16:44 12/08/2021

Hải Dương quy hoạch huyện Thanh Hà thành vùng du lịch sinh thái vải thiều nổi tiếng

Ban Mai -

Thanh Hà cần khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch sinh thái, hạn chế thấp nhất chuyển diện tích đất trồng vải, cây ăn quả sang đất đô thị...

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

UBND tỉnh Hải Dương đã có báo cáo về phương án quy hoạch xây dựng vùng huyện Thanh Hà đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 tại hội nghị lần thứ 32 của Ban Thường vụ tỉnh ủy Hải Dương.

Thông qua đó, Ban Thường vụ tỉnh uỷ Hải Dương đã nhất trí định hướng phát triển huyện Thanh Hà là ưu tiên nông nghiệp hàng hóa tập trung, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch với sản phẩm chủ lực là cây vải thiều; kết hợp với phát triển du lịch sinh thái, thương mại dịch vụ, công nghiệp công nghệ cao và đô thị sinh thái.

Việc quy hoạch vùng Thanh Hà cần có phương án khoanh vùng, bảo vệ nghiêm ngặt diện tích đất nông nghiệp có năng suất, chất lượng cao, vùng sản xuất hữu cơ có sản phẩm đặc trưng, vùng chuyên canh rươi, cáy.

Chú trọng giữ vững, phát triển diện tích vải thiều năng suất cao, chất lượng tốt kết hợp với ứng dụng công nghệ, xúc tiến thương mại tạo thương hiệu quốc tế cho vải thiều Thanh Hà và đưa huyện thành vùng vải nổi tiếng, vùng du lịch sinh thái có sức hấp dẫn cao.

 
Huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương có 3.815ha trồng vải, trong đó 1.500ha vải sớm và 2.300ha vải chính vụ. Vải chín thu hoạch từ đầu tháng 5 đến hết tháng 6.

Cùng với phát triển nông nghiệp, Thanh Hà cần phát triển công nghiệp sinh thái, công nghiệp công nghệ cao không ảnh hưởng đến môi trường và phát triển dịch vụ phục vụ nông nghiệp.

Việc quy hoạch các cụm công nghiệp ở huyện Thanh Hà cần nằm trong tổng thể phát triển các khu công nghiệp trong tỉnh và chỉ ưu tiên phát triển khu công nghiệp sinh thái với quy mô phù hợp, không để ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp. Quan tâm quy hoạch khu thương mại, dịch vụ trọng tâm tại khu vực nút giao đường ô tô cao tốc Hà Nội-Hải Phòng tại huyện Thanh Hà.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhất trí tiếp tục bổ sung quy hoạch các tuyến giao thông mới để tháo gỡ điểm nghẽn về giao thông của huyện Thanh Hà, tạo động lực phát triển, trong đó quy hoạch các đường trục Đông-Tây, Bắc-Nam huyện; nâng cấp cầu Gùa và tuyến đường 390; bổ sung các bến thủy nội địa và nâng cấp các tuyến đường đê.

Đối với phương án triển khai đầu tư xây dựng nút giao kết nối với đường ô tô cao tốc Hà Nội-Hải Phòng tại các huyện Bình Giang, Thanh Hà, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất chủ trương tỉnh sẽ phối hợp với Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) hoàn thành 2 nút giao trong thời gian nhanh nhất. Tỉnh sẽ vận động các doanh nghiệp hưởng lợi trực tiếp từ việc hoàn thành nút giao đóng góp nguồn lực theo đề xuất của VIDIFI để đầu tư xây dựng.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi bảo đảm thi công an toàn, đúng tiến độ; phấn đấu khởi công nút giao tại huyện Bình Giang trong quý III.2021, hoàn thành đầu năm 2022 và khởi công, hoàn thành nút giao tại huyện Thanh Hà trong năm 2022.

 
Theo “Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch vùng Đồng bằng sông Hồng và Duyên hải Đông Bắc đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2163 (ngày 11/11/2013), tỉnh Hải Dương được xác định thuộc tiểu vùng du lịch trung tâm có vị trí gần với thủ đô Hà Nội, là điểm đến có vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển du lịch vùng Đồng bằng sông Hồng và Duyên hải Đông Bắc.
Tại Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, đã nêu một trong những nhiệm vụ là “tập trung phát triển du lịch thông minh, xây dựng sản phẩm du lịch có chất lượng cao, đa dạng, có thương hiệu…”.
Để thực hiện mục tiêu trên, Tỉnh ủy Hải Dương cũng đã ban hành Chương trình hành động số 02 và Quyết định số 47 (ngày 09/12/2020) chỉ đạo xây dựng Đề án “Phát triển du lịch chất lượng cao tỉnh Hải Dương giai đoạn 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050”.