07:50 27/11/2022

HoREA kiến nghị gia hạn trái phiếu doanh nghiệp thêm 1 năm

Mộc Minh -

Thị trường bất động sản cần nguồn vốn đầu tư trung, dài hạn, nhưng lại đang phụ thuộc quá lớn vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng…

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản gửi "Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ" về những vướng mắc trong thực hiện các dự án bất động sản ở TP.HCM và đề xuất các giải pháp. 

Theo HoREA, trong tình hình hiện nay, trước hết là trách nhiệm của doanh nghiệp bất động sản phải chủ động tăng vốn chủ sở hữu để có năng lực tài chính mạnh. Việc này có thể thông qua hoạt động hợp tác đầu tư trong nước hoặc với nhà đầu tư nước ngoài (FDI), nhưng cũng dẫn đến hệ quả có thể bị “thâu tóm”.

Thí dụ, ngày 23/11/2022, trong lúc nhà đầu tư trong nước bán ra thì nhà đầu tư nước ngoài lại “bắt đáy” mua vào 700 tỷ đồng cổ phiếu Novaland với giá chỉ 23.600 đồng/cổ phiếu, thấp hơn rất nhiều so với giá “đỉnh” trước đây.

Do vậy, để giải quyết bài toán vốn cho doanh nghiệp, cần tháo gỡ nút thắt vốn, tín dụng đang là điểm nghẽn của nền kinh tế và thị trường bất động sản.

Hiệp hội đề nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ xem xét sửa đổi, bổ sung Nghị định 65/2022/NĐ-CP theo hướng quy định chặt chẽ để đảm bảo nâng cao năng lực của doanh nghiệp phát hành trái phiếu, đơn vị tư vấn đánh giá tín nhiệm, đơn vị tư vấn phát hành trái phiếu.

Theo HoREA, hiện các doanh nghiệp phát hành trái phiếu đã mua lại trái phiếu trước thời hạn (khoảng 147.000 tỷ đồng trong 10 tháng đầu năm 2022), hoặc thỏa thuận hoán đổi trái phiếu lấy nhà ở của dự án với mức chiết khấu hấp dẫn (các doanh nghiệp đã giảm giá bán nhà, chiết khấu đến 40-50% giá bán cũ), hoặc đàm phán gia hạn kỳ hạn của trái phiếu.

Do đó, HoREA cũng đề nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ cho phép gia hạn kỳ hạn của trái phiếu thêm 01 năm để giảm áp lực và tăng niềm tin cho thị trường trái phiếu.

Cho phép nhà đầu tư cá nhân không phải là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp được đầu tư, mua trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ với một tỷ lệ nhất định thông qua ủy thác cho công ty chứng khoán, đại lý phát hành có năng lực bằng các hợp đồng thương mại để đầu tư trái phiếu theo quy định.

Đồng thời, các nhà đầu tư mua trái phiếu là cá nhân phải có văn bản cam kết đã hiểu rõ và tự chịu trách nhiệm về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ theo quy định tại khoản 6 Điều 1 Nghị định 65/2022/NĐ-CP.

Cho phép Công ty Quản lý tài sản (VAMC) và ngân hàng thương mại mua lại trái phiếu doanh nghiệp và chỉ cần Chính phủ có ý kiến cho phép các tổ chức này mua lại trái phiếu doanh nghiệp thì sẽ làm tăng niềm tin cho thị trường trái phiếu và các nhà đầu tư.

Ngoài ra, HoREA cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước nên xem xét nâng trần “room” tín dụng thêm khoảng 1% (tăng trưởng tín dụng năm 2022 lên 15%) để có thêm khoảng 100.000 tỷ đồng bơm cho nền kinh tế. Trong đó, thị trường bất động sản hấp thụ khoảng 20%, nhằm hỗ trợ vốn cho các dự án bất động sản dở dang hoàn thành và bàn giao. Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ tín dụng cho khách hàng được vay để mua nhà, mua căn hộ du lịch để tạo thanh khoản và dòng tiền cho thị trường.

 

HoREA đề nghị “Tổ công tác của Chính phủ” khẩn trương xem xét, tháo gỡ khó khăn cho một số doanh nghiệp và dự án điển hình, làm tiền lệ để giải quyết các trường hợp tương tự, tạo niềm tin cho doanh nghiệp và thị trường bất động sản.

Trong đó, có 143 dự án tại TP.HCM theo chủ trương “không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, dân sự”, thực hiện “thu hồi triệt để tài sản nhà nước bị thất thoát do tham nhũng, tiêu cực”. Điều này nhằm để các doanh nghiệp liên quan chịu trách nhiệm nộp nghĩa vụ tài chính vào ngân sách nhà nước, giúp dự án được tiếp tục triển khai, góp phần tăng nguồn cung sản phẩm nhà ở cho thị trường.