21:01 01/03/2022

Hàng không chọn 6 điểm tại châu Âu để "giải cứu" công dân mắc kẹt vì chiến sự Ukraine

Ánh Tuyết

3 hãng hàng không Việt Nam sẵn sàng thực hiện các chuyến bay "giải cứu" công dân Việt Nam từ Ukraine về nước tại 6 điểm tại Châu Âu do Ukraine hiện là vùng chiến sự...

3 hãng hàng không Việt gồm Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways sẵn sàng thực hiện các chuyến bay giải cứu công dân Việt Nam từ Ukraine về nước theo chỉ đạo của Chính phủ.
3 hãng hàng không Việt gồm Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways sẵn sàng thực hiện các chuyến bay giải cứu công dân Việt Nam từ Ukraine về nước theo chỉ đạo của Chính phủ.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết đến thời điểm hiện tại, Cục nhận được văn bản báo cáo của các hãng hàng không sẵn sàng thực hiện các chuyến bay giải cứu các công dân Việt Nam từ Ukraine về nước theo chỉ đạo của Chính phủ.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 201/CĐ-TTg ngày 26/2/2022 và công văn số 1833/BGTVT-HTQT ngày 27/02/2022 của Bộ Giao thông vận tải về việc bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam tại Ukraine, ngày 28/02, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu 3 hãng hàng không gồm Vietnam Airlines, VietJet Air, Bamboo Airways chuẩn bị nguồn lực (tàu bay, phi công, tiếp viên) và xây dựng phương án khai thác các chuyến bay đưa người Việt Nam và thành viên gia đình tại Ukraine về nước.

Đến thời điểm hiện tại, Cục Hàng không Việt Nam nhận được văn bản báo cáo của các hãng sẵn sàng thực hiện các chuyến bay nêu trên.

“Do việc khai thác đến Ukraine là vùng chiến sự, không thực hiện được, vì vậy, các hãng hàng không: Vietnam Airlines, VietJet Air, Bamboo Airways đều chuẩn bị các phương án khai thác đến 6 điểm tại Châu Âu như Warsaw-Ba lan, Bucharest-Rumani, Budapest-Hungary, Bratislava-Slovakia, Moscow-Nga, Minsk-Belarus, để đưa người Việt Nam và thành viên gia đình tại Ukraine về Việt Nam”, Cục Hàng không Việt Nam nêu rõ.

 

"Ngoài các điểm trên, các hãng hàng không Việt Nam sẽ sẵn sàng khai thác bất cứ điểm nào khác theo phương án cụ thể của Chính phủ trên nguyên tắc đảm bảo an toàn và tạo thuận lợi tối đa cho người Việt Nam và thành viên gia đình tại Ukraine về nước", Cục Hàng không Việt Nam cho biết.

Đại diện hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines cho biết, hãng lên phương án chọn 6 địa điểm xung quanh Ukraine với thời gian bay một chiều từ 9-14 tiếng.

Đường bay, phương thức bay, lực lượng phi công, tiếp viên, nhân viên kỹ thuật, các sân bay đến và dự bị được Vietnam Airlines liên hệ chuẩn bị phương án phục vụ.

Vietnam Airlines từng tham gia nhiều chiến dịch lớn như đưa hàng trăm nghìn công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia, vùng, lãnh thổ về nước trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, lập cầu hàng không sơ tán người lao động ở Libya năm 2011 và 2014; đưa hành khách ra khỏi châu Âu do núi lửa phun trào năm 2010; giải cứu hành khách bị kẹt tại Thái Lan do khủng hoảng chính trị năm 2008; vận chuyển công dân Việt Nam trở về từ Malaysia, Trung Đông các năm 2005-2007...

Trước đó, trong Công điện gửi các Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về bảo hộ công dân Việt Nam tại Ukraine, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các hãng hàng không của Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch đưa người Việt và thành viên gia đình về nước theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao và kiến nghị biện pháp phù hợp đối với những vấn đề vượt thẩm quyền.