iPhone thế hệ thứ 2 đã chính thức ra mắt với nhiều cải tiến so với phiên bản tiền thân.
Sau nhiều đồn thổi về ngày trình làng của iPhone 2.0, cuối cùng Apple cũng đã tung ra sản phẩm "cục cưng" của họ với tham vọng có thể thay đổi thị trường smartphone (điện thoại thông minh) trên thế giới.
Điểm mặt những tính năng mới
Trong buổi lễ ra mắt, giới công nghệ đặc biệt chú tâm tới phần “show hàng” của chú dế đình đám này.
Theo cam kết , iPhone 2.0 sẽ nhanh gấp đôi so với phiên bản tiền thân của nó. Trong buổi trình diễn Steve Job, giám đốc điều hành của Apple, đã thử truy cập vào trang web của cơ quan địa lý Mỹ và tính thời gian, kết quả cho thấy iPhone 2.0 chỉ mất 21 giây, nhanh hơn 2 lần so với iPhone 1.0 (59 giây).
Trong buổi trình diễn, rất nhiều ứng dụng viết cho iPhone 2.0 được giới thiệu: ứng dụng Loopt cho phép người dùng có thể tìm kiếm bạn bè ở gần; ứng dụng với tên gọi Band, sẽ biến iPhone thành chiếc máy “soạn” giai điệu với rất nhiều âm sắc để lựa chọn; dịch vụ Mobile Me cho phép người dùng dễ dàng cập nhật cũng như đồng bộ dữ liệu ở những thiết bị khác như laptop, di động; ngoài ra những người say mê game có thể tùy biến chiếc iPhone thành thiết bị điều khiển trò chơi...
Giám đốc điều hành Steve Job cũng nhấn mạnh những ứng dụng cho GPS sẽ là trọng tâm phát triển của iPhone 2.0.
Trong khi đó, giá để sở hữu mẫu điện thoại mới này chỉ là 199 USD cho mẫu 8GB và 299 USD cho 16 GB. So với giá của iPhone 1.0 (499 USD cho loại 8GB và 599 USD loại 16GB) thì iPhone 2.0 quả là một món hời.
Một điểm khá thú vị nữa là mặc dù iPhone có tính năng nhận dạng chữ tượng hình Trung Quốc, nhưng nó lại chưa được chính thức phân phối ở quốc gia này. Theo dự kiến, iPhone sẽ có mặt ở 70 quốc gia kể từ ngày 11/7 .
Thống trị thị trường smarphone?
Những tính năng được trình diễn hôm 9/6, cộng với những thành công đã có với iPhone 1.0, Apple hy vọng có thể thống trị được thị trường smartphone. Trên thực tế ,iPhone 2.0 có lẽ là mẫu điện thoại có nhiều tính năng hơn bất kỳ sản phẩm tương tự nào trong lịch sử của Apple.
Những con số mới nhất từ thống kê của hãng nghiên cứu thị trường IDC cho thấy Apple chiếm 19% thị phần smartphone thế giới, đứng sau dòng điện thoại nổi tiếng BlackBerry của hãng RIM (44%), vượt qua dòng điện thoại tiên phong trong thị trường này là Palm (13%).
Một vài chuyên gia cho rằng đến cuối năm 2009 Apple có thể bán được 40 triệu iPhone. Nếu Apple thực sự đạt được ngưỡng này gần như chắc chắn họ sẽ chính thức tiếm ngôi của Blackberry, bởi nếu tính cả số lượng khách hàng đặt trong cả năm 2008 thì RIM mới chỉ có khoảng 20 triệu.
Con số 40 triệu nếu thành hiện thực cũng sẽ phá mọi kỷ lục bán hàng trước đây của Apple. Sản phẩm “đình đám” nhất của Apple là iPod trong 4 năm qua mới cũng chỉ đạt được 20 triệu chiếc bán ra.
Để có thể “thâu tóm” thị trường smartphone, theo nhận định của Neil Mawston, nhà phân tích của hãng Strategy Analytics ở Anh Quốc. Apple phải làm 3 việc. Đó là: mở rộng thương hiệu, mở rộng danh mục sản phẩm, và mở rộng vùng phủ sóng trên toàn cầu.
Việc mở rộng thị trường là tối cần thiết với Apple, bởi hiện tại sản phẩm iPod của họ chủ yếu được bán ở thị trường Mỹ. Theo số liệu của hãng thống kê Mawson, trong số 60-70% số lượng iPod được bán ra qua các đại lý bán lẻ của Apple thì tới 70-80% được bán tại Mỹ.
Một tin vui cho Apple là nhu cầu của iPhone ở những nước chưa được phân phối chính thức đang rất lớn. Theo công ty nghiên cứu thị trường Net Application, việc mở khóa iPhone thịnh hành trên toàn thế giới. Điều này về cơ bản là không có lợi cho doanh thu của Apple, nhưng xét ở mặt nào đó nó có thể khiến hình ảnh iPhone phổ biến trên toàn thế giới mà không hề mất một xu quảng cáo.
Thêm một lý do nữa để tin vào sự thành công của iPhone 2.0. Đó là những điều khoản mềm dẻo trong hợp đồng đối với các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông trên thế giới. Đầu tiên là việc xóa bỏ tiền lệ, chỉ ký kết với duy nhất một hãng cung cấp trong một nước. (Trước đây, Apple chỉ ký với AT&T ở Mỹ, 02 ở Britain, France Telecom ở Pháp và Deutche Telecom ở Đức)
Giờ đây, Apple đã bắt đầu ký kết với hơn một nhà cung cấp dịch vụ trong một nước. Ở Ý đó là Telecom Italia và Vodafone, ở Hy Lạp cũng là Vodafone và Orange, Thụy Sỹ là Orange và Swisscom.
Apple cho thấy họ cũng mềm dẻo hơn trong việc chia sẻ doanh thu với những nhà cung cấp được chọn. Mặc dù Apple giữ kín tỷ lệ “ăn chia” này nhưng những nhà phân tích dự đoán con số dành cho các nhà cung cấp dịch vụ là khoảng 40%.
Trung Quốc, chốt chặn quan trọng
Một trong những cản trở và thách thức lớn nhất của Apple là thị trường Trung Quốc. Hiện tại, quốc gia này vẫn chưa phải là nhà phân phối iPhone chính thức, cho dù tại đây theo ước tính có tới hơn nửa triệu chiếc iPhone được “mở khóa”, hơn thế ngày càng xuất hiện nhiều dòng sản phẩm nhái tương tự iPhone ở Đại lục.
Để tiếp cận thị trường có dân số lớn nhất thế giới này, Apple cần phải có một chiến lược kinh doanh mềm dẻo hơn nữa. Đầu tiên, họ phải có được những thỏa thuận với China Mobile - nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn nhất Trung Quốc, và cũng là lớn nhất thế giới. Hiện China Mobile sở hữu 400 triệu thuê bao
“China Mobile chính là chìa khóa để mở cửa thị trường Trung Quốc”, nhà phân tích Charles Wolf của công ty công nghệ Needham & Co nói.
Đàm phán giữa Apple và China Mobile đã bị đổ bể vào tháng 1/2008 do không đạt được thỏa thuận về tỷ lê chia doanh thu. Ông Mawson cho biết China Mobile và các hãng viễn thông của Nhật Bản quen với việc tỷ lệ chia ít hơn 10% doanh thu với các đối tác cung cấp điện thoại. Nhưng phía Apple vẫn muốn giữ tỷ lệ 30% hoặc thậm chí hơn thế. Chính điều này đã khiến cả hai bên khó có được tiếng nói chung.
Tuy nhiên, mọi việc đang tiến triển theo hướng có lợi cho Apple. Hiện tại, theo đánh giá, nhãn hiệu quả táo có thể có được lợi thế trong cuộc đàm phá này, nhờ vào những vận động với chính phủ Trung Quốc. Apple cho rằng việc thay đổi tỷ lệ “ăn chia” giữa họ với các đối tác cung cấp viễn thông có thể khiến thị trường trở nên cạnh tranh hơn.
Một khi Apple kiểm soát được thị phần Trung Quốc theo đúng chiến lược, sẽ không gì có thể ngăn cản họ trở thành gã khổng lồ trong cuộc đua của các smartphone.
(Theo BusinessWeek)