14:50 01/08/2009

HDBank hướng tới phát triển hiện đại và bền vững

Minh An

Ngân hàng thương mại cổ phần phát triển nhà Tp.HCM (HDBank) là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần đầu tiên của Việt Nam

Thành lập ngày 4/1/1990, Ngân hàng thương mại cổ phần phát triển nhà TP.HCM (HDBank) là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần đầu tiên của Việt Nam.

Với số vốn điều lệ ban đầu chỉ 3 tỷ đồng, HDBank được giao nhiệm vụ: “phát triển nhà ở và chỉnh trang đô thị, góp phần xây dựng Tp.HCM văn minh hiện đại”.

Sau 19 năm phát triển, đến nay HDBank đã đạt số vốn điều lệ là 1.550 tỷ đồng với những cổ đông tiêu biểu như công ty cổ phần Đầu tư Bắc Hà, công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng Việt Nga (thuộc Sovico Holding), tổng công ty Thương mại Sài Gòn, công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức, công ty Phát triển Công nghiệp Tân Thuận, Quỹ Đầu tư Phát triển TP.HCM...

Hiện tại, HDBank là đã trang bị được hệ thống công nghệ thông tin Core Banking hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế, phát triển được mạng lưới gồm 34 trụ sở giao dịch trên toàn quốc với tổng số cán bộ, nhân viên khoảng 800 người, đầu tư sở hữu trụ sở mới tại tòa cao ốc Abacus (58 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, TP.HCM). HDBank cũng đã xây dựng được đội ngũ cán bộ, nhân viên có tri thức, có đạo đức nghề nghiệp, nhiệt tâm và tận tụy

Năm 2008 là năm cả thế giới chứng kiến sự khủng hoảng trầm trọng của nền kinh tế toàn cầu, sự sụp đổ của những định chế tài chính hùng mạnh hàng đầu thế giới. Đối với các ngân hàng trong nước, 2008 cũng  là năm mà thị trường tài chính biến động lãi suất lớn nhất từ trước tới nay khiến hàng loạt ngân hàng phải đối mặt với nguy cơ thiếu hụt thanh khoản, nợ quá hạn gia tăng, lợi nhuận sụt giảm...

Song, HDBank đã bình tĩnh vượt qua “cơn địa chấn khủng hoảng” một cách an toàn, đạt được các kết quả khả quan như tổng tài sản 9.557 tỷ đồng, vốn huy động đạt 7.772 tỷ đồng, dư nợ đạt 6.175 tỷ đồng; tỷ lệ nợ xấu thấp hơn rất nhiều so với mức trung bình của các ngân hàng trong năm vừa qua, chỉ chiếm 1,93% trên tổng dư nợ; lợi nhuận đạt 80 tỷ đồng và vẫn đảm bảo được mức cổ tức 6% cho cổ đông; được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xếp hạng ngân hàng loại A trong nhiều năm liên tục.

Môi trường làm việc tại HDBank rất cởi mở, thân thiện và linh hoạt. Ngân hàng đặt yếu tố “nguồn lực - con người” làm giá trị cốt lõi, vì vậy mọi người đều được trao những cơ hội đào tạo, học hỏi để phát huy năng lực và thăng tiến. Là ngân hàng đang trong giai đoạn tăng tốc phát triển với các kế hoạch mở rộng mạng lưới, hoàn thiện việc xây dựng hệ thống công nghệ thông tin hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế, phát triển sâu rộng các nghiệp vụ và dịch vụ nhằm tối ưu hóa các tiện ích và lợi ích của khách hàng... mặc dù công việc còn bộn bề nhưng đó cũng chính là hấp lực đối với những nhân sự có trình độ cao, cầu tiến và yêu thích sự năng động.

Anh Hoàng Đức Long - Trưởng phòng Kinh doanh tiền tệ, Bí thư Đoàn Thanh niên HDBank tâm sự: “Truyền thống, bề dày thành tích của mỗi đơn vị đều góp phần tạo nên thương hiệu của đơn vị đó. Nhưng với tôi, HDBank không chỉ là một thương hiệu, đó còn là gia đình, bạn bè thân thiết và là nơi tôi đã trưởng thành từ một nhân viên, rồi tổ trưởng và quản lý Phòng Kinh doanh Tiền tệ như hiện nay. Được sống trong một tập thể, một đơn vị có nhiều truyền thống như HDBank là cơ hội để tôi rèn luyện và phấn đấu. Có những người đi trước, những tấm gương điển hình thường xuyên chỉ bảo là những bước khởi đầu đầy may mắn đối với tôi. Tôi nghĩ rằng, với truyền thống hơn 19 năm hình thành và phát triển của HDBank sẽ giúp cho tôi thêm vững bước trên con phát huy năng lực bản thân, cùng với sức mạnh của tập thể sẽ là một động lực mạnh mẽ để tôi cùng HDBank vượt qua mọi thử thách”.

Các hoạt động Công đoàn để đảm bảo cuộc sống và quyền lợi cho người lao động tại HDBank cũng là một trong những hoạt động có thành tích nổi bật trong nhiều năm qua. Nhiều năm liên tiếp HDBank là một trong số ít các đơn vị thuộc ngành tài chính - ngân hàng đã nhận được bằng khen “Đơn vị có hoạt động công đoàn xuất sắc” của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam và Liên đoàn Lao động TP.HCM. Với chủ trương “chiêu hiền đãi sĩ” nhằm thu hút nguồn lực có chất lượng cao, HDBank luôn tạo ra những chính sách lương thưởng, chế độ phúc lợi đảm bảo sự công bằng theo năng lực làm việc, hấp dẫn và cạnh tranh.

Theo công bố của IMF: “Cho đến thời điểm hiện nay, chưa có tổ chức nào có thể đưa ra một cái nhìn toàn diện và chính xác nhất về quy mô cũng như ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu lần này”. Với tình hình Việt Nam, sự đảo chiều “nóng lạnh” năm 2008 diễn ra liên tục trên tất cả các thị trường. Vì thế, hai khả năng vẫn có nguy cơ xảy ra hiện nay: có thể là lạm phát, có thể là thiểu phát, tỷ lệ là 50-50. Hệ thống ngân hàng cũng sẽ chịu ảnh hưởng lớn từ khủng hoảng bởi vì khi doanh nghiệp khó khăn thì ngân hàng cũng khó khăn. Các chuyên gia kinh tế đều cho rằng hoạt động ngân hàng năm 2009 sẽ khó khăn hơn năm 2008.

Hội đồng Quản trị HDBank cũng chung nhận định: “HDBank là một định chế tài chính và vì thế không thể là một ngoại lệ trong tình hình khủng hoảng chung. Tuy nhiên “lửa thử vàng - gian nan thử sức”, để lớn mạnh, HDBank cần phải biến thử thách thành cơ hội phát triển và khẳng định năng lực vươn lên của mình”.

Ông Nguyễn Hữu Thành - Chủ tịch Hội đồng quản trị HDBank cho biết, HDBank đã có cả một chặng đường dài để chuẩn bị cơ sở hạ tầng, chuẩn bị nội lực để bứt phá. Mục tiêu năm 2009 của HDBank là củng cố nội lực, chuyển mình để phát triển bền vững. Để thực hiện thành công mục tiêu đó, HDBank đã xây dựng chương trình hành động “ củng cố bộ máy quản trị và điều hành; hoàn thiện kế hoạch tái cơ cấu tổ chức với mục tiêu tiếp cận với chuẩn mực quốc tế; phát triển các sản phẩm, dịch vụ trên nền công nghệ hiện đại nhằm tăng cường các tiện ích và quyền lợi của khách hàng; quảng bá thương hiệu; mở rộng hoạt động để phát triển bền vững; phát triển nguồn nhân lực, thu hút và đãi ngộ nhân tài; nỗ lực ở mức cao nhất đảm bảo quyền lợi cổ đông.

Tiếp tục chiến lược “Xây dựng HDBank trở thành ngân hàng đa năng, hiện đại và hoạt động hiệu quả”, HDBank luôn nỗ lực vì mục tiêu trở thành một trong 10 ngân hàng thương mại cổ phần mạnh nhất trong hệ thống ngân hàng thương mại của Việt Nam.