14:18 10/02/2009

Hà Nội lại cho phép chở gia súc, gia cầm bằng xe máy

Thúy Nhung

Thành phố Hà Nội sẽ vẫn tiếp tục cho phép người dân sử dụng xe máy để chở gia súc, gia cầm

Sau khi Bộ Tư pháp có công văn phản bác, UBND Hà Nội đã quyết định vẫn cho phép người dân dùng xe máy để chở gia súc, gia cầm.
Sau khi Bộ Tư pháp có công văn phản bác, UBND Hà Nội đã quyết định vẫn cho phép người dân dùng xe máy để chở gia súc, gia cầm.
Thành phố Hà Nội sẽ vẫn tiếp tục cho phép người dân sử dụng xe máy để chở gia súc, gia cầm.

Trao đổi với báo giới sáng 10/2, ông Lưu Tiến Long, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội nói Quyết định số 51/2009/QĐ-UBND ngày 22/1/2009 quy định về quản lý hoạt động giết mổ, vận chuyển, chế biến, buôn bán gia súc, gia cầm có những câu chữ "chưa chuẩn".

Do đó, thành phố sẽ ban hành một quyết định mới thay thế theo hướng làm rõ và bổ sung một số điều khoản.

Ông Long cũng thừa nhận, hiện chưa thể ngăn cấm người dân chở lợn, gà bằng xe máy bởi nhiều gia đình đang mưu sinh bằng việc giết mổ, sau đó tự vận chuyển gia súc gia cầm đi bán. Trước mắt, thành phố tiếp tục cho phép người dân sử dụng xe máy để chở mặt hàng này.

Lệnh cấm vận chuyển gia súc, gia cầm trên xe máy, xích lô, xe đạp và các phương tiện thô sơ khác theo Quyết định số 51 của UBND thành phố Hà Nội có hiệu lực từ ngày 2/2. Mặc dù vậy, theo đánh giá của Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp), nhiều quy định của lệnh này là không có căn cứ pháp luật và có biểu hiện "ngăn sông cấm chợ".