03:04 04/03/2015

Hà Nội bắt đầu “phạt nguội” vi phạm giao thông

Ngô Trang

Dự kiến toàn bộ các ngã tư lớn, tuyến đường huyết mạch tại Hà Nội sẽ được lắp đặt hệ thống camera

Hầu hết các lái xe đã tỏ ra tâm phục khẩu phục sau khi được xem lại băng ghi hình lỗi vi phạm của mình.<br>
Hầu hết các lái xe đã tỏ ra tâm phục khẩu phục sau khi được xem lại băng ghi hình lỗi vi phạm của mình.<br>
Ngày 13/3, cảnh sát giao thông Hà Nội đã ra quân xử phạt người vi phạm giao thông qua hình ảnh camera từ trung tâm gửi về sau một thời gian thí điểm.

Theo đó, lực lượng chức năng áp dụng hai hình thức xử phạt phương tiện vi phạm qua hình ảnh, bao gồm xử lý trực tiếp (phạt nóng) hoặc xử lý gửi thông báo vi phạm về địa chỉ nơi đăng ký biển số (phạt nguội).

Thế nhưng, hầu hết các trường hợp vi phạm bị xử lý, tính từ đầu năm 2015 đến nay đều là các trường hợp “phạt nóng” ngay sau khi hình ảnh của người vi phạm được trung tâm hình ảnh chuyển về cho cảnh sát giao thông nơi gần nhất qua điện thoại di động.

Sau khi được trung tâm thông báo thông tin xe vi phạm, các tổ tuần tra, kiểm soát trực tiếp trên đường đã chặn phương tiện lại để xử lý.

Điều đáng nói, ngay trong ngày 13/3, hầu hết các trường hợp vi phạm khi bị lực lượng cảnh sát giao thông dừng phương tiện, thông báo lỗi lúc đầu đều phản đối, cho rằng mình không vi phạm hoặc không biết mình vi phạm hay không.

Tuy nhiên, sau khi được cho xem lại băng ghi hình, hầu hết đều thừa nhận lỗi của mình và vui vẻ nộp phạt.

Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an Hà Nội, cho hay việc xử phạt đối với các loại phương tiện vi phạm giao thông là như nhau, không phân biệt ôtô hay xe máy, chỉ căn cứ vào lỗi của từng người điều khiển cụ thể.

Cùng với việc phạt nóng tại chỗ, dự kiến từ 20/3 tới, công an Hà Nội sẽ tiến hành phạt nguội đối với tất cả các phương tiện vi phạm được hệ thống camera ghi lại.

Theo đó, cơ quan công an sẽ gửi giấy mời người vi phạm lên xử phạt. Đối với những trường hợp cố tình không lên làm việc, cảnh sát giao thông sẽ lập danh sách phương tiện vi phạm, đồng thời thông báo đến tất cả các chốt làm việc ở ngã tư, tuyến đường trên toàn thành phố, lực lượng cảnh sát giao thông ở các tỉnh thành trên cả nước để đề nghị phối hợp xử phạt.

Tiến tới sẽ phối hợp chặt chẽ với các trung tâm đăng kiểm, kiểm định... không đăng kiểm cũng như truy thu tiền đối với các phương tiện vi phạm mà lái xe cố tình không chấp hành.

Cũng theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội, với việc lắp đặt camera ghi hành, chỉ cần ngồi tại trung tâm chỉ huy, cảnh sát giao thông sẽ dễ dàng nhận biết, nắm bắt được tình hình giao thông trên toàn thành phố.

Từ trung tâm chỉ huy này, bất cứ những sự cố, thay đổi lưu lượng phương tiện cũng như những vi phạm của lái xe sẽ được cán bộ cảnh sát ứng trực thông báo kịp thời đến tất cả các chỉ huy, cán bộ cảnh sát giao thông trên toàn thành phố.

Đến nay đã có 360 trên tổng số 450 camera được lắp đặt, trong đó có 78 camera chuyên dụng xử lý vi phạm giao thông, như: tự động phát hiện phương tiện vi phạm, chụp lại hình ảnh, biển số truyền về trung tâm cho lực lượng giám sát xử lý.

Theo lộ trình, toàn bộ các ngã tư lớn, tuyến đường huyết mạch trên toàn thành phố sẽ được lắp đặt hệ thống camera quan sát và đặc biệt là camera xử lý vi phạm giao thông.