15:48 19/03/2021

Hệ thống tắc, ETF vẫn vào được lệnh triệu cổ?

Kim Phong

Nhiều đầu cầu công ty chứng khoán không vào lệnh được ngay từ chiều và ATC càng nghẽn. Bất ngờ là lệnh mua bán vẫn khá lớn xuất hiện

Hôm nay là phiên các quỹ ETF giao dịch nên thường có màn "đấu súng" ở đợt ATC. Tuy nhiên hệ thống giao dịch bị nghẽn nên không nhiều người trông chờ đợt đóng cửa sẽ biến động nhiều.

Diễn biến cuối phiên lại gây bất ngờ nho nhỏ: Ở nhiều cổ phiếu vẫn có khối lượng giao dịch rất cao và lệnh bán lớn xuất hiện. VIC, VCB, NVL, VJC, POW... vẫn khớp rất nhiều. Tính chung sàn HSX đợt đóng cửa giao dịch 707,89 tỷ đồng, cổ phiếu thuộc VN30 giao dịch thành công 652,3 tỷ đồng.

Trở lại các diễn biến trong ngày, sau phiên tăng vượt 1.200 điểm hôm qua, lực bán chốt lời nhanh chóng quay lại ngay từ đầu phiên khiến chỉ số hôm nay chìm sâu dưới tham chiếu. Diễn biến này cũng tương tự với HNX-Index tuy nhiên nhờ phiên ATC đẩy giá, chỉ số sàn Hà Nội vẫn chốt trên tham chiếu với mức tăng khá mỏng (0,08%).

Lực bán dồn mạnh trong phiên sáng, tổng giá trị khớp lệnh trong riêng sáng nay đã lên tới 12.038 tỷ đồng, tăng tới 14,8% so với sáng qua. Đà bán giảm hơn về chiều, phần lớn là do thị trường nghẽn lệnh, giá trị khớp lệnh trong chiều nay chỉ được 2.343 tỷ đồng.

Hệ thống tắc, ETF vẫn vào được lệnh triệu cổ? - Ảnh 1.

Diễn biến Vn-Index hôm nay. Đợt ATC không có biến động quá lố.

Sau những phiên tăng đẩy nhiều mã blue-chips vượt đỉnh, lực chốt lời ép sát những cổ phiếu này. Cùng với đó, hôm nay là hạn để các quỹ VNM ETF và FTSE ETF tái cơ cấu danh mục nên áp lực lên các cổ phiếu trụ càng lớn hơn.

VN30 bị bán mạnh ngay từ đầu, sáng nay chỉ có 6 mã tăng là BVH, HPG, KDH, REE, SSI và VIC. Khối ngoại xả khủng ở rổ này khi mức bán ròng VN30 lên tới 1.178 tỷ đồng, cao hơn mức bán ròng trên toàn sàn HSX là 1.129 tỷ. Trong đó riêng trong phiên ATC, khối ngoại khớp lệnh bán thêm hơn 300 tỷ đồng ở nhóm trụ này. Tổng giá trị khớp lệnh của VN30 ở mức 6.622 tỷ, tương ứng tăng hơn 8% so với hôm qua.

Các mã lớn bị bán mạnh như NVL bị bán ròng 198 tỷ, ngoài ra HPG, VCB, VNM, POW, VHM, VRE đều bị bán trên trăm tỷ. Dù trong nhóm PDR và MBB vẫn được mua ròng, đặc biệt giá trị mua ròng ở PDR còn vượt quá 200 tỷ tuy nhiên sức bán mạnh ở cả khối nội lẫn khối ngoại vẫn đẩy chỉ số VN30 giảm 0,68% trong phiên hôm nay.

VIC tăng nhẹ và đi ngang trong cả phiên, tuy nhiên bất ngờ được kéo thêm 1,2% trong chục phút ATC kéo mã tăng 1,69%, trở thành mã kéo chỉ số mạnh nhất. Ngược lại là đối trọng VHM. VIC kéo Vn-Index được bao nhiêu thì VHM lại lấy đi từng đấy giá trị. Cổ phiếu này giảm 1,91% trong phiên.

BVH dù tăng mạnh trong phiên hơn 4% nhưng đến ATC bị ép xuống kịch sàn khiến chốt sổ chỉ còn tăng nhẹ 0,49%. TCB quay đầu tăng nhẹ trong phiên ATC khiến kết phiên, số mã xanh trong VN30 tăng lên 7 mã.

TCB cũng là mã hiếm hoi trong nhóm ngân hàng trên HSX và UpCom có được giá xanh trong khi các mã khác đều bị chốt lời, VCB thậm chí còn mất 3,38% giá trị. Tuy nhiên các cổ phiếu ngân hàng trên HNX vẫn tăng tốt, tuy nhiên công lớn lại phụ thuộc vào phiên ATC. Nhờ lực kéo cuối cùng trong phiên, SHB và BAB xanh giá dù trước đó SHB chìm trong sắc đỏ từ đầu ngày, BAB thậm chí còn tăng 2,82% nhờ lực đẩy này và trở thành mã kéo mạnh chỉ số HNX-Index.

Dù chênh lệch mua - bán đã được giảm bớt trong phiên chiều nhưng trên HSX, số mã giảm điểm vẫn chiếm đa số với 251 mã tăng/193 mã giảm. Trong khi phần lớn các blue-chips đỏ quạch thì nhóm cổ phiếu họ nhà FLC lại tăng tốt, thậm chí còn tăng kịch trần, FLC - KLF chốt phiên vẫn giữ được sắc tím. FLC được mua bán mạnh nhất HSX hôm nay với khối lượng giao dịch trên 26 triệu đơn vị.

Diễn biến ở nhóm chứng khoán và dầu khí có phần tích cực hơn so với bức tranh chung của thị trường. Cổ phiếu chứng khoán vẫn ghim giá tăng tốt, hiếm hoi chỉ có vài mã đỏ giá như VIX, BVS. Trong khi đó, nhiều cổ phiếu nhỏ ở ngành dầu khí bỗng bật tăng trần như PIV, PSG, PVR, PXA, PXM.

Tiền quay lại với dòng cổ phiếu vốn hóa nhỏ. Chỉ số VNSmallcap hôm nay vẫn tăng được 0,45%, khối lượng giao dịch đạt 1.898 tỷ, tăng 7% so với phiên hôm qua. Cùng với đó, VNMid cũng tăng trên 1%. Dù vậy, sức bán ở cổ phiếu lớn quá mạnh nên động lực này cũng chỉ giúp được Vn-Index giảm nhẹ hơn Vn30. VN-Index chốt phiên 19/3 giảm 0,57% tương đương giảm 6,89 điểm, giảm về mốc 1.194,05 điểm.

Phiên sụt giảm hôm nay có yếu tố ETF khá rõ và trong khi hệ thống bị nghẽn thì lực mua đón đỡ cũng không thật sự mạnh. Tuy nhiên đây chỉ là diễn biến ở một thời điểm nên cũng không tước đi cơ hội cho thị trường vượt đỉnh lịch sử.