18:42 05/08/2021

Hơn 11.000 thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Thanh Xuân -

Cả nước có hơn 11.000 thí sinh của 39 tỉnh, thành phố đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 tại 13 hội đồng thi. Đây là những thí sinh không thể dự thi đợt 1 vào các ngày 7-8/7 do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chiều 5/8 những thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 sẽ làm thủ tục dự thi và bắt đầu môn thi đầu tiên là Ngữ văn, thời gian 120 phút, vào sáng ngày 6/8.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết có hơn 11.000 thí sinh của 39 tỉnh, thành phố đăng ký dự thi. Cả nước có 13 Hội đồng thi đặt tại các tỉnh: Cao Bằng, Hưng Yên, Bắc Giang, Hải Phòng, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, An Giang, Tiền Giang, Vĩnh Long, Lâm Đồng, Đăk Lăk, Đồng Nai.

Đáng chú ý, Bắc Giang là tỉnh có số lượng thí sinh dự thi đợt này đông nhất, tính đến ngày 3/8, với 3.106 em. Trong đó, 51 thí sinh là của 7 tỉnh khác gửi sang, gồm: Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hải Dương, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Tới nay, các địa phương gửi thí sinh dự thi và địa phương tiếp nhận thí sinh đều có sự phối hợp chặt chẽ để bố trí xe đưa, đón, chỗ ăn, ở và tổ chức thi nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các em trong những ngày thi.

Tại buổi họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo thi các tỉnh Bắc Giang, Hải Phòng, An Giang, Tiền Giang để kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết:

“Đợt 2 của kỳ thi tốt nghiệp THPT tuy số lượng thí sinh ít nhưng đòi hỏi tính công bằng rất cao. Chúng ta không vì ít thí sinh mà lơ là chủ quan. Đợt thi này, ngoài việc phải tiếp tục đảm bảo mục tiêu kép là an toàn Quy chế, an toàn phòng dịch thì có thêm mục tiêu quan trọng nữa là công bằng và cân bằng giữa 2 đợt thi”.

Ngoài ra, Thứ trưởng nhấn mạnh: “Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của việc tổ chức kỳ thi năm nay là “tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh”. Do đó các Hội đồng thi cũng như địa phương có thí sinh đăng ký dự thi rà soát lần nữa danh sách thí sinh dự thi, thí sinh có nguyện vọng xét đặc cách tốt nghiệp THPT, tránh bỏ sót hoặc nhầm lẫn, gây thiệt thòi cho các em.

Đối với những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn hoặc vướng mắc trong đi lại, ăn ở, cần được hỗ trợ kịp thời để đảm bảo không thí sinh nào vì điều kiện khó mà không thể dự thi"

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các Hội đồng thi phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, quán triệt sâu sắc các nội dung này tới thành viên trong Hội đồng.

Hiện nay, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2 vẫn diễn ra trong hoàn cảnh dịch Covid-19 còn phức tạp tại nhiều địa phương. Do đó, công tác phòng, chống dịch được đặc biệt chú trọng.

Cụ thể, công tác về nhân sự, cơ sở vật chất phải đảm bảo quy chế. Những địa phương đang giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ bố trí phòng thi, điểm thi đúng quy định. Đồng thời phải có phòng thi dự phòng cho đối tượng có dấu hiệu dịch tễ sốt, ho...

Hội đồng thi của tỉnh đang thực hiện giãn cách bố trí điểm thi dự phòng đặt tại địa phương có đặt điểm thi chính thức để sẵn sàng “kích hoạt” trong trường hợp điểm thi chính thức không thể tổ chức thi.

Ngoài ra trong đợt thi thứ 2, nhiều cán bộ, giáo viên, nhân viên và thí sinh đã được lấy mẫu xét nghiệm PCR. Đặc biệt có cán bộ làm thi được tiêm vaccine mũi 1. Bên cạnh đó, công tác phun khử khuẩn, nguyên tắc 5K cũng được thực hiện triệt để…

Ở một số địa phương có đăng  ký thi đợt 2 đã tổ chức cho thí sinh và những người tham gia làm thi thực hiện nguyên tắc “3 tại chỗ” - ăn, nghỉ, thi tại điểm thi từ ngày làm thủ tục đến khi kết thúc buổi thi cuối cùng.

Lịch thi đợt 2 cụ thể như sau:

Hơn 11.000 thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 - Ảnh 1