11:15 24/08/2021

Hải Phòng yêu cầu tất cả tàu nhập cảnh phải neo tại phao số 0 để kiểm tra y tế

Hoàng Long

Sau khi ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 liên quan đến tàu biển, Hải Phòng tăng cường các biện pháp kiểm soát tàu ra vào cảng để phòng chống dịch...

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngày 23/8, UBND Thành phố Hải Phòng ban hành văn bản số 5797/UBND-VX về tăng cường các biện pháp kiểm soát tàu ra vào cảng.

Theo đó, tất cả các tàu nhập cảnh vào Hải Phòng phải neo tại phao số 0 để kiểm tra và kiểm dịch y tế. Đồng thời, bố trí địa điểm neo đậu riêng cho các tàu có ca dương tính hoặc nghi ngờ dương tính đến triển khai các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Đồng thời, tất cả các nhân viên chức năng: Hoa tiêu, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Hải Phòng, Cảng Hải Phòng... khi lên tàu làm nhiệm vụ phải tuân thủ đầy đủ các quy định phòng chống dịch (mặc trang phục bảo hộ đầy đủ, hạn chế tiếp xúc, giữ khoảng cách, tự theo dõi sức khỏe,...).

UBND Hải Phòng yêu cầu Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng ngay sau khi tiếp nhận thông tin tàu có ca dương tính hoặc nghi ngờ dương tính đăng ký nhập cảnh tại các cảng trên địa bàn, phải khẩn trương báo cáo và tham mưu phương án tiếp nhận. Phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế và các đơn vị chức năng liên quan thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, tuyệt đối không để dịch bệnh xâm nhập, lây lan ra cộng đồng.

Đặc biệt, UBND thành phố giao Sở Y tế điều động, tăng cường nhân lực theo đề xuất của Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 100% thuyền viên các tàu nhập cảnh vào Hải Phòng tại phao số 0.

Đối với tàu có ca dương tính/nghi ngờ phải lấy mẫu làm xét nghiệm Realtime PCR gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC Hải Phòng) xác định các trường hợp F0 để có kế hoạch vận chuyển về nơi cách ly và điều trị.

Đối với các tàu còn lại, lấy mẫu làm xét nghiệm test nhanh; chỉ những tàu có kết quả xét nghiệm âm tính mới được vào cảng để nhận, trả hàng. Các thuyền viên rời tàu phải cách ly tập trung theo quy định.

Trung tâm cấp cứu 115, các đơn vị y tế trên địa bàn phối hợp với trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế, cảng vụ hàng hải Hải Phòng, biên phòng cửa khẩu cảng hải Phòng vận chuyển các trường hợp F0, F1 đến nơi điều trị và cách ly.

Giao Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Hải Phòng thực hiện các thủ tục xuất nhập cảnh cho thuyền viên, đảm bảo công tác phòng chống dịch; giám sát các trường hợp thuyền viên cách ly tại tàu, đặc biệt các tàu vào cảng Hải Phòng để sửa chữa, đăng kiểm, làm hàng; không cho thuyền viên rời tàu, không cho người lên làm hàng khi chưa hoàn thành công tác kiểm dịch y tế. Bảo đảm an ninh trật tự an toàn tại khu vực cảng biển Hải Phòng, kiểm soát chặt chỗ các tàu thuyền cập mạn, tàu nhập cảnh và tàu từ các địa phương đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, UBND Hải Phòng giao Công ty TNHH MTV Hoa tiêu Hàng hải khu vực II tiếp tục hỗ trợ phương tiện thủy phục vụ công tác phòng chống thành phố theo Công văn số 4336/UBND-VX ngày 01/7/2021; thực hiện đưa đón cán bộ làm nhiệm vụ kiểm dịch và lấy mẫu xét nghiệm tất cả các tàu nhập cảnh tại vị trí đón trả hoa tiêu Hòn Dấu cho đến khi có phương tiện thay thế.

Cục Hải quan Hải Phòng thực hiện việc điều phối hàng hóa về các cảng, không để ùn tắc hàng hóa tại cảng biển; đối với những lô hàng có liên quan đến yếu tố dịch tễ có nguy cơ lây nhiễm thì phối hợp với cơ quan y tế để xử lý phun khử khuẩn đảm bảo tuyệt đối an toàn trong lưu thông hàng hóa.

Các doanh nghiệp cảng phải có trách nhiệm tiếp nhận những tàu theo chỉ đạo của các cơ quan quản lý nhà nước tại cảng; triển khai các biện pháp phòng chống dịch đối với tàu có ca nghi nhiễm hoặc ca dương tính, tuân thủ nghiêm ngặt sự chỉ đạo của cơ quan y tế.

Các doanh nghiệp vận tải biển tổ chức xét nghiệm thường xuyên, định kỳ và tổ chức tiêm vaccine cho toàn bộ lãnh đạo và thủy thủ khi xuống tàu thực hiện nhiệm vụ.

Cũng trong ngày 23/8, Hải Phòng ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19 là cháu N.Đ.M, sinh năm 2013, có địa chỉ tại đường Thiên Lôi, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân. Trước đó, chiều tối 22/8, cháu N.Đ.M. cùng mẹ là N.T.T.H. và lái xe M.X.S. đi xét nghiệm sàng lọc có kết quả xét nghiệm gộp mẫu nghi ngờ Dương tính với Covid-19.

Ngay sau đó, Trung tâm Y tế quận Lê Chân tiến hành lấy mẫu lại gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Phòng. Đến 13h, ngày 23/8/2021, kết quả xét nghiệm: N.Đ.M có kết quả dương tính với Covid-19; hai người còn lại có kết quả âm tính.

Hiện ngành Y tế và chính quyền địa phương đang tập trung điều tra dịch tễ, triển khai các biện pháp phòng chống dịch, điều tra truy vết, cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm đối với F1, F2 và phun thuốc khử khuẩn, xử lý ổ dịch, phong tỏa tạm thời khu vực nhà của ca bệnh.