12:33 22/06/2013

Honda Việt Nam khởi động dự án trồng rừng tại Bắc Kạn

Hà Trang

Ngày 22/6, Công ty Honda Việt Nam chính thức khởi động dự án trồng rừng sản xuất tại thị xã Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn

Dự án triển khai tại 2 xã Nông Thượng và Xuất Hóa của thị xã Bắc Kạn với tổng diện tích trồng rừng 490 ha.
Dự án triển khai tại 2 xã Nông Thượng và Xuất Hóa của thị xã Bắc Kạn với tổng diện tích trồng rừng 490 ha.
Ngày 22/6, Công ty Honda Việt Nam (HVN) chính thức khởi động dự án trồng rừng sản xuất tại thị xã Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn.

Dự án sẽ được triển khai trong vòng 8 năm, từ năm 2013 đến năm 2020, do HVN phối hợp thực hiện cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bắc Kạn, dưới sự tư vấn kỹ thuật của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (JICA) và sự hướng dẫn chuyên môn của Đại học Lâm nghiệp Việt Nam.

Dự án triển khai tại 2 xã Nông Thượng và Xuất Hóa của thị xã Bắc Kạn với tổng diện tích trồng rừng 490 ha. Loại cây chính được trồng là cây Mỡ và Keo tai tượng. Đây là loại cây phù hợp với đặc điểm thổ nhưỡng địa phương, chịu được khí hậu khắc nghiệt và đặc biệt là đem lại lợi ích kinh tế cao. Trong khuôn khổ dự án, sẽ có khoảng 350 hộ dân tham gia trực tiếp vào dự án bằng việc ký hợp đồng trồng rừng và tiến hành trồng, bảo vệ, chăm sóc và khai thác cây trồng.

HVN là đơn vị tài trợ duy nhất cho dự án với tổng vốn đầu tư 17 tỷ đồng. Trong đó, HVN sẽ hỗ trợ 4,9 tỷ đồng trong vòng 8 năm tập trung vào các hoạt động: 100% chi phí dự án, đào tạo kỹ thuật trồng rừng mới cho cán bộ khuyến nông, khuyến lâm và người dân địa phương, 100% chi phí mua cây giống chất lượng cao, hỗ trợ trực tiếp cho người dân 15% tổng chi phí nhân công chăm sóc và 10% chi phí phân bón cho toàn bộ dự án.

Ước tính sau 8 năm thực hiện, dự án sẽ thu được 73.500 m3 gỗ, mang lại lợi nhuận khoảng 50 tỷ đồng. Đáng chú ý là các hộ dân tham gia sẽ được hưởng lợi 100% từ việc bán sản phẩm gỗ sau khi thu hoạch.

Bên cạnh vai trò tài trợ, HVN sẽ trực tiếp giám sát quá trình triển khai dự án theo từng năm, đồng thời nhân viên công ty sẽ trực tiếp tham gia cùng người dân địa phương tiến hành trồng rừng trên diện tích đất thuộc dự án.

Cũng trong ngày 22/6, HVN đã cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bắc Kạn tổ chức khởi động “Ngày hội trồng rừng – Cùng Honda giữ mãi màu xanh Việt Nam”. Tham gia ngày hội có hơn 300 cán bộ công nhân viên HVN, các đối tác của công ty tại tỉnh Bắc Kạn, 50 sinh viên Đại học Lâm nghiệp Việt Nam cùng người dân địa phương.

Trước đó, vào năm 2008, HVN đã phối hợp cùng JICA, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thực hiện dự án trồng rừng theo cơ chế phát triển sạch AR-CDM tại tỉnh Hòa Bình.

Với việc tái tạo rừng trên tổng diện tích 309 ha đất trồng đồi núi trọc, dự án sẽ hấp thụ khoảng 41.000 tấn carbon dioxin trong 16 năm và thu hút 320 hộ nông dân tham gia với 2 loại cây trồng là keo tai tượng và keo lá chàm. Trong khuôn khổ dự án, HVN đã hỗ trợ tài chính với tổng số tiền 3,5 tỷ đồng và đưa hơn 1.000 lượt cán bộ công nhân viên trồng thêm 10 ha rừng bên ngoài dự án.

(Nguồn: Honda Việt Nam)