Cần xem xét lại trường hợp bị hạn chế quyền lập hội và quyền tham gia hội của “cán bộ, công chức chưa được sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý cán bộ, công chức”.
Đây là quan điểm của nhiều vị đại biểu khi thảo luận ở tổ về dự án Luật Về hội vừa được đoàn thư ký kỳ họp tổng hợp phục vụ cho phiên thảo luận toàn thể chiều 26/11.
Các ý kiến này cho đây là quy định không hợp lý, hạn chế quyền công dân của cán bộ, công chức và mâu thuẫn với Luật Cán bộ công chức.
Song, cũng có ý kiến đề nghị chỉ hạn chế quyền lập hội, còn không hạn chế quyền tham gia hội của cán bộ, công chức.
Một số vị cho rằng luật này chỉ nên hạn chế cán bộ, công chức đứng ra thành lập hội hoặc tham gia ban lãnh đạo hội.
Mặt khác cũng có quan điểm theo Luật Cán bộ công chức thì cán bộ, công chức có thể không được làm một số việc theo quy định của pháp luật, do đó luật này có thể hạn chế quyền này của cán bộ, công chức, đoàn thư ký kỳ họp phản ánh.
Ý kiến khác đề nghị làm rõ viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang có bị hạn chế quyền lập hội hay không?
Quy định rõ độ tuổi lập hội của công dân gắn với tính chất, đặc thù của hội, chẳng hạn 21 tuổi trở lên có quyền thành lập hội, từ 16 tuổi trở lên có quyền tham gia một số loại hội hoặc từ 18 tuổi trở lên có quyền tham gia hội cũng là đề nghị tại một số tổ đại biểu.
Về nguyên tắc tổ chức hoạt động của hội, một số vị đại biểu cho rằng hội không nhất thiết phải có nguyên tắc “không vì mục đích lợi nhuận”, vì hiện nay có nhiều hội làm kinh tế để duy trì hoạt động hội và tự trang trải kinh phí hoạt động.
Liên quan đến điều kiện thành lập hội, bên cạnh quan điểm một cá nhân cũng có thể thành lập tổ chức xã hội như quỹ xã hội, quỹ từ thiện thì ý kiến khác đề nghị nên cân nhắc điều kiện từ 3 cá nhân trở lên là có thể thành lập hội, vì không thể đáp ứng yêu cầu của hiệp hội. Vì vậy đề nghị sửa đổi số lượng thành viên tối thiều của hội là 5 hoặc 10 người trở lên.
Tổng hợp ý kiến tại các tổ thảo luận còn phản ánh, một số ý kiến đề nghị bổ sung các hành vi bị cấm như: lợi dụng việc thành lập hội để rửa tiền, trốn thuế; cá nhân cá nhân không được tham gia hoạt động hội khi hội đã bị tạm đình chỉ hay đình chỉ; cản trở và gây khó khăn cho hoạt động của hội dưới mọi hình thức; hội chưa được thành lập nhưng đã có những hoạt động nhất định; biểu tượng của hội không được phản cảm...
Nhận xét chung, có vị đại biểu cho rằng, hội có vai trò quan trọng trong đời sống xã hội, đặc biệt trong việc thực hiện các chính sách xã hội đối với người nghèo, người yếu thế trong xã hội. Tuy nhiên, Nhà nước vẫn chưa thực sự quan tâm đến việc phát triển hội, có tâm lý e ngại hội phát triển.
Theo nhiều ý kiến đại biểu thì cần phải tránh hành chính hóa các hội, biến các hội thành cơ quan Nhà nước, cán bộ hội thành cán bộ, công chức Nhà nước. Hội phải hoạt động đúng với bản chất của hội, hướng về lợi ích của hội viên, phải tự trang trải kinh phí, không nên phát triển các hội do Nhà nước bao cấp.
Nhân dịp Quốc khánh lần thứ 80 của Ấn Độ (15/8/1947 - 15/8/2026), Tạp chí VnEconomy trân trọng và hân hạnh đăng bài viết của Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam Tshering W. Sherpa, chia sẻ những dấu mốc trên hành trình phát triển của Ấn Độ và những triển vọng mới trong quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Ấn Độ.
Chương trình mục tiêu quốc gia được hợp nhất từ 04 Chương trình hiện hành, tập trung 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm; chuyển đổi mạnh mẽ từ phương thức phân bổ "theo nhu cầu đăng ký" sang "theo năng lực và điều kiện sẵn sàng thực hiện"; đồng thời bỏ tầng nấc trung gian.
Theo TTXVN, tối 13/8 (giờ địa phương), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thành phố Auckland, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới New Zealand theo lời mời của Toàn quyền Dame Cindy Kiro.
Sau 17 năm triển khai, bảo hiểm thất nghiệp không chỉ hỗ trợ người lao động vượt qua giai đoạn mất việc mà đang từng bước trở thành “cầu nối” giúp họ tìm việc mới, nâng cao kỹ năng và sớm quay trở lại thị trường lao động.
Việt Nam và New Zealand nhất trí làm sâu sắc Đối tác Chiến lược Toàn diện, thúc đẩy thương mại, kinh tế xanh, đổi mới sáng tạo, mở rộng thị trường, tăng kết nối hàng không và đào tạo nhân lực chất lượng cao...
Chiều 11/8, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tổ chức Diễn đàn: “Hoàn thiện chính sách tạo lợi thế cạnh tranh thúc đẩy phát triển năng lượng”.
Trong tháng 8/2026, Thanh Hóa sẽ hoàn thành kiểm tra 22 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn, tập trung rà soát việc mua bán không đúng đối tượng, sử dụng sai mục đích và những tồn tại trong quản lý, vận hành chung cư.