08:35 09/05/2007

Hai thương hiệu lớn VNPT - Bảo Việt bắt tay

Lan Hương

Ngày 7/5, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) và Tập đoàn Tài chính Bảo hiểm Bảo Việt (Bảo Việt) đã ký thoả thuận hợp tác chiến lược

"Sự hợp tác giữa hai thương hiệu lớn VNPT - Bảo Việt sẽ giúp tăng uy tín về thương hiệu và dịch vụ của hai tập đoàn".
"Sự hợp tác giữa hai thương hiệu lớn VNPT - Bảo Việt sẽ giúp tăng uy tín về thương hiệu và dịch vụ của hai tập đoàn".
Ngày 7/5, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) và Tập đoàn Tài chính Bảo hiểm Bảo Việt (Bảo Việt) đã ký thoả thuận hợp tác chiến lược.

Với sự hợp tác chiến lược này, hai bên còn có thể tham gia vào các hoạt động đầu tư tài chính chung nhằm tăng hiệu quả kinh doanh, hiệu quả sử dụng vốn đầu tư, tận dụng tối đa sức mạnh của hai tập đoàn. Nhân dịp này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Phúc Lâm, Tổng giám đốc Bảo Việt.

Thưa bà, với hợp đồng hợp tác mà Bảo Việt vừa ký với VNPT, VNPT trở thành đối tác chiến lược thứ bao nhiêu của Bảo Việt cho đến thời điểm này?

VNPT không phải là đối tác đầu tiên mà Bảo Việt ký thỏa thuận hợp tác chiến lược, nhưng cũng không phải là đối tác ký hợp tác cuối cùng. Tôi nghĩ rằng sự hợp tác này sẽ giúp hai tập đoàn tận dụng và phát huy tối đa thế mạnh của nhau để cùng phát triển.

So với những đối tác mà Bảo Việt đã ký trước đây, hợp đồng hợp tác chiến lược với VNPT lần này có gì khác hơn, thưa bà?

Việc ký kết hợp tác là nhằm phát huy thế mạnh của các đối tác và vì vậy các hợp đồng ký với các đối tác không bao giờ có sự trùng lặp. Mỗi doanh nghiệp có một thế mạnh riêng và khi mà chúng tôi quyết định chọn một doanh nghiệp để hợp tác thì doanh nghiệp đó phải có mạng lưới rộng khắp và có dịch vụ đứng đầu trên thị trường về lĩnh vực đó và sự hợp tác hỗ trợ là để gia tăng dịch vụ cho khách hàng.

Theo thỏa thuận, hai tập đoàn sẽ hợp tác trong một số lĩnh vực, trong đó hoạt động cụ thể đầu tiên là việc VNPT sẽ tư vấn, thiết kế mạng diện rộng và cung cấp đường truyền kết nối các chi nhánh, đơn vị thành viên của Bảo Việt tại các huyện, thị trên toàn quốc thành một mạng diện rộng thống nhất thông qua dịch vụ Mega WAN, đồng thời VNPT cũng sẽ đảm nhận phần công việc tích hợp hệ thống, quản lý, bảo trì mạng diện rộng cho Bảo Việt.

Bảo Việt có thể sử dụng các dịch vụ bưu chính viễn thông khác của VNPT. Ngược lại, các đơn vị của Tập đoàn VNPT sẽ có thể sử dụng dịch vụ bảo hiểm, tái bảo hiểm của Bảo Việt nếu có điều kiện tốt. Hai bên cũng đồng thời ưu tiên trong việc góp vốn đầu tư vào các dự án của nhau và có thể trở thành cổ đông chiến lược của nhau trong tương lai.

Sự hợp tác giữa hai thương hiệu lớn VNPT - Bảo Việt sẽ giúp tăng uy tín về thương hiệu và dịch vụ của hai tập đoàn. Hai bên cũng ưu tiên trong việc góp vốn đầu tư vào các dự án của nhau và có thể trở thành cổ đông chiến lược của nhau trong tương lai.

Bà đánh giá như thế nào về sự hợp tác này?

Lễ ký kết diễn ra tại thời điểm này nằm trong xu hướng hợp tác ngày càng phổ biến giữa các tập đoàn kinh tế lớn trong nước cũng như quốc tế nhằm tạo ra sức mạnh và ưu thế cạnh tranh từ các liên minh chiến lược.

Việc ký kết này cũng được đánh giá là có ý nghĩa quan trọng khi Việt Nam đã chính thức trở thành thành viên của WTO, Việt Nam tổ chức thành công sự kiện APEC 2006, các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến thị trường Việt Nam.

Việc Bảo Việt ký thỏa thuận hợp tác với một loạt các đối tác trong nước vào thời điểm trước khi Bảo Việt tiến hành cổ phần hóa, liệu có ý nghĩa gì đặc biệt không, thưa bà?

Theo tôi, việc ký kết hợp tác này diễn ra vào tháng 5, trùng lặp với thời gian Bảo Việt tiến hành cổ phần hóa, nhưng không liên quan đến việc cổ phần hóa.

Đối với hợp tác toàn diện thì cả hai tập đoàn Bảo Việt và VNPT đều đã đặt ra kế họach từ rất lâu rồi nhưng ký tại thời điểm này sẽ có ý nghĩa hơn, trong dịp tháng 5 này khi Bảo Việt hoàn thành quá trình cổ phần hóa.