14:29 18/07/2022

Hải Dương tham gia Hội chợ Việt Nam tại Kagoshima

Nhật Dương -

Nhiều đặc sản của tỉnh như bánh đậu xanh Hoàng Gia, gốm Chu Đậu, tranh thêu Xuân Nẻo, vải thiều Thanh Hà, thạch rau câu Long Hải, trà sen Kiếp Bạc... đã được giới thiệu tại Hội chợ tại Kagoshima (Nhật Bản).

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng tặng vải thiểu Thanh Hà choThống đốc tỉnh Kagoshima (Nhật Bản). Ảnh - Báo Hải Dương.
Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng tặng vải thiểu Thanh Hà choThống đốc tỉnh Kagoshima (Nhật Bản). Ảnh - Báo Hải Dương.

Hải Dương vừa tham gia Hội chợ Việt Nam tại Kagoshima 2022 do tỉnh Kagoshima (Nhật Bản) kết hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và các đơn vị phối hợp tổ chức.

Phát biểu khai mạc Hội chợ Việt Nam tại Kagoshima 2022, ngài Shiota Koichi, Thống đốc tỉnh Kagoshima cho biết: Hội chợ năm nay được tổ chức với mong muốn sẽ giúp người dân trong tỉnh có cơ hội được tìm hiểu sâu hơn về Việt Nam và sẽ dành sự quan tâm cho Việt Nam nhiều hơn nữa. Đồng thời cũng là dịp để giúp thúc đẩy kế hoạch kết nối đường bay thẳng Kagoshima - Hà Nội của hãng hàng không Vietjet.

Theo Thống đốc, hiện nay trong toàn tỉnh Kagoshima có hơn 5.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc trong nhiều lĩnh vực. Người Việt Nam là nguồn nhân lực có đóng góp rất lớn cho nền kinh tế vùng, cho địa phương và đã trở thành một phần không thể thiếu của Kagoshima.

Tại Hội chợ, ông Trần Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã giới thiệu tổng quan về tỉnh Hải Dương và các sản phẩm hàng hóa tiêu biểu của tỉnh. Trong những năm qua, kinh tế của Hải Dương luôn đạt mức tăng trưởng tích cực, GRDP năm 2021 đạt mức tăng trưởng 8,6%, đứng thứ 4 trong khu vực đồng bằng sông Hồng.

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) vươn lên vị trí số 13 trên bảng xếp hạng chung của cả nước; tăng 34 bậc so với năm 2020. 6 tháng đầu năm 2022, kinh tế của tỉnh tiếp tục tăng trưởng 11,8%, cao thứ 6 trong cả nước, thứ 2 trong vùng đồng bằng sông Hồng. Sản phẩm hàng hoá trên địa bàn tỉnh rất phong phú, đa dạng; bao gồm sản phẩm từ trồng trọt, chăn nuôi, công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp.

Phó Chủ tịch Trần Văn Quân mong muốn và tin tưởng các nhà đầu tư, doanh nhân của Nhật Bản sẽ quan tâm, tìm hiểu thêm thông tin về doanh nghiệp cùng các sản phẩm tiêu biểu của tỉnh Hải Dương. Đặc biệt, với sự kiện khai trương đường bay thẳng của hãng hàng không VietJet hôm nay cũng là tiền đề vô cùng thuận lợi, qua đó tạo môi trường cho giao thương, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại giữa Hải Dương với Kagoshima nói riêng, giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung.

Cũng nhân dịp này, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng, thay mặt lãnh đạo tỉnh đã trao quà kỷ niệm là vải thiều Thanh Hà - đặc sản tiêu biểu của tỉnh Hải Dương cho Thống đốc Shiota, đồng thời mong muốn người dân Kagoshima sẽ sớm được thưởng thức món đặc của tỉnh Hải Dương cũng như của Việt Nam.

Trước đó, đoàn công tác của tỉnh Hải Dương cũng đã đi tham quan một số làng nghề truyền thống và địa điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Kagoshima.