16:11 14/06/2019

Huawei sản xuất 1 triệu thiết bị với hệ điều hành riêng

Ngọc Trang

Tập đoàn Trung Quốc dự kiến tung ra hệ điều hành riêng vào đầu năm 2020

Huawei đã đăng ký tên gọi Hongmeng - được cho là hệ điều hành thay thế Android do hãng này phát triển - tại châu Âu và ít nhất 9 nước khác - Ảnh: Getty Images.
Huawei đã đăng ký tên gọi Hongmeng - được cho là hệ điều hành thay thế Android do hãng này phát triển - tại châu Âu và ít nhất 9 nước khác - Ảnh: Getty Images.

Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc đang gấp rút hoàn thiện hệ điều hành riêng dành cho các thiết bị của mình trước nguy cơ không thể sử dụng hệ điều hành Android của gã khổng lồ Google do lệnh cấm của Mỹ.

Dẫn nguồn từ ngân hàng đầu tư Rosenblatt Securities, tờ báo nhà nước China Daily của Trung Quốc cho biết Huawei đã sản xuất 1 triệu sản phẩm thử nghiệm với hệ điều hành riêng do công ty phát triển - được cho là sẽ tương thích với tất cả ứng dụng của Android. 

Tháng trước, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa Huawei vào danh sách đen thương mại với lý do an ninh quốc gia. Lệnh cấm này sẽ có hiệu lực trong vòng 90 ngày kể từ ngày ra quyết định, theo đó các công ty Mỹ phải được sự phê duyệt của chính phủ trước khi có quan hệ làm ăn với Huawei. Sau động thái này, Google tuyên bố Huawei sẽ không thể tiếp cận hệ điều hành Android của hãng này. 

Đáp lại, Huawei - nhà sản xuất điện thoại lớn thứ 2 thế giới, đẩy mạnh kế hoạch phát triển hệ điều hành riêng và dự kiến ra mắt vào đầu năm 2020, theo Richard Yu, CEO phụ trách mảng hàng tiêu dùng của Huawei.

"Hôm nay, Huawei vẫn sử dụng hệ điều hành Android của Google và Windows của Microsoft", Yu nói với CNBC vào tháng trước. "Nhưng nếu không thể sử dụng các hệ điều hành này nữa, chúng tôi sẽ có kế hoạch B với hệ điều hành riêng". 

Mới đây, Reuters dẫn nguồn tin từ Tổ chức Sở Hữu Trí tuệ Thế giới cho biết Huawei đã đăng ký tên gọi Hongmeng - được cho là hệ điều hành thay thế Android do hãng này phát triển - tại châu Âu và ít nhất 9 nước khác, bao gồm Peru, Campuchia, Canada, Hàn Quốc, và New Zealand. Ngoài ra, công ty này cũng được cho là đã đăng ký thương hiệu cho hệ điều hành này tại Trung Quốc. 

Tuy nhiên, theo giới phân tích, dù phát hành thành công Hongmeng, Huawei sẽ phải vật lộn để duy trì vị trí là một trong những nhà sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới. Các hãng công nghệ khổng lồ như Samsung, Amazon, và Microsoft, đều từng thử phát triển hệ điều hành riêng, thách thức thế độc quyền của Android và iOS (của Apple), nhưng đều thất bại.