Hai phương án tên nước sắp được trình Quốc hội

Nguyễn Lê

17/05/2013, 18:56

Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 trình Quốc hội tại kỳ họp tới đây sẽ đưa ra hai phương án về tên nước

Ngoài phương án giữ nguyên tên nước như hiện nay, nhiều ý kiến đã đề xuất lấy lại tên gọi Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.
Ngoài phương án giữ nguyên tên nước như hiện nay, nhiều ý kiến đã đề xuất lấy lại tên gọi Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Tại cuộc họp báo chiều 17/5, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 trình Quốc hội tại kỳ họp khai mạc vào ngày 20/5 tới đây sẽ đưa ra hai phương án về tên nước.

Trong quá trình lấy ý kiến nhân dân, ngoài phương án giữ nguyên tên nước như hiện nay, nhiều ý kiến đã đề xuất lấy lại tên gọi Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Ông Phúc khẳng định, Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp cũng sẽ đưa hai phương án này ra để Quốc hội thảo luận.

Vẫn theo Chủ nhiệm Phúc, kết quả tập hợp ý kiến góp ý về quy định cho thấy đa số người dân đồng tình với tên nước hiện tại, chỉ một số ý kiến khác đề nghị nên đổi tên nước.

Người dân đồng tình với tên nước hiện tại vì tên này thể hiện chủ trương, đường lối, mục tiêu tiến lên của đất nước. Đồng thời cũng không ảnh hưởng gì trong quá trình xây dựng quan hệ ngoại giao với hơn 200 quốc gia trên thế giới mấy chục năm qua.

Theo chương trình dự kiến của kỳ họp thứ 5, phiên thảo luận ở tổ về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 sẽ diễn ra ngay tuần đầu của kỳ họp. Sau đó cả hai ngày 3 và 4/6 sẽ diễn ra các phiên thảo luận tại hội trường về nội dung này và được phát thanh, truyền hình trực tiếp.

Thông tin từ cuộc họp báo cũng cho hay, Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp đã tập hợp, tổng hợp đầy đủ, khách quan mọi ý kiến của dân, phân loại và hệ thống hóa thành những loại ý kiến, những nhóm vấn đề nổi lên, đề xuất phương án giải trình, tiếp thu trong văn bản dài khoảng 150 trang.

Cơ bản giữ bố cục như dự thảo đã công bố, song qua tiếp thu dự thảo đã được tiếp thu, chỉnh lý cả về nội dung và kỹ thuật lập hiến.

Bên cạnh sửa Hiến pháp, các vấn đề về công tác nhân sự vừa được đề cập tại phiên họp thứ 18 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa qua cũng được báo chí quan tâm đặt nhiều câu hỏi.

Chủ nhiệm Phúc trả lời, dự kiến ngày 23/5, Quốc hội sẽ tiến hành miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ do chuyển công việc khác. Sau đó, Quốc hội sẽ phê chuẩn việc bổ nhiệm bộ trưởng mới do Thủ tướng giới thiệu.

Việc có số dư hay không, theo ông Phúc thì vẫn còn sớm để đề cập. Bởi đến thời điểm này vẫn chưa có danh sách ứng viên từ phía Chính phủ.

Nếu có hai ứng viên trở lên mà không có người xin rút thì Quốc hội sẽ bàn chốt danh sách và tiến hành bỏ phiếu, chọn người có số phiếu cao hơn, ông Phúc giải thích về quy trình.

Diễn biến này cũng dẫn đến việc sẽ không  không đánh giá tín nhiệm đối với Bộ trưởng Bộ Tài chính. Vì theo giải thích của Chủ nhiệm Phúc, người lấy phiếu tín nhiệm phải nằm trong 49 chức danh mà Quốc hội đã quyết định phải có thời gian công tác ít nhất một năm trên cương vị đó để đánh giá.

Vì thế, Bộ trưởng Bộ Tài chính miễn nhiệm từ trước khi Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm bộ trưởng được bầu mới với thời gian quá ngắn nên sẽ không đánh giá tín nhiệm chức danh này.

Liên quan đến việc chuẩn bị lấy phiếu tín nhiệm nói chung, Chủ nhiệm Phúc cho biết cáo cáo công tác, tự đánh giá về năng lực, phẩm chất đạo đức, lối sống của mỗi người đều đã được gửi tới các đại biểu Quốc hội theo yêu cầu.

Theo thông tin của VnEconomy, ông Vương Đình Huệ cũng đã có báo cáo gửi đến các vị đại biểu Quốc hội để phục vụ việc lấy phiếu tín nhiệm. Tại đây ông Huệ cũng cho biết đã bàn giao chức trách, nhiệm vụ Bộ trưởng sau khi được phân công nhiệm vụ Trưởng ban Kinh tế Trung ương.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Nữ doanh nhân tiên phong bứt phá trong kỷ nguyên mới

Nữ doanh nhân tiên phong bứt phá trong kỷ nguyên mới

Thúc đẩy phụ nữ phát triển sự nghiệp trong ngành công nghệ tại Việt Nam

Thúc đẩy phụ nữ phát triển sự nghiệp trong ngành công nghệ tại Việt Nam

Trao quyền thực chất cho phụ nữ: Động lực mới nâng tầm quản trị khu vực công tại Việt Nam

Trao quyền thực chất cho phụ nữ: Động lực mới nâng tầm quản trị khu vực công tại Việt Nam

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy