10:17 13/02/2012

Hy Lạp được cứu, giá vàng tuần này sẽ tăng?

Kiều Oanh

Hầu hết các chuyên gia phân tích dự báo rằng, giá vàng sẽ tăng trở lại trong tuần này

Cảnh sát đàn áp người biểu tình tại Athens, Hy Lạp. Châu Âu đang tung ra một ván bài đầy rủi ro đối với nước này - Ảnh: Getty.
Cảnh sát đàn áp người biểu tình tại Athens, Hy Lạp. Châu Âu đang tung ra một ván bài đầy rủi ro đối với nước này - Ảnh: Getty.
Sau hai tuần giảm nhẹ liên tiếp, giá vàng tuần này có khả năng tăng trở lại. Giới phân tích quốc tế nhận định, các sự kiện liên quan tới cuộc khủng hoảng nợ công sẽ chi phối chủ đạo diễn biến giá vàng những ngày tới.

Tuần trước, sức ép giảm giá đối với vàng một lần nữa lại gia tăng khi giới đầu tư hết hy vọng lại chuyển sang thất vọng trước những diễn biến ở châu Âu. Giá vàng không thể bứt phá nổi khi Athens liên tục trì hoãn việc chấp nhận những điều kiện cải cách và thắt chặt chi tiêu mà Liên minh Châu Âu (EU) cùng Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa ra để đổi lấy một gói cứu trợ thứ hai.

Đến cuối tuần, khi Hy Lạp đã chấp nhận các điều kiện, thì chính các chủ nợ lại gây hoảng hốt khi đưa ra những yêu sách mới vào phút chót. Kết thúc tuần, giá vàng giao tháng 4 trên sàn NYMEX ở Mỹ giảm 0,9% so với cuối tuần trước, còn 1.725,3 USD/oz. Vàng giao ngay hạ 0,2%, chốt ở mức 1.723,1 USD/oz.

Theo các chuyên gia của công ty R.J. O’Brien, những đòi hỏi mới nhất của châu Âu có thể châm ngòi cho một cuộc vỡ nợ của Hy Lạp. Tuy nhiên, các chuyên gia này cũng cho rằng, các nhà chức trách châu Âu sẽ nỗ lực để vụ vỡ nợ của Hy Lạp không trở thành một thảm họa đáng sợ như  những gì mà thị trường đang tưởng tượng.

Các nhà phân tích của Brown Brothers Harriman thì nhận định, “tinh thần phản đối thắt lưng buộc bụng đang gia tăng ở Hy Lạp, thể hiện rõ qua vụ từ chức của Thứ trưởng Bộ Lao động nước này hôm thứ Sáu và một thành viên quốc hội khác. Nền kinh tế yếu kém của Hy Lạp khiến nước này khó có thể theo đuổi được thêm các chương trình cắt giảm chi tiêu”.

Còn theo ông George Gero, chiến lược gia thị trường kim loại quý thuộc công ty RBC Capital Markets Global Futures, bất ổn ở Hy Lạp sẽ cản trở tiến trình phục hồi của kinh tế châu Âu và toàn cầu, kéo theo áp lực giảm giá đối với các hàng hóa cơ bản như vàng và dầu thô. “Triển vọng giá vàng, dầu thô, đồng Euro và các kim loại cơ bản như đồng đang bị “treo” cùng sự phục hồi kinh tế, mà sự phục hồi này sẽ chịu tác động mạnh nếu Hy Lạp vỡ nợ”, ông Gero phát biểu.

Tuy nhiên, ngược với dự báo của giới phân tích, hôm qua, Quốc hội Hy Lạp cuối cùng cũng đã thông qua dự luật thắt lưng buộc bụng không được lòng dân để đổi lấy gói cứu trợ thứ hai từ Liên minh châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Theo dự luật này, Hy Lạp sẽ cắt giảm 3,3 tỷ Euro (4,35 tỷ USD) tiền lương, trợ cấp và việc làm trong năm nay.

Và như vậy, nguy cơ vỡ nợ công không thể kiểm soát của Hy Lạp theo dự báo của giới phân tích đã được đẩy lùi và trong bối cảnh những bất trắc đã được ngăn chặn tạm thời, việc giá vàng tăng trở lại có thể sẽ diễn ra trong tuần này. Trên thực tế, trong một số cuộc thăm dò ý kiến chuyên gia dự báo giá vàng tuần này, hầu hết các nhận định cho rằng, vàng sẽ lên giá.
 
Theo kết quả cuộc thăm dò do trang Kitco News thực hiện, có 13/24 ý kiến dự báo giá vàng tăng, 7 ý kiến dự báo giá giảm và 4 ý kiến nhận định giá đi ngang. Còn theo cuộc thăm dò của hãng tin tài chính Bloomberg, có 12/24 nhà dự báo cho rằng giá sẽ tăng, 5 người dự báo giá giảm và 7 người dự báo giá di chuyển ngang.

Ngoài ra, hôm 9/12, CME Group, nhà điều hành hai sàn giao dịch COMEX và NYMEX của Mỹ, đã tuyên bố giảm tỷ lệ ký quỹ đối với vàng, bạc và bạch kim bắt đầu từ 13/2. Các chuyên gia cho rằng, việc hạ tỷ lệ ký quỹ có thể làm lợi cho giá vàng, nhưng tình hình châu Âu mới thực sự là nhân tố quyết định đường đi của giá vàng trong tuần này. Cuộc họp của các nhà lãnh đạo khối Eurozone, diễn ra vào ngày thứ Tư, được cho sẽ là sự kiện quan trọng nhất trong tuần.

Tuần qua, quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust tiếp tục mua ròng vàng, nhưng tốc độ mua đã giảm xuống. Trong tuần, quỹ này mua ròng khoảng 1,7 tấn vàng, nâng khối lượng nắm giữ lên xấp xỉ 1.278,7 tấn. Trong hai tuần trước đó, SPDR Gold nâng khối lượng nắm giữ thêm hơn 21 tấn vàng.