Oracle tố Google vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và đòi bồi thường 9 tỷ USD.

Kết quả vụ kiện được xem là một tin vui đối với các công ty phát triển phần mềm trước đó lo ngại rằng một chiến thắng thuộc về Oracle có thể sẽ khuyến khích thêm những vụ kiện tương tự.

Oracle tuyên bố sẽ kháng cáo phát quyết trên của tòa án.

Google sử dụng Java cho hệ điều hành điện thoại thông minh (smartphone) Android. Đây là hệ điều hành được dùng làm nền tảng cho khoảng 80% thiết bị di động trên toàn cầu.

Google lập luận rằng việc mở rộng bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ sang loại mã có tên gọi APIs (application programming interfaces - giao diện lập trình ứng dụng) sẽ đe dọa tới sự sáng tạo.

Quan tòa phân xử vụ kiện tại San Francisco nhất trí rằng luật sở hữu trí tuệ cho phép “sử dụng hợp lý” (fair use) các yếu tố của Java, bởi các yếu tố này chỉ là một phần nhỏ trong một hệ thống lớn hơn mà Google tạo ra cho một mục đích mới.

“Phán quyết ngày hôm nay của tòa án rằng Android sử dụng hợp lý Java APIs là một thắng lợi đối với hệ sinh thái Android, đối với cộng đồng lập trình Java, và đối với các nhà phát triển phần mềm dựa vào các ngôn ngữ lập trình mở và miễn phí để tạo ra những sản phẩm tiêu dùng sáng tạo”, một phát ngôn viên của Google nói trong một tuyên bố.

Cuộc đấu pháp lý trên giữa Google và Oracle bắt đầu vào năm 2010 và hai bên lần đầu đối mặt nhau ở tòa án vào tháng 5/2012. Một quan tòa liên bang đã xử Oracle thua cuộc, nhưng công ty này kháng cáo. Sau nhiều tranh cãi, vụ kiện cuối cùng lại được đưa trở lại tòa án.

Bất chấp kết quả được công bố ngày 26/5, luật sư Dorian Daley của Oracle nói công ty này sẽ tiếp tục theo đuổi vụ kiện.

“Chúng tôi thực sự tin rằng Google đã phát triển Android bằng cách sao chép bất hợp pháp công nghệ lõi của Java để tiến nhanh vào thị trường thiết bị di động”, ông Daley phát biểu.

“Oracle thực hiện vụ kiện này nhằm chặn đứng hành vi phi pháp của Google. Chúng tôi tin có nhiều cơ sở để kháng án và chúng tôi dự kiến đưa vụ kiện này trở lại tòa án liên bang”.