09:22 16/07/2022

Hải Dương và địa phương của Nhật Bản tăng cường giao lưu hợp tác

Nhật Dương -

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương và Thống đốc tỉnh Kagoshima (Nhật Bản) thống nhất tăng cường giao lưu hợp tác theo nội dung các văn bản ghi nhớ, thỏa thuận đã ký kết trên các lĩnh vực đào tạo và tiếp nhận nguồn nhân lực, hợp tác kỹ thuật, hợp tác kinh tế và du lịch…

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương và tỉnh Kagoshima (Nhật Bản) tại buổi làm việc. Ảnh - Đảng cộng sản.
Lãnh đạo tỉnh Hải Dương và tỉnh Kagoshima (Nhật Bản) tại buổi làm việc. Ảnh - Đảng cộng sản.

Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, ngày 15/7, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng đã đến chào xã giao, làm việc với ngài Shiota Koichi, Thống đốc tỉnh Kagoshima.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng đã thông tin đến Thống đốc Shiota Koichi những thành tựu của Hải Dương đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt trong giai đoạn "vượt khó tăng tốc", hoàn thành tốt mục tiêu kép vừa chống dịch vừa tập trung phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Triệu Thế Hùng cũng nhắc lại thời điểm năm 2019, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo tỉnh Hải Dương và tỉnh Kagoshima đã chính thức ký kết văn bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực đào tạo và tiếp nhận nguồn nhân lực, hợp tác kỹ thuật, hợp tác kinh tế và du lịch, giao lưu tương trợ. Đây là tiền đề mở đầu cho quan hệ phát triển của hai địa phương và cho các chương trình hợp tác đầu tư, kinh doanh giữa các doanh nghiệp, thiết lập quan hệ hợp tác, hữu nghị trên nguyên tắc tin tưởng, bình đẳng và đôi bên cùng có lợi.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid -19, một số nội dung tại văn bản ký kết giữa hai tỉnh chưa thực hiện được. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực của hai bên, nhiều hoạt động vẫn duy trì và phát triển. Các tổ chức, đơn vị của hai tỉnh đã có các hoạt động trao đổi về việc tiếp nhận nguồn nhân lực từ Hải Dương sang Kagoshima, về việc đào tạo thực tập sinh...

Từ năm 2020 đến nay, đã có 12 doanh nghiệp đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài hợp tác với 18 tổ chức, doanh nghiệp của tỉnh Kagoshima, đã đưa 30 thực tập sinh của Hải Dương đến làm việc tại Kagoshima. Các hoạt động thương mại khác cũng được thúc đẩy. Từ năm 2020 đến nay, Hải Dương xuất khẩu gần 600 tấn vải thiều tươi và gần 4.000 tấn cà rốt sang thị trường Nhật Bản.

Cũng tại buổi gặp mặt này, lãnh đạo hai tỉnh đã thống nhất tăng cường các đoàn công tác giữa hai tỉnh, tăng cường giao lưu hợp tác trên tinh thần văn bản ghi nhớ, thỏa thuận đã ký kết.

Sau buổi gặp mặt, lãnh đạo hai tỉnh dự hội thảo giao lưu kinh tế Việt Nam-Kagoshima do Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, tỉnh Kagoshima, Hiệp hội Thương mại tỉnh Kagoshima, Trung tâm Thông tin mậu dịch Kagoshima tổ chức. Hội thảo được Cục Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Kyushu - Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản bảo trợ.

Nhiều nội dung hợp tác đã được doanh nghiệp hai tỉnh bàn bạc, thống nhất về nguyên tắc để sớm triển khai ký kết đầu tư. Cũng trong ngày làm việc tại tỉnh Kagoshima, đoàn công tác xúc tiến đầu tư, thương mại Hải Dương đã đi tham quan thực tế tại nông trường tiêu biểu của tỉnh Kagoshima, dự tiệc chiêu đãi của Thống đốc tỉnh Kagoshima Shiota Koichi.