Học sinh tiểu học Triều Tiên phải đi trồng lúa

An Huy

10/06/2013, 13:40

Đây có thể được xem như một tín hiệu cho thấy Triều Tiên đang đối mặt với khủng hoảng lương thực ngày càng tồi tệ

Một em bé Triều Tiên trên cánh đồng trồng ngô.<br>
Một em bé Triều Tiên trên cánh đồng trồng ngô.<br>

Nhà chức trách Triều Tiên đã yêu cầu trẻ em trong độ tuổi theo học tiểu học của nước này, là các em từ 5-10 tuổi, tham gia trồng lúa trong vụ gieo hạt năm nay.

Đây có thể được xem như một tín hiệu cho thấy quốc gia này đang đối mặt với tình trạng kinh tế đi xuống và khủng hoảng lương thực ngày càng tồi tệ.

Theo tin từ Asia News, các trường tiểu học ở Triều Tiên đã đóng cửa từ ngày 1/5 và đến nay vẫn chưa có tín hiệu sẽ mở cửa trở lại.

Một nguồn tin từ Triều Tiên nói vơi DailyNK, một tờ báo của Hàn Quốc chuyên về các vấn đề Triều Tiên, thường thì chỉ có học sinh trung học và sinh viên đại học ở Triều Tiên mới phải ra đồng làm việc, nhưng lần này thì tất cả đều được huy động.

Trẻ em Triều Tiên đã quen với việc phải mang những túi đựng hạt giống rất nặng. Nếu như ruộng ở gần nhà thì tốt, nhưng nhiều trẻ em phải đi làm ở những cánh đồng xa và đến bữa cũng chẳng có gì để ăn.

Nền kinh tế Triều Tiên đang ở trong tình trạng bi đát. Sau khi Bình Nhưỡng từ bỏ cuộc đàm phán 6 bên về giải trừ vũ khí hạt nhân, vào năm 2008, cộng đồng quốc tế đã cắt giảm viện trợ nhân đạo cho nước này. Thái độ gây hấn quân sự của Triều Tiên và cuộc khủng hoảng hạt nhân ở nước này hồi tháng trước đã khiến nguồn viện trợ còn lại gần như ngừng trệ. Ngay cả Trung Quốc, đồng minh cuối cùng của Bình Nhưỡng, cũng đang siết quan hệ kinh tế với nước này.

Một nguồn tin khác cho hay, nhà chức trách Triều Tiên thậm chí còn hạn chế số giờ mở cửa của chợ lớn nhất nước này là chọ Pyongsung nhằm huy động người dân ra đồng làm việc. Cuộc tổng huy động xuống ruộng làm việc này bắt đầu từ ngày đầu tiên của tháng 5 và dự kiến kết thúc vào cuối tháng 5. Tuy nhiên, chiến dịch lao động này có thể phải hết tháng 6 mới kết thúc.

Với mục tiêu “nâng cao tinh thần đạo đức” của trẻ em, cơ quan tuyên truyền quốc gia của Triều Tiên đã chuẩn bị một chương trình đặc biệt. Trong đó, một ban nhạc trẻ em bao gồm tay chơi chiêng, trống sẽ được cử ra các cánh đồng để chơi nhạc, cổ vũ các bạn nhỏ khác đang lao động ở đó.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Khai mở các động lực tăng trưởng mới

Khai mở các động lực tăng trưởng mới

Thu hút FDI, kinh nghiệm từ Nhật Bản

Thu hút FDI, kinh nghiệm từ Nhật Bản

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy