16:03 09/05/2022

Hải Phòng công bố và trưng bày 12 bảo vật quốc gia

Trương Quốc Cường

Đây là lần đầu tiên thành phố tổ chức công bố và trưng bày 12 bảo vật quốc gia với quy mô lớn, là hoạt động văn hóa tiêu biểu chào mừng kỷ niệm 67 năm Ngày giải phóng Hải Phòng, và cũng là một điểm nhấn mới trong dịp Lễ hội Hoa Phượng Đỏ Hải Phòng 2022.

Lần đầu tiên 12 bảo vật quốc gia của Hải Phòng được trưng bày cho công chúng thăm quan, thưởng lãm
Lần đầu tiên 12 bảo vật quốc gia của Hải Phòng được trưng bày cho công chúng thăm quan, thưởng lãm

Sáng 8/5, tại nhà hát lớn, UBND thành phố Hải Phòng đã tổ chức Lễ công bố và trưng bày 12 hiện vật của Hải Phòng, được vinh dự công nhận là bảo vật quốc gia.

Tại lễ công bố, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương trao các quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận 12 hiện vật của Hải Phòng là bảo vật quốc gia đến các ban quản lý di tích và cá nhân đang quản lý, sở hữu bảo vật quốc gia. 

12 bảo vật quốc gia gồm: Thanh Long đao có niên đại thế kỷ 17-18, trưng bày tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc, ở xã Ngũ Đoan (huyện Kiến Thụy); tượng Thái tổ Mạc Đăng Dung, phù điêu Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toàn có niên đại thế kỷ 16, trưng bày tại chùa Trà Phương, ở xã Thụy Hương (huyện Kiến Thụy); sưu tập gốm men trắng An Biên có niên đại thế kỷ 11-12, trưng bày tại Bảo tàng Hải Phòng (quận Hồng Bàng).

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương khẳng định: 12 bảo vật quốc gia đều có giá trị đặc biệt quý hiếm tiêu biểu của đất nước về lịch sử, văn hóa, là những hiện vật gốc độc bản, hình thức độc đáo, liên quan đến những sự kiện trọng đại của đất nước, của danh nhân, là những sản phẩm tinh hoa minh chứng tài năng, trí tuệ và phẩm chất của con người Việt Nam.

Ông Hoàng Đạo Cương cũng đánh giá cao công tác bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa của thành phố Hải Phòng, đồng thời đề nghị thành phố tiếp tục thực hiện tốt công tác bảo vệ các bảo vật quốc gia để quảng bá giá trị bảo vật quốc gia tới cộng đồng trong và ngoài nước. Thứ trưởng cũng hy vọng Hải Phòng sẽ có nhiều bảo vật được công nhận là bảo vật quốc gia hơn nữa để xứng tầm với vị thế của thành phố.

Cũng tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam đã phát biểu  khẳng định 12 hiện vật được công nhận bảo vật quốc gia, là những hiện vật gốc độc bản, có hình thức độc đáo, liên quan đến những sự kiện trọng đại của đất nước, của danh nhân, đó cũng là những sản phẩm tinh hoa minh chứng cho tài năng, trí tuệ và phẩm chất của con người Việt Nam.

Phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao, các sở, ngành, địa phương tiếp tục rà soát, đề xuất công nhận bảo vật quốc gia trên địa bàn thành phố; yêu cầu các cấp chính quyền địa phương, cá nhân, tổ chức sở hữu, quản lý bảo vật quốc gia làm tốt công tác bảo vệ, bảo đảm an toàn các bảo vật quốc gia và tuyên truyền phát huy hiệu quả giá trị di sản văn hóa.

Tại buổi lễ, UBND thành phố đã trao bằng khen tặng 2 tập thể, 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị các bảo vật quốc gia. Hội Di sản văn hóa Việt Nam trao bằng khen và kỷ niệm chương vì sự nghiệp di sản văn hóa Việt Nam tặng 3 tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp quan trọng trong công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hóa.