07:30 12/01/2015

Indonesia tuyên bố phát hiện hộp đen máy bay AirAsia

Diệp Vũ

Các thợ lặn đã xác định được vị trí của hộp đen và đánh dấu vị trí này để chuẩn bị cho công tác trục vớt

Những chiếc ghế của máy bay AirAsia gặp nạn được các nhà tìm kiếm trục vớt từ biển Java.<br>
Những chiếc ghế của máy bay AirAsia gặp nạn được các nhà tìm kiếm trục vớt từ biển Java.<br>
Theo tin từ Bloomberg, cơ quan chức năng Indonesia hôm qua (11/1) cho biết đã phát hiện hộp đen chiếc máy bay gặp nạn của hãng AirAsia.

Phát ngôn viên J.A. Barata của Bộ Giao thông Vận tải Indonesia cho biết, các thợ lặn đã xác định được vị trí của hộp đen và đánh dấu vị trí này để chuẩn bị cho công tác trục vớt. Tuy vậy, địa điểm cụ thể nơi chiếc hộp đen đang nằm lại chưa được công bố.

Là thiết bị ghi âm buồng lái và ghi lại các dữ liệu về chuyến bay, hộp đen sẽ giúp các nhà điều tra “giải mã” nguyên nhân vì sao chuyến bay QZ8501 rơi xuống biển Java khiến toàn bộ 162 người trên máy bay thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra với chiếc máy bay Airbus A320-200 khi đang trên đường từ Surabaya, Indonesia tới Singapore hôm 28/12.

Khi đang bay ở độ cao gần 10 km, cơ trưởng của chuyến bay đề nghị tăng độ cao để tránh mây. Vài phút sau, kiểm soát không lưu trả lời, nhưng máy bay không đáp lại và biến mất khỏi màn hình radar.

Sử dụng các thiết bị siêu âm và định vị, các thợ lặn đã xác định được vị trí của phần đuôi máy bay hôm 7/1 và trục vớt được mảnh vỡ này vào cuối tuần vừa rồi, nhưng hộp đen đã bị rơi ra khỏi đuôi máy bay.

Hộp đen của máy bay nằm trong một hộp chứa màu cam sáng, chống thấm nước và chịu lực. Thiết bị này có thể phát ra tín hiệu điện tử dưới nước trong 30 ngày.

Nhiều năm qua, các chuyên gia về an toàn hàng không đã khuyến nghị cải thiện hộp đen theo hướng cho phép nổi trên mặt nước và truyền dữ liệu về mặt đất theo thời gian thực.