22:11 03/01/2009

Hết hạn cho “nợ” chứng chỉ bất động sản

Doanh nghiệp nào không bổ sung chứng chỉ trước ngày 31/12/2008 thì không được hoạt động nữa!

Doanh nghiệp bất động sản không bổ sung chứng chỉ hành nghề sẽ không được hoạt động - Ảnh: HTD.
Doanh nghiệp bất động sản không bổ sung chứng chỉ hành nghề sẽ không được hoạt động - Ảnh: HTD.
Gần cuối tháng 12/2008, Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM phải ra thông báo nhắc nhở các doanh nghiệp bất động sản bổ sung chứng chỉ hành nghề.

Thông báo này cũng hối thúc các doanh nghiệp nộp chứng chỉ trước ngày 1/1/2009 vì đây là hạn chót theo quy định, nếu không sẽ bị xử lý theo quy định.

Một mặt đốc thúc doanh nghiệp, mặt khác Sở có một văn bản khác gửi Bộ Xây dựng yêu cầu... tháo gỡ khó khăn. Bởi vì nếu doanh nghiệp bất động sản không bổ sung chứng chỉ hành nghề thì Sở cũng không biết phải xử lý thế nào!

Quy định lẹt đẹt theo đuôi

Năm 2006, Luật Kinh doanh bất động sản được ban hành. Theo đó, từ ngày 1/1/2007, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải có ít nhất một người có chứng chỉ môi giới bất động sản; khi kinh doanh dịch vụ định giá bất động sản phải có ít nhất hai người có chứng chỉ định giá bất động sản; khi kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản phải có ít nhất hai người có chứng chỉ môi giới bất động sản, nếu có dịch vụ định giá bất động sản thì phải có ít nhất hai người có chứng chỉ định giá bất động sản...

Luật có một loạt quy định về chứng chỉ hành nghề nhưng không có hướng dẫn nào về việc đào tạo hay cấp chứng chỉ... Trong khi đó, doanh nghiệp vẫn có nhu cầu đăng ký kinh doanh nhưng lại không có chứng chỉ hành nghề. Để “cứu nguy”, các cơ quan đăng ký kinh doanh vẫn giải quyết đăng ký kinh doanh nhưng bắt doanh nghiệp làm giấy cam kết bổ sung chứng chỉ hành nghề sau.

Mãi đến tháng 10/2007 mới có Nghị định 153 hướng dẫn “một chút” về chứng chỉ hành nghề. Trong đó cũng cho doanh nghiệp nợ chứng chỉ hành nghề nhưng phải nộp bổ sung trước ngày 1/1/2009. Nghị định này quy định kể từ ngày 1/1/2009, doanh nghiệp đăng ký kinh doanh sẽ không được nợ nữa, nếu không có chứng chỉ thì miễn giải quyết đăng ký kinh doanh!

Xử doanh nghiệp thì oan

Tuy nhiên, mãi đến cuối tháng 5/2008, Bộ Xây dựng mới có thông tư hướng dẫn, giao cho sở xây dựng các tỉnh, thành thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ và cấp chứng chỉ môi giới, chứng chỉ định giá bất động sản. Từ hướng dẫn này, nhiều sở xây dựng mới “rục rịch” lên kế hoạch, triển khai việc cấp chứng chỉ.

Có thể thấy việc chậm bổ sung chứng chỉ hành nghề có một phần lỗi của các cơ quan quản lý. Nếu cứ theo quy định mà làm, buộc doanh nghiệp nào chưa bổ sung chứng chỉ thì phải ngưng hoạt động thì cũng oan cho doanh nghiệp. Thậm chí nếu không giải quyết đăng ký kinh doanh cho các doanh nghiệp thành lập mới thì cũng kẹt.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM, cho biết việc doanh nghiệp chậm trễ cũng do cơ quan quản lý hướng dẫn, triển khai chậm trễ. Có trường hợp một người phải học cả ba khóa đào tạo, nào là đào tạo môi giới, đào tạo định giá, quản lý sàn giao dịch. Mỗi khóa học mất khoảng sáu tuần lễ. Học xong lại phải mang giấy chứng nhận “tốt nghiệp” đến sở xây dựng chờ cấp chứng chỉ hành nghề.

Do đó, ông cho rằng có quy định rồi thì cũng phải tuân theo nhưng cũng nên linh hoạt kéo dài thời gian “nợ” chứng chỉ thêm sáu tháng nữa để doanh nghiệp có thời gian xoay trở. Hiệp hội sẽ có văn bản kiến nghị với Bộ Xây dựng để giải quyết vấn đề này, tháo gỡ cho doanh nghiệp, ông Châu cho biết.

Ông Chu Văn Chung, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Xây dựng), cho biết doanh nghiệp có hẳn một năm để đăng ký tham gia khóa đào tạo. Doanh nghiệp nào không bổ sung chứng chỉ trước ngày 31/12/2008 thì không được hoạt động nữa.

Rút phép kinh doanh cũng không xong

Theo một luật sư, nếu không gia hạn thì cũng khó mà giải quyết vướng mắc về chứng chỉ môi giới, định giá bất động sản. Bởi vì khi không gia hạn thì sau ngày 1/1/2009, dù doanh nghiệp có nộp bổ sung chứng chỉ thì sở kế hoạch và đầu tư cũng không được phép chấp nhận.

Thế nhưng muốn doanh nghiệp ngưng hoạt động thì sở phải rút giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Trong khi đó, chỉ có thể rút giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nếu doanh nghiệp có hành vi vi phạm hoặc doanh nghiệp hoạt động mà không đủ các giấy tờ quy định. Trong trường hợp này, doanh nghiệp có chứng chỉ hành nghề chứ không phải không, chỉ có điều là bị trễ mà thôi, làm sao sở rút phép được?

Quỳnh Như (Pháp luật Tp.HCM)