18:07 14/06/2021

Hà Nội: Công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 30/6

Thanh Xuân -

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Hội đồng chấm thi tuyển sinh lớp 10 sẽ bắt đầu làm việc từ ngày 16/6 và hoàn thành trước ngày 30/6…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo đó, toàn thành phố sẽ thành lập một ban chấm thi, một ban làm phách. Ban chấm thi được thành lập theo quyết định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, dự kiến sẽ có 2.335 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác chấm thi.

Cán bộ chấm thi được huy động bao gồm 50% là giáo viên trung học cơ sở và 50% là giáo viên trung học phổ thông. Năm nay, do bài thi ngoại ngữ và lịch sử thi hoàn toàn theo hình thức trắc nghiệm nên việc chấm thi 2 môn này sẽ được tiến hành trên máy.

Dự kiến chậm nhất ngày 29/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ hoàn tất công tác chấm thi; tiến hành ghép điểm xét tuyển, in phiếu kết quả cho từng thí sinh, cấp phiếu báo kết quả thi cho các phòng Giáo dục và Đào tạo. Chậm nhất ngày 30/6 công bố kết quả thi.

Cũng trong ngày 30/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ họp xét duyệt và công bố điểm chuẩn của từng trường trung học phổ thông công lập (hệ chuyên và không chuyên). Như vậy, năm nay Hà Nội sẽ công bố điểm chuẩn ngay sau khi thí sinh biết điểm thi.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội quy định điểm xét tuyển là căn cứ duy nhất để tuyển sinh, dựa trên kết quả 4 bài thi các môn: Ngữ văn (hệ số 2), Toán (hệ số 2), Ngoại ngữ, Lịch sử và điểm ưu tiên (nếu có).

Theo nhận định của nhiều giáo viên, đề thi Toán năm nay giảm bớt một số ý trong các câu so với cấu trúc đề thi năm trước và các câu hỏi đều không quá phức tạp. Những phần khó để phân hóa mọi năm thường là câu cuối bài hình và bài 5, nhưng năm nay phần này cũng không quá khó.

Với môn Ngữ văn, nhiều giáo viên cho rằng do đề thi an toàn, quen thuộc, bám sát ngữ liệu trong sách giáo khoa và học sinh được ôn luyện kỹ, không có yếu tố bất ngờ nên học sinh học chăm chỉ sẽ không khó để đạt mức 7 điểm, phổ điểm sẽ nhỉnh hơn năm trước. 

Với môn Tiếng Anh, năm nay thời gian làm bài giảm từ 60 phút xuống còn 45 phút. Số câu hỏi cũng giảm xuống còn 30 câu để phù hợp với thời gian làm bài. Nội dung đề thi được đánh giá là nằm hoàn toàn trong chương trình lớp 9 với mức độ “nhẹ nhàng”, phổ điểm sẽ là 7 - 8 điểm; số điểm 9, 10 có thể nhiều hơn các năm trước.

Môn Lịch sử được đánh giá là nhẹ nhàng nhất trong số 4 môn thi. Nhiều giáo viên chỉ ra rằng đề thi vừa giảm số lượng câu hỏi, vừa giảm nhẹ về yêu cầu đánh giá. Trong đó, khoảng hơn 90% câu hỏi thuộc mức độ nhận biết, thông hiểu, có 2 câu hỏi vận dụng, không có câu hỏi dạng so sánh hoặc khái quát tổng hợp hay liên chuyên đề.

Căn cứ vào nhận định của các thầy cô giáo về đề thi 4 môn thì phổ điểm các môn đều nhích hơn so với năm 2020 (thi 3 môn toán, ngữ văn, ngoại ngữ) và năm 2019 (thi 4 môn toán, ngữ văn, ngoại ngữ, lịch sử). 

Từ đó, có thể dự đoán điểm chuẩn vào lớp 10 khối trung học phổ thông công lập không chuyên sẽ nhỉnh hơn rõ nhất là so với năm 2019 là năm cũng có phương án thi 4 môn tương tự như năm nay.

Cụ thể, dao động về điểm chuẩn có thể rõ rệt hơn ở các trường tốp đầu trong các khu vực tuyển sinh, do đây là những trường thu hút nhiều học sinh có học lực khá, giỏi đăng ký nguyện vọng 1.